Thứ Năm ngày 01 tháng 6 năm 2023

Samsung ươm mầm tương lai Việt

Mối quan hệ giữa Tập đoàn Điện tử Samsung (Hàn Quốc) với Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt. Hiện nay, Samsung là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam (tổng vốn đầu tư tới nay là hơn 17 tỷ USD) và Việt Nam cũng là nơi có cơ sở sản xuất ở nước ngoài lớn nhất của Samsung. Doanh thu của các nhà máy Samsung Electronics đặt tại Việt Nam tương tương hơn 26% GDP của Việt Nam. Do vậy, không có gì khó hiểu vì sao Samsung luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội ở Việt Nam – nơi mình kinh doanh. Thậm chí có thể nói cách nào đó, Việt Nam là quê hương thứ 2 của Samsung.

Trong 12 năm qua chính thức hoạt động ở Việt Nam, Samsung có vô số những chương trình, dự án, hoạt động về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR), trải rộng khắp cả nước. Nhiều chương trình tập trung vào con người, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao cho Việt Nam – mà ngay chính Samsung cũng có thể sử dụng cho hoạt động của mình. Đây chính là một tầm nhìn chiến lược cho sự bền vững lâu dài của Samsung.

Cùng bạn Kiến tạo Tương lai – Solve for Tomorrow

Trong những dự án đào tạo nguồn nhân lực cho tương lai, cuộc thi Cùng bạn Kiến tạo Tương lai – Solve for Tomorrow do Samsung tổ chức tạo được sự chú ý rộng khắp với quy mô cả nước và đối tượng là học sinh trung học.

Đây là sân chơi sáng tạo dành cho các em học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông  ứng dụng công nghệ để đưa ra giải pháp giải quyết những vấn đề của địa phương. Là một sáng kiến vì tương lai và cộng đồng của Samsung toàn cầu, cuộc thi Solve For Tomorrow được triển khai tại Việt Nam lần đầu vào năm 2019. Năm 2020, cho dù gặp phải trở ngại lớn là đại dịch COVID-19, nhưng may mắn là trong nửa cuối năm, tình hình dịch bệnh ở Việt Nam được kiểm soát tốt, nên Samsung Vina và các đối tác – đặc biệt là ngành Giáo dục vẫn có thể tổ chức thành công cuộc thi lần thứ 2 ở Việt Nam.

Một đội thi đang trình bày trước Ban giám khảo tại Vòng Chung kết Solve for Tomorrow 2020.

Cuộc thi Solve For Tomorrow khuyến khích các học sinh trung học ứng dụng giáo dục STEM (khoa học – công nghệ – kỹ thuật – và toán học) vào thực tiễn cuộc sống, khai thác công nghệ để giải quyết các vấn đề của cộng đồng mình. Năm 2020 là năm thứ 11 Samsung toàn cầu tổ chức cuộc thi thường niên này với tổng trị giá giải thưởng 2 triệu USD.

Một đội thi đang trình bày trước Ban giám khảo tại Vòng Chung kết Solve for Tomorrow 2020.

Cuộc thi Cùng bạn Kiến tạo tương lai – Solve for Tomorrow 2020 ở Việt Nam thu hút được sự tham gia của hơn 13.000 học sinh và 708 giáo viên thuộc hơn 90 trường học ở Việt Nam. Trong Vòng Sơ khảo, Ban tổ chức đã nhận được bài dự thi của gần 400 đội thi từ hơn 10 tỉnh thành trên khắp cả nước, và 40 đội thi tài năng đã được lựa chọn vào Vòng Phát triển sản phẩm rồi sau đó 10 đội thi xuất sắc nhất đã được góp mặt tại Vòng Chung kết để thi thuyết trình, chạy thử mô hình và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo.

Bà Nguyễn Phi Nhu, Giám đốc Truyền thông – Đối ngoại Samsung Via, thay mặt Ban Tổ chức tặng hoa lưu niệm cho Ban Gíam khảo cuộc thi tại Vòng Chung kết Solve for Tomorrow 2020.

