Thứ Bảy ngày 24 tháng 7 năm 2021

Xiaomi đầu tư 10 tỷ USD vào lĩnh vực xe điện thông minh

Tập đoàn công nghệ Xiaomi ngày 30-3-2021 đã tuyên bố sẽ mở rộng hoạt động sang lĩnh vực xe điện thông minh (smart electric vehicle) và họ đã có công văn thông báo tự nguyện chính thức gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong (HKEX) về vấn đề này. Ông Lei Jun, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Điều hành của Xiaomi, vừa cho biết: mảng kinh doanh xe điện sẽ được vận hành bởi một công ty con do Xiaomi sở hữu hoàn toàn với khoản đầu tư ban đầu là 10 tỷ nhân dân tệ (RMB). Và trong 10 năm tới, Xiaomi cam kết sẽ tiếp tục đầu tư với số vốn lên đến 10 tỷ USD cho lĩnh vực xe điện. Ông Lei Jun sẽ kiêm nhiệm vị trí CEO mảng kinh doanh xe điện thông minh. Xe điện thông minh nói ở đây là xe ôtô, trong khi Xiaomi đã có nhiều kinh nghiệm sản xuất xe scooter điện.

(Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet. Thanks.)

Ông Lei Jun cho biết: “Đây là quyết định được đưa ra sau nhiều vòng cân nhắc với tất cả các đối tác, cộng sự của Xiaomi và tôi xem điều này như dự án để đời của tôi. Tôi sẵn sàng đặt tất cả danh tiếng của mình lên và chiến đấu vì tương lai của những chiếc xe điện thông minh của chúng tôi. Tôi quyết tâm cùng nhóm mình chiến đấu cho sự thành công của xe điện Xiaomi.” Ông cũng tiết lộ rằng mình đã chứng kiến quá trình đưa ra quyết định kỹ lưỡng của đội ngũ điều hành Xiaomi, bao gồm những hoạt động nghiên cứu nghiêm ngặt và toàn diện về ngành công nghiệp xe điện trong 75 ngày qua: 85 cuộc họp với sự tham gia của hơn 200 chuyên gia trong ngành, 4 cuộc tranh luận của đội ngũ quản lý nội bộ và 2 cuộc họp Hội đồng quản trị. Và chính sự ủng hộ liên tục của cộng đồng Mi Fans và sự tin tưởng vào các giá trị của Xiaomi cũng đã giúp tập đoàn đưa ra quyết định cuối cùng.

Ông Lei Jun.

Ngày 30-3-2021, Xiaomi cũng đã công bố bộ nhận diện thương hiệu mới với logo mới, khởi đầu cho một giai đoạn phát triển mới. Xiaomi hiện đang ở thời kỳ đỉnh cao và đã đặt nền móng để có thể tạo ra một nền tảng hoàn toàn mới và bắt tay vào xây dựng mảng kinh doanh xe điện thông minh. Theo kết quả báo cáo tài chính mới nhất, hoạt động kinh doanh smartphone toàn cầu của Xiaomi đã bán được 146 triệu chiếc, điều này khẳng định vị thế là thương hiệu smartphone lớn thứ 3 thế giới. Số lượng smartphone cao cấp bán ra đã vượt 10 triệu chiếc. Số lượng bán của TV Xiaomi dẫn đầu thị trường Trung Quốc Đại Lục trong 8 quý liên tiếp. Thêm vào đó, đã có hơn 324,8 triệu thiết bị được kết nối trên nền tảng AloT của Xiaomi và số người dùng hoạt động hàng tháng của Xiao AI Assistant đạt 86,7 triệu, Xiaomi tiếp tục dẫn đầu ngành công nghiệp nhà thông minh. Đến cuối năm 2020, tập đoàn đã nắm giữ khối tài sản lên đến 108 tỷ nhân dân tệ.

Ngày 30-3-2021, Xiaomi đã có công văn thông báo tự nguyện chính thức gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong (HKEX) về việc mở rộng sang kinh doanh xe điện thông minh.

Trong lá thư gửi đến toàn bộ nhân viên Xiaomi, ông Lei Jun đã khẳng định rằng Xiaomi đang có những lợi thế khác biệt và độc nhất trong việc sản xuất xe ôtô điện:

  1. Những loại xe điện thông minh đang dần thay đổi cơ bản cách các mô hình kinh doanh của ngành công nghiệp ôtô truyền thống, và Xiaomi có sự hiểu biết sâu rộng về mô hình kinh doanh dịch vụ Internet dựa trên phần cứng . 
  2. Xiaomi là một trong những tập đoàn có kinh nghiệm lâu năm nhất trong lĩnh vực tích hợp phần mềm và phần cứng, cũng như nắm giữ bí quyết sản xuất trong ngành công nghiệp Internet. 
  3. Xiaomi cũng có hệ sinh thái thông minh lớn nhất nếu xét về quy mô, đa dạng nhất nếu bàn về dòng sản phẩm và năng suất nhất trong việc xây dựng liên kết với người dùng.
  4. Xiaomi có vô số công nghệ cốt lõi có thể áp dụng cho việc kinh doanh xe điện thông minh.
  5. Xiaomi là thương hiệu vững mạnh cùng tệp khách hàng trung thành, với niềm tin và sự ủng hộ của toàn thể của Mi Fans trên khắp thế giới. 
  6. Xiaomi có nguồn vốn dồi dào, cho phép tập đoàn tự tin đầu tư. 

Từ những năm trước, Xiaomi đã có sản xuất xe scooter điện.

Ông Lei Jun chia sẻ: “Xe điện thông minh sẽ là một trong những cơ hội kinh doanh tốt nhất trong vòng 10 năm tới và cũng trở thành một phần không thể thiếu cho một cuộc sống “thông minh”. Việc bắt đầu kinh doanh ở lĩnh vực này là một sự lựa chọn vốn dĩ sẽ xảy ra bởi vì chúng tôi đang mở rộng hệ sinh thái thông minh AIoT và làm trọn nhiệm vụ trong việc cung cấp cho người dân trên hành tinh này một cuộc sống tốt hơn thông qua cải tiến về công nghệ.”

MEDIAONLINE

+ Nguồn do Xiaomi cung cấp.