Thứ Sáu ngày 07 tháng 10 năm 2022

Qualcomm tái định nghĩa Wireless Audio với công nghệ Snapdragon Sound

Tập đoàn Qualcomm Technologies International (Mỹ) ngày 4-3-2021 đã công bố nền tảng công nghệ mới Qualcomm Snapdragon Sound nhằm tái định nghĩa lại âm thanh không dây (wireless audio). Snapdragon Sound được giới thiệu là chuỗi đổi mới sáng tạo và phần mềm âm thanh được thiết kế để đem đến âm thanh liền mạch và sống động trên thiết bị cũng như giữa các thiết bị, bao gồm điện thoại thông minh, tai nghe không dây và headsets. Cụ thể, Snapdragon Sound sẽ cung cấp trải nghiệm âm thanh vượt trội cho người dùng khi nghe nhạc trực tuyến, gọi điện và chơi game không dây. Cũng trong lần ra mắt này, Amazon Music và Qualcomm Technologies hợp tác công bố danh sách nhạc tuyển chọn mang tên Snapdragon Sound Playlist ứng dụng nền tảng âm thanh không dây mới của Qualcomm với chuẩn Ultra High-Definition.

 • Các công nghệ mới và được tối ưu hóa về khả năng kết nối với thiết bị và giữa các thiết bị để mang lại âm thanh vượt trội
 • Xiaomi và Audio-Technica là những khách hàng/đối tác đầu tiên được công bố
 • Amazon Music và Qualcomm hợp tác giới thiệu âm thanh Ultra High-Definition trên danh sách phát Snapdragon Sound mới

Ông James Chapman, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc mảng Giọng nói (Voice), Âm nhạc (Music) và Thiết bị đeo (Wearables) của Tập đoàn Qualcomm Technologies International, cho biết: “Tai người rất nhạy cảm với những vấn đề như âm thanh gián đoạn hoặc bị trễ cũng như các trục trặc khác thường xuất hiện khi nghe nhạc, gọi điện hay chơi game qua kết nối không dây. Bằng việc tập trung vào trải nghiệm của người dùng cuối (end-to-end), chúng tôi luôn tìm cách tạo ra những cải tiến để giải quyết những khó khăn chung của người sử dụng trên tất cả các điểm tương tác âm thanh (audio interaction points). Bên cạnh đó, Qualcomm còn được định vị để mang đến những giá trị to lớn cho khách hàng với Snapdragon Sound, giúp họ có thể nhanh chóng thương mại hóa các sản phẩm tạo nên sự khác biệt nhờ chất lượng âm thanh tuyệt vời. Phương pháp tiếp cận cấp hệ thống (system-level approach) của chúng tôi là tổng hợp nhiều công nghệ và các sản phẩm mới nhất trên khắp ​​các danh mục nền tảng âm thanh và di động của Qualcomm nhằm đạt được tầm nhìn của công ty trong việc đem đến âm thanh không dây có độ phân giải cao và chất lượng như âm thanh có dây.”

Trải nghiệm nghe có thể bị gián đoạn giữa người dùng và thiết bị theo nhiều cách khác nhau trong quá trình sử dụng. Cụ thể, cách các thiết bị kết nối với nhau hay ngắt kết nối, những trục trặc và đứt quãng âm thanh (audio dropouts and glitches), độ trễ cũng như khả năng nén âm thanh kém, tất cả đều góp phần dẫn đến trải nghiệm nghe chưa được tốt. Bằng việc tối ưu hóa tương tác giữa các ngăn xếp công nghệ (technology stacks) của Qualcomm, Snapdragon Sound sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm nghe không dây liền mạch và ổn định, hỗ trợ âm thanh HD 24-bit 96kHz với độ trễ siêu thấp, cải thiện tính năng ghép nối (pairing) và các cuộc gọi thoại với chất lượng âm thanh cực rõ. Để giải quyết vấn đề về độ trễ cho người dùng cuối, Snapdragon Sound có thể hỗ trợ độ trễ Bluetooth ở mức 89ms (thấp hơn 45% so với các đối thủ hàng đầu) cho trải nghiệm chơi game và xem video mượt mà hơn. Đối với những ai thích nghe nhạc trực tiếp từ điện thoại di động, Snapdragon Sound kết hợp với Qualcomm Aqstic DAC sẽ hỗ trợ các định dạng âm thanh lên đến 384kHz 32-bit PCM và DSD với THD+N cực thấp.

Những công nghệ nổi bật

Các thành phần chính của Snapdragon Sound bao gồm:

 • Nền tảng di động Qualcomm Snapdragon 8 series.
 • Hệ thống kết nối di động Qualcomm FastConnect 6900.
 • Qualcomm QCC514x, QCC515x và QCC3056 series Bluetooth Audio SoC.
 • Công nghệ kiểm soát tiếng ồn chủ động Qualcomm Active Noise Cancelling (ANC).
 • Qualcomm aptX Adaptive, 24-bit 96kHz và độ trễ 89ms.
 • Giọng nói băng siêu rộng Qualcomm aptX Voice.
 • Codec âm thanh Qualcomm Aqstic và bộ khuếch đại loa thông minh WCD938x và WSA883x.
 • Qualcomm Audio và Voice Communication Suite.