Samsung Vina chia  sẻ: Cuộc thi Cùng bạn Kiến tạo tương lai – Solve for Tomorrow được tổ chức nhằm khuyến khích thế hệ trẻ có những quan tâm, quan sát, suy nghĩ về cộng đồng của mình. Nó cũng để tạo được sự quan tâm của giới trẻ về những vấn đề của xã hội, từ đó ứng dụng công nghệ để sáng tạo nên những giải pháp thiết thực cho cộng đồng.

Kết quả, cũng giống như năm trước, cuộc thi Cùng bạn Kiến tạo tương lai – Solve for Tomorrow 2020 đã có được những đề tài mang tính thực tiễn cao, giúp thế hệ trẻ hiện thực hóa ước mơ, tạo nên những thay đổi tích cực cho cộng đồng.

Một số mô hình công nghệ nổi bật được trình bày tại Vòng Chung kết có thể kể đến như:

  • Xe Robot thăm dò môi trường (giải Nhất cuộc thi): Tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, đặc biệt là công nghệ Internet Vạn vật (Internet of Things, IoT), xe Robot thăm dò môi trường có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau cả trong dân sự lẫn quân sự, giúp đánh giá và kiểm soát được mức độ nguy hiểm của môi trường và đưa ra những phương án tiếp cận hợp lý và an toàn.
  • Thiết bị bẫy sâu rầy trên ruộng rau sử dụng năng lượng mặt trời (giải Nhì cuộc thi): Thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để hoạt động trong các điều kiện thời tiết khác nhau, từ đó thu hút và bẫy sâu rầy trên ruộng, giúp giảm bớt công việc thủ công của người nông dân.
  • Ứng dụng Golden Time giúp phát hiện người bị té ngã (giải Ba cuộc thi): Khi phát hiện người bị té ngã, ứng dụng sẽ lấy thông tin định vị GPS và gửi cho người giám sát (người thân, bạn bè thân thiết,..). Dựa vào tin nhắn khẩn cấp, người giám sát có thể kịp thời tới ứng cứu người bị té ngã theo định vị và hướng dẫn đường đi từ Google Map.
  • Găng tay Robot giao tiếp với người câm;
  • Thiết bị cảnh báo nguy hiểm giao thông ngược chiều ở các góc khuất tầm nhìn;
  • Chế tạo gọng kính có chức năng cảnh báo ngồi học sai tư thế;
  • Hệ thống thu gom rác tự động,…

Ông Suh Kyung Wook, Tổng giám đốc Công ty Điện tử Samsung Vina

Ông Suh Kyung Wook, Tổng giám đốc, Công ty Điện tử Samsung Vina, chia sẻ: “Thông qua chương trình Solve for Tomorrow, Samsung mong muốn tạo dựng nền tảng về kiến thức lẫn kỹ năng, giúp các em học sinh phát triển khả năng ứng dụng công nghệ, kỹ thuật để biến ý tưởng thành hiện thực, đóng góp cho xã hội và cộng đồng. Trên thực tế, chúng tôi rất vui mừng khi những đề tài của năm nay đều là những giải pháp mang tính thực tiễn cao, gắn liền với bối cảnh xã hội Việt Nam, từ đó giúp nâng cao chất lượng sống của cộng đồng địa phương.”

Từ góc độ của ngành Giáo dục, ông Bùi Tiến Dũng, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh Sinh viên, Bộ Giáo dục – Đào tạo, nhận định về cuộc thi: “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư dẫn đến sự bùng nổ về nhu cầu việc làm trong ngành công nghệ thông tin. Việc trang bị những kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực CNTT thông qua sự cọ xát tại những cuộc thi sẽ giúp các bạn học sinh xây dựng ước mơ có được công việc tốt và được săn đón tại những doanh nghiệp lớn. Cuộc thi Cùng bạn Kiến tạo tương lai – Solve for Tomorrow 2020 đã mang đến một sân chơi ý nghĩa và bổ ích cho các bạn học sinh trên khắp cả nước, tạo tiền đề cho các bạn học sinh tiếp tục tham gia những cuộc thi do Bộ GD&ĐT tổ chức như: cuộc thi “Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật” hay cuộc thi “Học sinh, Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp”,…”

