Chủ nhật ngày 25 tháng 9 năm 2022

Huawei với kỳ vọng 5G thắp sáng tương lai

Trong cuộc họp báo với giới phân tích và truyền thông ngày 18-2-2021 trước thềm Hội nghị Di động Thế giới MWC Thượng Hải 2021, ông Ryan Ding, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Nhóm Kinh doanh nhà mạng (Carrier Business Group) của Huawei đã có bài phát biểu với tựa đề “5G thắp sáng tương lai” (5G Lighting up the Future).

Ông Ding nói: “Năm 2020 là một năm khó khăn. Trong thời gian này, Huawei đã làm việc chặt chẽ với khách hàng của mình.” Theo ông cho biết: trong năm 2020, Huawei đã hỗ trợ hoạt động ổn định cho hơn 300 mạng tại hơn 170 quốc gia và giúp các nhà khai thác cung cấp dịch vụ trực tuyến và giảm thiểu tác động của đại dịch đối với hoạt động kinh doanh của họ. Hợp tác với Huawei, các nhà khai thác đã thu hút 22 triệu người dùng băng thông rộng không dây gia đình (wireless home broadband) mới trên toàn thế giới. Nhờ đó, mọi người có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ y tế từ xa và làm việc tại nhà.

Ông Ryan Ding phát biểu tại cuộc họp báo của Huawei trước thềm Hội nghị MWC Thượng Hải 2021.

5G phát triển nhanh hơn Huawei mong đợi

Hơn 140 mạng 5G thương mại đã được triển khai tại 59 quốc gia. Theo ông Ding, hơn 50% trong số này do Huawei xây dựng. Hệ sinh thái cũng đang trưởng thành. Tại Trung Quốc, hơn 68% điện thoại thông minh xuất xưởng trong năm 2020 là điện thoại 5G. Hơn 200 mô-đun 5G và thiết bị công nghiệp hiện đã có sẵn, hỗ trợ ứng dụng 5G trong nhiều ngành công nghiệp.

Huawei đã giúp các nhà khai thác xây dựng các mạng lưới tốt nhất

Theo báo cáo trong năm 2020 từ các bên thứ ba, bao gồm IHS, P3, OpenSignal và Meqyas, các mạng 5G tốt nhất ở Seoul (Hàn Quốc), Amsterdam (Hà Lan), Madrid (Tây Ban Nha), Zurich (Thụy Sĩ), Hong Kong và Riyadh (Saudi Arabia) đều là mạng do Huawei xây dựng. Ông Ding nhấn mạnh rằng trải nghiệm mạng lưới tuyệt vời là nền tảng của sự thành công trong kinh doanh và 6 thành phố này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm về đổi mới hợp tác giữa Huawei với các nhà khai thác. Thí dụ: bằng cách triển khai 64T64R AAU của Huawei và các thuật toán đa ăng-ten hàng đầu, LG U+ đã đạt được hiệu suất phổ (spectrum efficiency) cao hơn và trải nghiệm mạng tốt hơn 25% so với các nhà khai thác khác. Với Huawei Blade AAU, có thể hoạt động ở cả Sub3G và C-Band, Sunrise đã rút ngắn thời gian xây dựng trạm từ 24 tháng xuống còn 6 tháng và là nhà khai thác duy nhất có 5 xếp hạng xuất sắc liên tiếp ở Thụy Sĩ.

5G đang trở thành một phần của quy trình sản xuất cốt lõi trong các ngành công nghiệp

Nhìn về phía trước, ông Ding lạc quan về triển vọng triển khai quy mô lớn các ứng dụng công nghiệp 5G vào năm 2021.

Các ứng dụng 5G đã được triển khai trong hơn 20 ngành công nghiệp, bao gồm sản xuất, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và hậu cần. Ông Ding dẫn các thí dụ ở Trung Quốc, nơi các ứng dụng công nghiệp 5G đã chứng tỏ giá trị của chúng, chẳng hạn như trong khai thác than, luyện thép và sản xuất, nơi việc sử dụng 5G giúp sản xuất an toàn hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn. Ông Ding nhấn mạnh rằng: ”5G không còn dành cho những người dùng đầu tiên nữa, nó đang cải thiện cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Năm 2021 sẽ là năm đầu tiên có các ứng dụng công nghiệp 5G quy mô lớn. Các nhà khai thác sẽ cần các khả năng mới trong việc lập kế hoạch, triển khai, bảo trì, tối ưu hóa và vận hành mạng để đạt được “0 đến 1” và nhân rộng thành công từ 1 đến nhiều hơn. Huawei cho biết sẽ có các cuộc triển lãm và thảo luận chuyên sâu về các chủ đề này với các bên liên quan trong ngành trên nền tảng trực tuyến và ngoại tuyến tại Hội nghị MWC Thượng Hải 2021. Ông Ding nói rằng: Chúng tôi sẽ tiếp tục đổi mới để giúp khách hàng của mình xây dựng mạng 5G tốt nhất và đạt được thành công lớn hơn trong kinh doanh.”

Sự kiện chuyên về di động MWC Shanghai 2021 với chủ đề Connected Impact (Tác động Kết nối) diễn ra từ ngày 23 tới 25-2-2021 tại Thượng Hải. Đây là một phiên bản của sự kiện Mobile World Congress MWC cho thị trường Trung Quốc. MWC toàn cầu được tổ chức GSMA tổ chức thường niên tại Barcelona (Tây Ban Nha) vào tháng 2 hay đầu tháng 3 hàng năm (kể từ năm 2006). MWC Barcelona 2020 theo lịch diễn ra từ 24 tới 27-2-2020, nhưng ngày 12-2-2020 đã được GSMA thông báo hủy bỏ vì đại dịch COVID-19. MWC Barcelona 2021 theo dự kiến sẽ diễn ra từ 28-6 tới 1-7-2021 nếu như tình hình dịch bênh được kiểm soát.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Huawei cung cấp.