Thứ Tư ngày 21 tháng 2 năm 2024

Khảo sát IBM: nhiều CEO ở Việt Nam rất quan tâm tới sức khoẻ của nhân viên

Theo kết quả từ khảo sát mới nhất thực hiện bởi Viện Giá trị Doanh nghiệp (IBV, IBM Business Value) của Tập đoàn công nghệ IBM (Mỹ), thách thức lớn nhất đối với các lãnh đạo cấp cao toàn cầu là quản lý hiệu quả làm việc của nhân viên, khi xu hướng làm việc ở bất cứ đâu sẽ trở thành một trong những điều kiện bình thường mới thời hậu COVID-19. Báo cáo 2021 CEO Study: Find your essential. How to thrive in a post-pandemic reality cho thấy, để bảo đảm hoạt động kinh doanh, các CEO đồng ý rằng giá trị cạnh tranh của doanh nghiệp nằm ở ba yếu tố: tài năng (talent), công nghệ (technology) và các mối quan hệ đối tác (partnerships).

Trao quyền cho nhân viên ở môi trường làm việc kết hợp (Hybrid Workplace)

Nghiên cứu hàng năm của IBM cho thấy, phần lớn các CEO được khảo sát chia sẻ việc trao quyền cho lực lượng lao động từ xa là ưu tiên hàng đầu của họ trong năm 2020. Một nửa trong số các CEO công ty có hiệu suất hoạt động tốt hơn cho biết quản lý lực lượng lao động từ xa làm việc “ở bất cứ đâu” là thách thức lãnh đạo hàng đầu trong vài năm tới.

Ông Mark Foster, Phó Chủ tịch cấp cao của Nhóm Dịch vụ Tập đoàn IBM, cho biết: “Đại dịch COVID-19 đã thách thức nhiều nhà lãnh đạo tập trung vào những gì thiết yếu, cụ thể là yếu tố con người. Kỳ vọng của nhiều nhân viên đối với người sử dụng lao động của họ đã thay đổi đáng kể. Lực lượng lao động ‘ở bất cứ đâu’ có thể yêu cầu các nhà lãnh đạo cung cấp công nghệ cập nhật, áp dụng các mô hình lãnh đạo đồng cảm hơn, ưu tiên sức khỏe của nhân viên và ủng hộ các nền văn hóa linh hoạt và hòa nhập.”

Tại Việt Nam, gần một nửa các CEO tham gia khảo sát này cho biết họ đã có kế hoạch ưu tiên sức khỏe của nhân viên ngay cả khi những kế hoạch này ít nhiều ảnh hưởng đến lợi nhuận ngắn hạn. Điều đó cho thấy các nhà lãnh đạo địa phương đang thực sự tập trung vào nguồn lực nhân viên trong thời điểm đại dịch này. Bên cạnh đó, 70% CEO được khảo sát tại Việt Nam cho rằng thách thức lớn nhất đối với doanh nghiệp trong năm 2020 vừa qua là việc trao quyền cho lực lượng lao động từ xa, cao hơn tất cả các thách thức khác, bao gồm thu hút khách hàng, giảm chi phí và bảo đảm tính liên tục của chuỗi cung ứng.

IBM khuyến nghị các nhà lãnh đạo nên cân nhắc kỹ lưỡng thách thức lâu dài của môi trường làm việc kết hợp, có thể bao gồm việc cung cấp cho nhân viên môi trường cộng tác với sự hỗ trợ của các công cụ kỹ thuật số kết nối nền tảng đám mây, ngăn chặn tình trạng kiệt sức của nhân viên hoặc duy trì văn hóa công ty với trọng tâm là sự đa dạng và hòa nhập.

Một số thông tin bổ sung:

  • Chuyển đổi nơi làm việc một cách tự nguyện: Trong một cuộc khảo sát khác của IBV với sự tham gia của hơn 14.000 người tiêu dùng toàn cầu, cứ bốn nhân viên được khảo sát thì có một người chia sẻ rằng họ đang có kế hoạch thay đổi nơi làm việc vào năm 2021, với lý do hàng đầu là cần phải có lịch trình hoặc vị trí làm việc linh hoạt hơn.
  • Tính đa dạng: Chỉ 17% CEO được khảo sát xếp hạng tính đa dạng và hòa nhập (diversity and inclusion) trong số các thuộc tính tổ chức quan trọng nhất để thu hút nhân viên.

Nền tảng công nghệ có thể mở rộng và linh hoạt

Kết quả từ cuộc khảo sát cho thấy, các CEO đều đồng thuận về việc công nghệ là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trong vài năm tới, sau sự gián đoạn lớn vì đại dịch vào năm 2020.

Nhìn chung, các CEO được khảo sát cho biết Cloud (đám mây), AI (trí tuệ nhân tạo) và IoT (Internet Vạn vật) là những công nghệ hàng đầu được tin tưởng rằng có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. 74% CEO Việt Nam tham gia khảo sát nhận thấy tầm quan trọng của IoT đối với lợi ích kinh doanh của họ. Tương ứng, 70% cho biết Cloud và 42% cho biết AI là những công nghệ hàng đầu để mang lại hiệu quả kinh doanh trong 2 đến 3 năm tới.

Tầm quan trọng của quan hệ đối tác

Theo nghiên cứu nói trên của IBV, 63% CEO được khảo sát cho biết quan hệ đối tác trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong việc thúc đẩy hiệu quả kinh doanh trong giai đoạn đại dịch Covid-19 vừa qua. Dựa trên kết quả của nghiên cứu này, các CEO đang mở rộng sự tập trung vào quan hệ đối tác và hệ sinh thái để tiếp cận với các ý tưởng và cơ hội mới.

Ngoài ra, khi nhiều nhà lãnh đạo ngày càng nhận thấy tổ chức của họ có thể giúp giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, thì các hệ sinh thái có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự thay đổi lâu dài.

Từ kết quả của khảo sát này, IBM khuyến nghị các nhà lãnh đạo có thể nắm bắt thời điểm này để tái thiết lập và tập trung vào những yếu tố cần thiết cho sự thành công: lựa chọn các nền tảng công nghệ linh hoạt và có thể mở rộng như đám mây lai mở (open hybrid cloud), đầu tư vào sức khỏe toàn diện của nhân viên và tăng cường hợp tác để giành chiến thắng bằng các cách tiếp cận đổi mới và cởi mở (open innovation approach).

Phương pháp khảo sát

Khảo sát này của IBM nhận được sự tham gia của 3.000 CEO từ 26 ngành công nghiệp ở 50 quốc gia trên toàn cầu. Khảo sát được thực hiện với sự hợp tác của Viện Kinh tế Oxford, đánh dấu 20 năm IBM thực hiện khảo sát thường niên với các CEO. Bạn có thể tham khảo báo cáo 2021 CEO Study: Find your essential. How to thrive in a post-pandemic reality tại đây.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do IBM cung cấp.