Chủ nhật ngày 25 tháng 9 năm 2022

Thương mại điện tử Việt Nam 2020-2021 qua báo cáo của iPrice Group

Cổng thông tin thương mại điện tử iPrice thuộc iPrice Group (trụ sở chính tại Malaysia) phối hợp cùng SimilarWeb, AppsFlyer vừa công bố báo cáo tác động của đại dịch COVID-19 lên hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam năm 2020. Dưới tác động của đại dịch toàn cầu này, báo cáo cho thấy nhiều thông tin đáng khích lệ cho các công ty TMĐT nội địa, đồng thời mang đến cái nhìn tổng quan về ngành trong khu vực và đưa ra chỉ báo cho năm 2021.

Doanh nghiệp nội địa Việt Nam sở hữu tiềm năng phát triển lớn trong khu vực

iPrice Group và SimilarWeb tổng kết lượng truy cập website trung bình của các sàn TMĐT Đông Nam Á năm 2020. Kết quả có đến 5 doanh nghiệp nội địa Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng Top 10 khu vực. Các doanh nghiệp đó lần lượt là Thế Giới Di Động, Tiki, Sendo, Bách Hóa Xanh và FPT Shop. 5 doanh nghiệp còn lại là hai ông lớn quốc tế Shopee và Lazada cùng ba startup “kỳ lân” là Tokopedia, Bukalapak và Blibli từ Indonesia.

Thế Giới Di Động giữ thứ hạng 5 trong số các website TMĐT Đông Nam Á với lượt truy cập trung bình năm là 28,6 triệu, cách Bukalapak (hạng 4) 7 triệu lượt truy cập. Tính riêng thị trường trong nước, Thế Giới Di Động là doanh nghiệp nội địa nằm ở vị trí thứ hai trong suốt cả năm 2020.

Nằm ở vị trí thứ 6, sàn thương mại điện tử đa ngành Tiki vượt qua Blibli với 22,5 triệu lượt truy cập trên bảng xếp hạng số lượt truy cập trung bình trong khu vực. Sendo với 14,3 triệu lượt truy cập, xếp hạng thứ 8. Ở báo cáo Quý 2-2019, tất cả các doanh nghiệp Việt Nam đều nằm ở top dưới của các website thương mại điện tử Đông Nam Á, và cán cân này đã thay đổi rõ rệt hơn trong báo cáo năm 2020.

Đồng thời, bản đồ TMĐT Đông Nam Á còn cho thấy rằng Việt Nam là thị trường lớn thứ hai trong khu vực chỉ sau Indonesia. Theo đó, tổng lượt truy cập website trung bình năm 2020 của Việt Nam nhiều gấp 4 lần so với Malaysia, 3 lần so với Philippines và 2 lần so với Thái Lan.

Điều này càng khẳng định mạnh mẽ tiềm năng phát triển của các doanh nghiệp nội địa trong khu vực và kích cỡ của thị trường TMĐT Việt Nam. Theo như dự đoán của Google, TMĐT Việt Nam đến năm 2025 sẽ có thể đạt mức tăng trưởng cao nhất khu vực là 34%.

Xin mời đọc nội dung trên MediaOnline.