Thứ Bảy ngày 23 tháng 10 năm 2021

Dell Technologies công bố bảng chỉ số chuyển đổi số toàn cầu 2020

Dell Technologies vừa công bố kết quả của một nghiên cứu toàn cầu cho thấy các tổ chức đang dần chuyển các chương trình chuyển đổi số sang những thiết bị cao cấp và thời gian hoàn thành chỉ trong vài tháng thay vì mất vài năm như thông thường. Những phát hiện này, được cập nhật trên bảng Chỉ số Chuyển đổi số (Digital Transformation Index, DT Index) lần thứ 3 và mới nhất của Dell Technologies, chỉ ra rằng các tổ chức đang đẩy nhanh các chương trình chuyển đổi công nghệ từ nhu cầu thực tế khi đại dịch COVID-19 đang diễn ra trên toàn cầu cần phải hoạt động chủ yếu trên nền tảng số và Internet.

Là một trong những nghiên cứu đầu tiên trên toàn cầu để đo lường phản ứng của doanh nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch, chỉ số DT Index của Dell trong năm 2020 cho thấy cứ 10 doanh nghiệp thì 8 đơn vị đã đẩy nhanh một số chương trình chuyển đổi số trong năm nay và 79% trong đó đang sáng tạo lại mô hình kinh doanh.  

DT Index của Dell được cập nhật mỗi 2 năm một lần là một thước đo toàn cầu cho thấy tình trạng chuyển đổi số của các tổ chức, cũng như hiệu suất của họ trên toàn cầu. Khảo sát thu thập ý kiến từ 4.300 lãnh đạo doanh nghiệp (từ nhân sự cấp C cho đến các giám đốc) trong các công ty từ quy mô vừa cho đến các tập đoàn lớn tại 18 quốc gia.

Một đường cong mới trong chuyển đổi số

Sử dụng những đường vẽ trực quan, bảng DT Index biểu thị quá trình chuyển đổi số trong 6 năm qua

So với chỉ số DT Index năm 2016 và 2018, kết quả của năm 2020 cho thấy lần đầu tiên số lượng các Digital Leader (các doanh nghiệp đứng đầu về trưởng thành kỹ thuật số, the most digitally mature organization) tăng lên 6%. Trong khi đó Digital Adopter (những doanh nghiệp đứng thứ hai về trưởng thành kỹ thuật số, the second most digitally mature group) tăng từ 23% hồi năm 2018 lên 39% trong năm 2020, tương ứng mức tăng 16%.

Dell DT Index 2020 cũng ghi nhận số lượng Digital Laggard (những doanh nghiệp ít trưởng thành nhất về kỹ thuật số, the least digitally mature group) giảm 6% so với năm 2018. Trong khi đó, Digital Follower sụt giảm mạnh 17%, cho thấy các doanh nghiệp trong nhóm này đang dần chuyển lên các nhóm Digital Evaluator và Digital Adopter.

Ông Michael Dell, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc của Dell Technologies, cho biết: “Những chỉ số này giúp chúng ta nhìn thấy được xu hướng trong tương lai, và các tổ chức đang tăng tốc việc chuyển đổi số sẽ sớm thu được trái ngọt trong Kỷ nguyên Dữ liệu (Data Era) đang xuất hiện trước mắt chúng ta.”

Các rào cản ngăn việc chuyển đổi số

Đại dịch COVID-19 có lẽ là một nguyên nhân thúc đẩy chuyển đổi số trên toàn cầu, tuy nhiên việc chuyển đổi liên tục là một thách thức: 94% các tổ chức đang đối mặt với những rào cản nhất định trong việc thực hiện chuyển đổi. Theo bảng DT Index 2020, 3 rào cản hàng đầu ngăn việc chuyển đổi số thành công là:

  1. Những mối quan ngại về bảo mật dữ liệu và an ninh mạng (đứng thứ 5 vào năm 2016)
  2. Thiếu chi phí và các nguồn lực (đứng vị trí số 1 vào năm 2016 và thứ 2 vào năm2018)
  3. Không thể trích xuất các thông tin chi tiết từ dữ liệu và/hoặc quá tải thông tin (tăng 8 bậc so với năm 2016)

Lời đáp trong một thế giới vô định

Trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, các doanh nghiệp thường tập trung đầu tư mạnh vào các công nghệ nền tảng hơn là những công nghệ mới. Đại đa số những người được khảo sát (89%) thừa nhận rằng sự gián đoạn trong năm nay dẫn đến hệ quả họ cần những cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin linh hoạt và có khả năng mở rộng tốt hơn. DT Index 2020 chỉ ra những công nghệ được đầu tư nhiều nhất trong một đến 3 năm tới là:

  1. An ninh mạng (cybersecurity)
  2. Các công cụ quản lý dữ liệu (data management tools)
  3. Cơ sở hạ tầng 5G (5G infrastructure)
  4. Phần mềm bảo mật (privacy software)
  5. Các môi trường đa đám mây (multi-cloud environment)

Nhận thấy được tầm quan trọng của các công nghệ mới, 82% số người được khảo sát hình dung về việc công nghệ Thực tế Tăng cường (Augmented Reality) được sử dụng nhiều hơn để giúp mọi người học cách làm hoặc sửa bất kỳ món đồ nào đó ngay lập tức, 85% dự đoán các tổ chức sẽ sử dụng trí thông minh nhận tạo (AI) và các mô hình dữ liệu để dự đoán những sự gián đoạn tiềm tàng (potential disruptions), và 78% dự đoán công nghệ sổ cái phân tán (distributed ledgers), thí dụ như Blockchain, sẽ làm cho nền kinh tế Gig công bằng hơn (bằng việc cắt bỏ người trung gian). Tuy vậy, chỉ có 16% số người tham gia khảo sát đang có kế hoạch đầu tư vào Thực tế Ảo (Virtual Reality)/Thực tế Tăng cường, 32% dự định đầu tư vào AI và chỉ 15% có kế hoạch đầu tư vào công nghệ sổ cái phân tán trong một đến ba năm nữa.

Phương pháp nghiên cứu DT Index 2020

Trong 2 tháng 7 và 8-2020, Dell Technologies hợp tác với công ty nghiên cứu độc lập Vanson Bourne để khảo sát 4.300 các lãnh đạo doanh nghiệp từ quy mô vừa cho đến tập đoàn tại 18 nước, để tạo ra điểm chuẩn toàn cầu nhằm đánh giá tình trạng chuyển đổi số của doanh nghiệp. Vanson Bourne phân loại các nỗ lực kinh doanh kỹ thuật số của các doanh nghiệp bằng cách kiểm định chiến lược công nghệ thông tin, các sáng kiến chuyển đổi lực lượng lao động và hiệu suất cảm nhận so với một tập hợp các thuộc tính kinh doanh kỹ thuật số cốt lõi. Đây là đợt khảo sát thứ ba của Dell DT Index (được thực hiện lần đầu tiên hồi năm 2016 và lần thứ hai vào năm 2018).

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Dell cung cấp.