Chủ nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021

Boeing cam kết sẽ có máy bay thương mại dùng 100% nhiên liệu bền vững

Hãng chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) trong thông cáo báo chí từ Seattle ngày 22-1-2021 cho biết họ đặt ra mục tiêu táo bạo nhằm thúc đẩy sự bền vững lâu dài của ngành hàng không khi cam kết các máy bay thương mại của Boeing sẽ có khả năng và được cấp phép để bay bằng 100% nhiên liệu bền vững (sustainable aviation fuels) vào năm 2030. Trước đó, Boeing đã thực hiện thành công các chuyến bay thử nghiệm thay thế nhiên liệu truyền thống gốc dầu lửa (petroleum jet fuel) bằng 100% nhiên liệu bền vững nhằm ứng phó với các thách thức cấp bách của biến đổi khí hậu.

Theo Tổ chức Hoạt động Vận tải Hàng không (Air Transport Action Group), Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và một số nghiên cứu khoa học khác, nhiên liệu bền vững giúp giảm tới 80% lượng phát thải khí CO2 và trong tương lai có thể đạt tới 100%. Hiện nay, nhiên liệu bền vững được pha trộn trực tiếp với nhiên liệu truyền thống theo tỷ lệ 50/50, mức tối đa cho phép theo chỉ dẫn hiện hành. Để đạt được cam kết giảm lượng phát thải CO2 ở mức 50% vào năm 2050 so với năm 2005, các máy bay sẽ phải vận hành tốt bằng 100% nhiên liệu bền vững trước năm 2050.

Ông Stan Deal, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành mảng Máy bay Thương mại tại Boeing, cho biết: “Ngành hàng không và các khách hàng cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu, và nhiên liệu bền vững chính là giải pháp an toàn và dễ định lượng nhất để giảm lượng phát thải CO2 trong những thập niên tới đây. Chúng tôi cam kết cộng tác với các cơ quan quản lý, nhà sản xuất động cơ và các bên chủ chốt khác để bảo đảm máy bay của Boeing và sau đó là của toàn ngành hàng không có thể bay hoàn toàn bằng nhiên liệu bền vững.”

Cam kết của Boeing nhằm xác định những thay đổi cần thiết đối với các máy bay thương mại hiện nay và của tương lai để có thể bay bằng 100% nhiên liệu bền vững, đồng thời làm việc với các cơ quan quản lý và các bên trong ngành để nâng cao giới hạn pha trộn nhằm mở rộng việc sử dụng.

Ông Chris Raymond, Giám đốc phụ trách mảng Bền vững của Boeing, chia sẻ: “Với bề dày lịch sử sáng tạo và đổi mới về nhiên liệu bay bền vững, việc cấp phép cho máy bay Boeing sử dụng 100% nhiên liệu bền vững sẽ thúc đẩy cam kết đổi mới và hành động của hãng cho một thế giới tốt đẹp hơn. Nhiên liệu bền vững đã được chứng minh hiệu quả và được sử dụng hàng ngày, có tiềm năng tức thời và đáng kể nhất để giảm lượng phát thải CO2 trong ngắn hạn và dài hạn khi tất cả chúng ta cùng hợp tác.”

First Green Diesel Flight of the ecoDemonstrator 787 K66249-03

Vào tháng 12-2014, Boeing đã thử nghiệm chuyến bay đầu tiên bằng nhiên liệu xanh “Green Diesel” trong chương trình the ecoDemonstrator 787 bằng máy bay B787 Dreamliner ZA004. (Ảnh tư liệu của Boeing)

Boeing là nhà tiên phong trong việc đưa nhiên liệu bền vững vào thực tế, hợp tác với các hãng hàng không, các bên trong ngành, chính phủ và các viện nghiên cứu trên toàn cầu để mở rộng nguồn cung hạn chế và giảm chi phí nhiên liệu. Boeing cho biết họ đã làm việc với các hãng hàng không, nhà sản xuất động cơ và các bên khác để thực hiện các chuyến bay thử nghiệm với nhiên liệu sinh học bắt đầu từ năm 2008, và được cấp phép sử dụng nhiên liệu bền vững từ năm 2011. Vào năm 2018, Boeing hợp tác với hãng chuyển phát nhanh FedEx trong chương trình bay kiểm thử ecoDemonstrator để thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% nhiên liệu bền vững, vận hành bằng máy bay chở hàng Boeing 777.

Năng lượng biền vững có thể được tạo ra từ nhiều nguyên liệu khác nhau, như các loại thực vật không ăn được (non-edible plants), chất thải từ nông nghiệp và lâm nghiệp (agricultural and forestry waste), chất thải sinh hoạt không thể tái chế (non-recyclable household waste), khí thải công nghiệp và các nguồn khác. Tính bền vững của nhiên liệu được bảo đảm bằng quá trình cấp phép chặt chẽ và đáng tin cậy, thông qua các bên thứ ba như Hội thảo về Vật liệu Sinh học Bền vững (Roundtable on Sustainable Biomaterials – RSB).

Thông tin thêm về cam kết bền vững của Boeing.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Boeing cung cấp.