Thứ Bảy ngày 13 tháng 4 năm 2024

Nhà kinh tế học của Visa Glenn Maguire chia sẻ về hành vi online của Thế hệ Z giữa đại dịch COVID-19

Đại dịch toàn cầu đã buộc toàn thế giới phải điều chỉnh hành vi ở nhiều mức độ, và ở một số lĩnh vực thì sự thay đổi này diễn ra một cách sâu sắc hơn. Bằng chứng là trong năm qua, mọi người trở nên phụ thuộc vào công nghệ để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu. Thương mại điện tử (TMĐT) trở thành một xu hướng bùng nổ, khi ngày càng nhiều người tiêu dùng lựa chọn các kênh trực tuyến khi mua sắm quần áo, hàng tạp hóa và nhiều mặt hàng khác. Sự thay đổi hành vi này dưới ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu được dự đoán là sẽ tiếp diễn trong thời gian dài sau này.

(Nguồn: Internet. Thanks.)

Nhà kinh tế học của Visa, ông Glenn Maguire tin rằng để hiểu thêm về tác động của những thay đổi toàn cầu này đối với con người, chúng ta cần nhìn vào Thế hệ Z, thế hệ được tiếp xúc với công nghệ kỹ thuật số từ rất sớm. Gen Z, tiếp nối Gen Millennial, là những người sinh từ năm 1997 tới đầu thập niên 2010. Qua đại dịch COVID-19, tất cả các thế hệ trước Thế hệ Z cũng đều quen dần với sự tồn tại của công nghệ trong cuộc sống hàng ngày. Thêm vào đó, Thế hệ Z lựa chọn các thương hiệu có mục tiêu hướng đến xã hội, và có giá trị phù hợp với lối sống của mình (theo Nghiên cứu của Visa về Lối sống Lành mạnh và Bền vững, được Visa ủy quyền cho Globescan thực hiện vào tháng 7-2020, khảo sát gần 1.000 người trưởng thành tại Việt Nam).

Ông Glenn Maguire

Trích dẫn chia sẻ từ Glenn Maguire

“Cách các nhà kinh tế học và người làm tiếp thị phân tích số liệu dân số rất thú vị, chúng ta thường chia dân số thành các nhóm thế hệ bởi vì mỗi thế hệ có những đặc điểm hành vi riêng biệt được tạo nên từ sự kết hợp giữa thời điểm và nơi họ sinh ra.

“Thế hệ trẻ ngày nay được tiếp xúc với công nghệ kỹ thuật số từ rất sớm, và cuộc sống của họ cũng phản ánh điều đó. Họ dành khoảng 60% thời gian online. Thật ra, để chọn ra một đặc điểm nhận biết Thế hệ Z thì đó sẽ là “luôn On(line)”. Họ tiếp nhận thông tin chủ yếu từ các mạng xã hội và ưa chuộng các thương hiệu phù hợp với sở thích của bản thân. Họ sẽ tìm tới những thương hiệu có mục tiêu hướng đến xã hội, có vai trò trong các hoạt động tích cực cho cộng đồng và có tầm ảnh hưởng lên những vấn đề họ quan tâm.

“Điểm đặc biệt của Thế hệ Z chính là thế hệ đầu tiên hoàn toàn gắn liền với kỹ thuật số. Khi chúng ta nhìn lại năm 2020, tất cả những thế hệ khác, hay đúng ra là tất cả mọi người trên thế giới, đều bắt buộc phải thay đổi và chuyển đổi số trong 1 năm. Có một câu hỏi khá thú vị là, liệu với việc được tiếp xúc và lớn lên cùng với những công nghệ kỹ thuật số trong 20 năm, nếu bạn mang tất cả trải nghiệm đó vào 1 năm thì sở thích và hành vi của bạn sẽ thay đổi thế nào?

“Và đó là lý do tôi nghĩ Thế hệ Z là thí dụ tốt nhất khi chúng ta nghiên cứu và xem xét công cuộc chuyển đổi số này có tác động thế nào tới hành vi của mọi người do các hoạt động online này nhiều khả năng sẽ tiếp diễn lâu dài và mức độ thích ứng với việc online thường xuyên sẽ cho ta thấy sự khác biệt trong hành vi của các thế hệ.

“Chúng ta đã bắt đầu thấy rõ những thay đổi về hành vi, cho thấy rằng những thay đổi này là lâu dài và cố định, và những thế hệ khác cho đến Thế hệ Z cũng dần có sự chọn lọc về thương hiệu và chịu ảnh hưởng bởi những hoạt động truyền thông thương mại tương tự như Thế hệ Z.”

Xin mời xem video chia sẻ của nhà kinh tế học Glenn Maguire (có phụ đề tiếng Việt).

MEDIAONLINE

+ Nguồn do Visa cung cấp.