Thứ Năm ngày 01 tháng 6 năm 2023

Grab công bố chương trình hỗ trợ tiêm vaccine COVID-19

Siêu ứng dụng đa dịch vụ Grab ngày 5-2-2021 đã công bố chương trình phổ cập kiến thức và tăng cường cơ hội tiếp cận vaccine COVID-19 cho tất cả đối tác trên nền tảng. Chương trình bao gồm các biện pháp nhằm khuyến khích tất cả hành khách, đối tác tài xế tham gia tiêm chủng. Bên cạnh đó, thông qua mạng lưới phương tiện và người dùng rộng lớn, Grab cũng đang lên kế hoạch phối hợp chặt chẽ với Chính phủ các nước để có thể hỗ trợ việc di chuyển, liên lạc, hậu cần trong quá trình triển khai hoạt động tiêm vaccine tại tất cả quốc gia trong khu vực.

Grab cho biết: chương trình hỗ trợ vaccine của Grab được xây dựng với hai mục tiêu quan trọng là phổ cập kiến thức và gia tăng cơ hội tiêm chủng. Khi các quốc gia bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng, Grab cam kết hỗ trợ thông tin và cơ hội tiếp cận vaccine công bằng đến tất cả người dân Đông Nam Á.

Tiếp cận vaccine

Nhằm hỗ trợ các đối tác tiếp cận vaccine COVID-19 và khuyến khích tham gia tiêm chủng, Grab cam kết:

  • Hỗ trợ một phần chi phí tiêm vaccine COVID-19 cho đối tác tài xế không thuộc nhóm đối tượng được Chính phủ triển khai chương trình tiêm chủng quốc gia miễn phí.
  • Mở rộng chính sách bảo hiểm y tế kéo dài, được cung cấp bởi công ty bảo hiểm Chubb, nhằm bảo đảm thu nhập cho đối tác tài xế trong trường hợp bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của vaccine COVID-19. Chính sách này được cung cấp hoàn toàn miễn phí đến toàn bộ đối tác tài xế.
  • Thanh toán chi phí tiêm vaccine COVID-19 cho toàn bộ nhân viên Grab và người thân trong trường hợp họ không thuộc nhóm đối tượng được Chính phủ triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Grab đặt mục tiêu hỗ trợ tất cả nhân viên và đối tác tài xế được tiêm chủng đầy đủ vào cuối năm 2022.

Phổ cập kiến thức

Phối hợp chặt chẽ với Chính phủ các nước nhằm kịp thời cung cấp thông tin quan trọng về việc tiêm chủng, góp phần ngăn chặn thông tin sai lệch và củng cố niềm tin của người dân về vắc-xin COVID-19.

  • Hiện nay, ứng dụng Grab đã được tải xuống trên 214 triệu thiết bị di động và được hàng triệu người dân Đông Nam Á sử dụng mỗi ngày. Grab đang lên kế hoạch phối hợp với các Chính phủ và cơ quan y tế trong khu vực Đông Nam Á nhằm ưu tiên hiển thị các thông tin chính xác về vaccine, cũng như hướng dẫn bảo vệ sức khỏe thông qua các mục dành riêng cho vaccine COVID-19 ngay trên ứng dụng Grab.
  • Nhằm hỗ trợ Chính phủ các nước nắm bắt rõ hơn về quan điểm của người dân đối với vaccine, Grab có kế hoạch triển khai nền tảng “Khảo sát nhanh về COVID-19” (COVID-19 Snap Survey). Cụ thể, nền tảng này cho phép Grab phối hợp trực tiếp với các Chính phủ để thực hiện các cuộc khảo sát nhanh trên quy mô lớn, thu thập dữ liệu thực tế của người dân về việc tiêm chủng. Grab hy vọng những khảo sát này sẽ giúp các cơ quan y tế đưa ra những điều chỉnh phù hợp khi triển khai chiến lược và truyền thông về vaccine đến cộng đồng.
  • Grab đang lên kế hoạch tổ chức các buổi hội thảo nhằm hướng dẫn các đối tác tài xế, đối tác nhà hàng-quán ăn và doanh nghiệp về những lợi ích của việc tiêm chủng vaccine.

Ông Russell Cohen, Giám đốc Vận hành Grab, cho biết: “Việc triển khai vaccine COVID-19 đã và đang giúp Đông Nam Á bước vào trạng thái phục hồi. Chúng tôi tin rằng điều này sẽ giúp tăng cường niềm tin về sự an toàn cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời góp phần thúc đẩy đổi mới kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, quá trình cung cấp vaccine còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt tại một khu vực rộng lớn và đa dạng như Đông Nam Á. Trong năm vừa qua, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Chính phủ các nước để cùng giải quyết các thách thức từ đại dịch trên nhiều phương diện. Hiện tại, Grab hy vọng có thể tiếp tục giúp người dân Đông Nam Á tiếp cận thông tin và nguồn cung cấp vaccine xác thực để thực hiện tiêm chủng.”       

Ngoài ra, Grab cho biết hãng đang trong quá trình thảo luận với Chính phủ các nước để hỗ trợ giải pháp di chuyển tới các trung tâm vaccine cũng như vận chuyển vaccine từ trung tâm đến các điểm tiêm chủng tương ứng. Riêng tại Việt Nam, Grab có kế hoạch xúc tiến thảo luận với các cơ quan chức năng về khả năng hỗ trợ một phần vaccine cho các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Với mạng lưới đối tác tài xế tại 397 thành phố trên toàn Đông Nam Á, Grab đang lên kế hoạch làm việc với Chính phủ các nước để xây dựng các sáng kiến nhằm giải quyết các thách thức cụ thể tại từng quốc gia. Thí dụ, cung cấp các chuyến xe miễn phí giúp người lớn tuổi và người khuyết tật di chuyển đến trung tâm tiêm vaccine; hỗ trợ Chính phủ vận chuyển vaccine đến các vùng nông thôn, hay tận dụng các Trung tâm Đối tác Tài Xế Grab làm điểm tiêm vaccine.

Ông Cohen chia sẻ thêm: “Các quốc gia đạt được miễn dịch cộng đồng càng nhanh thì việc khôi phục kinh tế càng có thể bắt đầu sớm. Mối quan hệ đối tác công tư đã, đang và sẽ là yếu tố quan trọng giúp các nước vững vàng chiến đấu với đại dịch. Grab sẵn sàng hỗ trợ công nghệ, mạng lưới đối tác và các phương thức tiếp cận người dùng của mình để hỗ trợ tối đa cho chương trình tiêm chủng tại mỗi quốc gia. Chúng tôi mong sớm được chính thức công bố các sáng kiến cho từng quốc gia như kế hoạch đã đề ra.”

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Grab cung cấp.