Cuộc thi Solve for Tomorrow năm 2020 đã là năm thứ 11 tổ chức trên quy mô toàn cầu, cùng các hoạt động toàn cầu về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) là một trong những yếu tố chính đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng bền vững của Samsung. Chính các hoạt động vì cộng đồng xã hội nới mình hoạt động đã giúp Samsung đạt được Top 5 Thương hiệu Tốt nhất Toàn cầu (Best Global Brands 2020) của Interbrand.

Ngày nay, Việt Nam cũng như thế giới, chuyển hướng giáo dục theo các phương pháp tiên tiến, trong đó phổ biến là phương pháp STEM. Và cuộc thi Cùng bạn Kiến tạo tương lai – Solve for Tomorrow trở thành một sân chơi, một nơi thử thách và trải nghiệm, cũng như là một đầu ra cho giáo dục STEM. Tất nhiên các dự án tranh tài thường mới là khái niệm hay nguyên mẫu. Nhưng chúng giúp các em học sinh vận dụng kiến thức và kỹ năng của mình, làm quen với các hoạt động nghiên cứu và sáng tạo khoa học kỹ thuật. Và sẽ tốt cho tất cả nếu nhưng có những dự án của tuổi học trò có thể trở thành những gợi ý cho nhà doanh nghiệp hay được phát triển và hoàn thiện để phục vụ cộng đồng rộng rãi.

Trung tâm Nghiên cứu Phát triển (R&D) tại Việt Nam

Mô hình Trung tâm Nghiên cứu Phát triển (R&D) Samsung tại Tây Hồ (Hà Nội) dự kiến đi vào hoạt động năm 2022.

Sản xuất các sản phẩm công nghệ muốn thành công phải dựa trên sự nghiên cứu và phát triển (R&D). Và việc đầu tư xây dựng các trung tâm R&D tại các quốc gia mình đầu tư cho thấy sự gắn bó mật thiết của doanh nghiệp với ý hướng hoạt động lâu dài. Hơn thế nữa, với đặc thù là sử dụng các nhân lực tại chỗ, các trung tâm R&D thể hiện tầm nhìn chiến lược của doanh ghiệp trong việc đào tạo và nuôi dưỡng nguồn nhân lực tài năng trong lĩnh vực công nghệ cao.

Đó cũng là ý nghĩa của việc Tập đoàn Samsung quyết định đầu tư xây dựng Trung tâm Nghiên cứu Phát triển (R&D) tại Tây Hồ (Hà Nội) với qui mô lớn nhất Đông Nam Á.

Trung tâm R&D của Samsung Việt Nam có tổng mức đầu tư khoảng 220 triệu USD với diện tích xây dựng là 11.603 mét vuông và diện tích sàn là 79.511 mét vuông. Khi đi vào hoạt động, dự kiến năm 2020, trung tâm này sẽ tuyển lực lượng nhân sự từ 2.200 đến 3.000 người – tạo cơ hội làm việc và phát triển cho các nhân sự chất lượng cao của Việt Nam.

Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội đã được khởi công xây dựng vào tháng 3-2020 và dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2022.

Trung tâm R&D này sẽ tăng cường khả năng nghiên cứu của Samsung trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet của Vạn vật (IoT, dữ liệu lớn (big data), 5G,…. Samsung Vina cho biết: Việc xây dựng trung tâm này là một bước tiến vượt bậc trong hành trình đầu tư 12 năm qua của Samsung tại Việt Nam. Sự đầu tư và hiện diện của Samsung ở Việt Nam càng thêm thực chất hơn. Thông qua dự án này, Việt Nam sẽ không chỉ là cứ điểm sản xuất lớn nhất của Samsung mà còn là trung tâm chiến lược về nghiên cứu và phát triển của cả tập đoàn.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

+ Ảnh do Samsung cung cấp.