Thứ Hai ngày 26 tháng 9 năm 2022

VinaPhone khuyến cáo về hành vi lừa đảo thay SIM 4G qua cuộc gọi và tin nhắn

Trước thông tin về tình trạng mạo danh nhân viên các nhà mạng gọi điện, nhắn tin đổi SIM 4G để chiếm đoạt thông tin cá nhân của người tiêu dùng mà Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa cảnh báo, nhà mạng di động VinaPhone đã đưa ra khuyến cáo khách hàng của mình thận trọng trước các cuộc gọi, tin nhắn mời thay SIM 4G.

Theo ghi nhận của Tổng đài Tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng 1800.6838 và Hệ thống tiếp nhận, giải quyết yêu cầu, kiến nghị, khiếu nại của người tiêu dùng của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng, trong thời gian qua, đơn vị này đã tiếp nhận hàng chục cuộc gọi, đơn thư phản ánh về việc bị một số đối tượng mạo danh là nhân viên của các nhà mạng gọi điện, nhắn tin hướng dẫn cú pháp để thực hiện nâng cấp SIM 3G thành SIM 4G nhằm lừa đảo, chiếm đoạt quyền kiểm soát SIM điện thoại, đánh cắp các thông tin mã OTP để thực hiện vay tiêu dùng hoặc thanh toán các đơn hàng online dựa trên số điện thoại của người tiêu dùng.

Các đối tượng lừa đảo lợi dụng chính sách hỗ trợ đổi SIM 4G của các nhà mạng và đưa ra những lý lẽ đầy thuyết phục như thực hiện đổi SIM từ xa nhằm hạn chế tiếp xúc, tránh lây lan của dịch bệnh COVID-19; đổi SIM ngay để được miễn phí và nhận được các ưu đãi, khuyến mại; nếu không nâng cấp lên 4G sẽ không thể tiếp tục sử dụng dịch vụ… nhằm chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. 

Các chiêu thức lừa đảo tinh vi như vậy không chỉ xảy ra ở TP.HCM, mà còn xảy ra ở các tỉnh, thành phố khác trong cả nước như Hải Phòng, Hà Nội, Đồng Tháp…

Khách hàng VinaPhone được nhà mạng khuyến cáo chỉ tiến hành thủ tục đổi SIM sau khi đã có SIM 4G trong tay.

VinaPhone khuyến cáo khách hàng thận trọng trước các cuộc gọi, tin nhắn mời thay SIM 4G qua điện thoại; không bao giờ thực hiện các yêu cầu thao tác thay sim qua điện thoại.

Việc đổi SIM 4G là hoạt động cần thiết của các nhà mạng nhằm hỗ trợ khách hàng truy cập vào mạng Internet 4G tốc độ cao, phục vụ tốt hơn nhu cầu sử dụng Internet di động của khách hàng trong cuộc sống hàng ngày. Theo đó, nhằm bảo mật thông tin cho khách hàng trong việc thay SIM 4G, VinaPhone chỉ thực hiện việc thay SIM trực tiếp qua hình thức sau:

  • Đổi SIM trực tiếp: Khi đến cửa hàng hay đại lý VinaPhone thay SIM, khách hàng sẽ được nhân viên mặc đồng phục, đeo thẻ VNPT, trực tiếp tư vấn, hướng dẫn và thực hiện các thủ tục chuyển đổi SIM cho mình. Sau khi hoàn tất các thủ tục, nhân viên VinaPhone sẽ kiểm tra lại SIM mới xác thực đúng số thuê bao của khách hàng.
  • Tiếp nhận nhu cầu từ xa: Để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng, VinaPhone thực hiện các hình thức tiếp nhận nhu cầu đăng ký đổi SIM 4G qua các kênh: Đăng ký qua Tổng đài chăm sóc khách hàng 18001091; Đăng ký online qua web/app My VNPT. Khách hàng đã đăng ký nhu cầu sẽ được phục vụ đổi SIM theo hình thức trực tiếp tại cửa hàng VinaPhone. Mạng VinaPhone không cung cấp hình thức đổi SIM 4G qua cuộc gọi và tin nhắn điện thoại. Khách hàng cần sở hữu SIM 4G mới trong tay trước khi thực hiện thủ tục đổi SIM với sự trợ giúp của nhân viên VinaPhone.

VinaPhone chỉ tiến hành đổi SIM 4G cho khách hàng trực tiếp tại các cửa hàng và đại lý VinaPhone.

Khi phát hiện những cuộc gọi, tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo, khách hàng có thể phản ánh về tổng đài chăm sóc khách hàng duy nhất của VinaPhone 18001091.  Các cuộc gọi chính thức của VinaPhone từ tổng đài chăm sóc khách hàng sẽ hiển thị số 0888001091, tin nhắn của VinaPhone đến máy khách hàng sẽ hiển thị tên thương hiệu VinaPhone.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do VinaPhone cung cấp.