Qualcomm cho biết, để bảo đảm chất lượng cao cấp, tất cả các thiết bị Snapdragon Sound được tối ưu hóa sẽ được kiểm tra khả năng tương tác trong cơ sở thử nghiệm chuyên dụng của Qualcomm Technologies ở Đài Loan thông qua các phép đo hiệu suất, bao gồm chất lượng âm thanh, độ trễ và khả năng kết nối mạnh mẽ.

Sự hào hứng từ khách hàng

Lei Zhang, Phó Chủ tịch của Mi Smartphone kiêm Tổng giám đốc của Bộ phận Nghiên cứu & Phát triển Phần cứng của Xiaomi, cho biết: “Xiaomi rất hào hứng khi trở thành nhà sản xuất di động đầu tiên đem công nghệ Snapdragon Sound lên các thiết bị. Snapdragon Sound sẽ cho phép chúng tôi mang đến trải nghiệm mới với chất lượng cao, liền mạch, độ trễ thấp cho khách hàng ở mọi nơi. Khách hàng của chúng tôi đã nói rằng họ muốn có chất lượng âm thanh trên thiết bị tốt hơn khi tham gia vào các cuộc gọi thoại, cuộc họp video, khi chơi trò chơi và / hoặc khi nghe nhạc. Snapdragon Sound với những tính năng hàng đầu sẽ có thể tối ưu hóa toàn diện điện thoại thông minh và tai nghe không dây, giúp mang lại âm thanh tuyệt vời nhất.”

Kotaro Narihara, Giám đốc, Tổng giám đốc tiếp thị tại trụ sở chính của Audio-Technica, cho biết thêm: “Trong nhiều thập kỷ, Audio-Technica đã dẫn đầu trong lĩnh vực âm thanh cao cấp. Chúng tôi tự hào được hợp tác với Qualcomm Technologies để giải quyết một số thách thức liên quan đến kết nối và độ trễ cho thế hệ âm thanh không dây tiếp theo, và Qualcomm cũng được đặc biệt định vị để giúp chúng tôi thực hiện điều này. Chúng tôi tin rằng với Snapdragon Sound, chúng tôi sẽ tiến gần hơn đến tầm nhìn chung về việc cung cấp âm thanh không dây với chất lượng của âm thanh có dây và rất vui mừng trở thành một trong những nhà sản xuất đầu tiên đưa sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng.”

Snapdragon Sound Playlist với chất lượng hơn cả Hi-Fi

Tại sự kiện ra mắt nền tảng Snapdragon Sound, Qualcomm cũng đã giới thiệu danh sách phát Amazon Music HD gọi là Snapdragon Sound Playlist hoàn toàn mới và đa dạng thể loại được thiết kế để chứng minh chất lượng âm thanh vượt trội mà Snapdragon Sound có thể đạt được. Danh sách phát Snapdragon Sound gồm nhiều bài hát mới như “Real Love Takes Time” của nhà sản xuất / nhạc sĩ St. Panther; các bài hát Amazon Original từ Allie X và You Me At Six; các bản thu âm được làm lại gần đây từ The Clash và các ca khúc mới của Celeste,… Với hơn 70 triệu bài hát ở chất lượng HD và hơn 5 triệu bài hát ở chất lượng âm thanh cao nhất Ultra HD, danh sách phát Amazon Music HD cho phép người dùng thưởng thức những bài hát và album yêu thích của họ với âm thanh tinh tế đến từng chi tiết nhỏ nhất như bản thu gốc.

Ông Andre Stapleton, Giám đốc Toàn cầu về Quan hệ Nghệ sĩ và Nhãn hàng tại Amazon Music, cho biết: “Với Amazon Music HD, chúng tôi muốn giúp các fan yêu âm nhạc có thể nghe các bài hát yêu thích của họ theo đúng cái cách mà nó được thu âm. Chúng tôi tin rằng việc nghe âm thanh chất lượng cao sẽ giúp khách hàng “yêu lại từ đầu” những ca khúc và nghệ sĩ yêu thích của họ. Do đó, chúng tôi luôn hào hứng được tiếp cận với những cải tiến mới giúp trải nghiệm âm thanh HD và Ultra HD trở nên dễ dàng hơn. Chúng tôi rất vui khi được hợp tác với Qualcomm Technologies và giới thiệu đến người dùng danh sách phát Snapdragon Sound, bao gồm playlist Amazon Original mới mang những giai điệu đẹp đẽ của St. Panther có thể được trải nghiêm ở chế độ Ultra HD trên các thiết bị được tối ưu hóa với Snapdragon Sound.”

Các thiết bị được hỗ trợ Snapdragon Sound dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Khi đó, người tiêu dùng có thể nhìn thấy huy hiệu Snapdragon Sound trên các thiết bị đã được tối ưu hóa, từ đó dễ dàng nhận biết được các điện thoại, tai nghe không dây và headphones cũng như một số thiết bị khác như PC, đồng hồ và kính XR được thiết kế để mang lại đầy đủ lợi ích của những tính năng âm thanh tiên tiến này.

Qualcomm cho biết: Snapdragon Sound hiện đã sẵn sàng cho các nhà sản xuất thiết bị gốc OEM.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Qualcomm cung cấp.