Thứ Tư ngày 30 tháng 11 năm 2022

TikTok Việt Nam khởi động hashtag challenge Phongchongthientai

Nền tảng video ngắn TikTok phối hợp cùng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) và UN Women (Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Phụ nữ và Bình đẳng giới) phát động cuộc thi “Phòng, chống thiên tai, việc không của riêng ai” dưới dạng hashtag challenge #Phongchongthientai. Đây là hoạt động kỷ niệm 75 năm thành lập Ngành Phòng, chống thiên tai Việt Nam và hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về Phòng, chống thiên tai (từ ngày 15 tới ngày 22-5-2021). Cuộc thi nhận được sự tài trợ của UN Women với tổng giá trị giải thưởng 30.000.000 đồng.

Trong những năm gần đây, dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, Việt Nam ghi nhận nhiều diễn biến thiên tai bất thường, cực đoan xảy ra trên nhiều vùng, miền cả nước. Theo thống kê của Tổng cục Phòng, chống thiên tai, chỉ trong năm 2020, Việt Nam đã phải hứng chịu 576 trận thiên tai, trong đó có 14 cơn bão, 2 áp thấp nhiệt đới, 264 trận dông, lốc, sét, mưa đá, 132 trận lũ quét, sạt lở đất, 90 trận động đất. Cùng với đó, hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông, bờ biển cũng xảy ra liên tục tại Đồng bằng sông Cửu Long, gây hậu quả nghiêm trọng cho kinh tế – xã hội. Để hạn chế tối đa thiệt hại từ thiên tai, việc chủ động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về cách phòng, chống thiên tai được coi là một giải pháp đặc biệt quan trọng.

Trong thông cáo báo chí ngày 11-5-2021, TikTok cho biết: Tận dụng thế mạnh công nghệ và khả năng lan tỏa mạnh mẽ của nền tảng TikTok, thử thách #Phongchongthientai sẽ là cơ hội để các tổ chức và cộng đồng cùng nhau kết nối, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm phòng, chống thiên tai theo cách gần gũi và sáng tạo nhất. Cũng trong dịp này, Tổng cục Phòng, chống thiên tai đã thành lập tài khoản TikTok chính thức (@phongchongthientai) để cung cấp những thông tin hữu ích tới người dùng.

Hashtag challenge #Phongchongthientai diễn ra từ ngày 29-4 đến hết ngày 21-5-2021. Trong đó, thời gian phát động và nhận video dự thi diễn ra trong 16 ngày, từ ngày 29-4 đến ngày 15-5-2021. Để tham gia, người dùng cần thực hiện và đăng tải video ngắn (tối đa 60 giây) về chủ đề như giới thiệu các loại hình thiên tai, kinh nghiệm, kỹ năng phòng chống, bình đẳng giới trong phòng, chống thiên tai, hoặc phòng, chống thiên tai trong bối cảnh COVID-19.

Kết quả thử thách sẽ được công bố trong 3 ngày, từ 18-5 đến 21-5-2021 với nhiều mức giải thưởng, bao gồm: 1 giải Nhất trị giá 10.000.000 đồng; 1 giải Nhì trị giá 7.000.000 đồng; 1 giải Ba trị giá 5.000.000 đồng; 1 giải Sáng tạo chủ đề về vai trò và đóng góp của phụ nữ trong phòng, chống thiên tai trị giá 5.000.000 đồng. Bên cạnh đó, người sở hữu video có lượng tương tác (like, share) cao nhất cũng sẽ nhận được giải thưởng trị giá 3.000.000 đồng.

Bà Đoàn Thị Tuyết Nga, Vụ trưởng Vụ Khoa học ccông nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Phòng, chống thiên tai, chia sẻ: “Trước những thách thức và yêu cầu mới về phòng chống thiên tai, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân cần được thực hiện thường xuyên và đổi mới hơn nữa. Chúng tôi nhận thấy rằng TikTok là nền tảng thích hợp và tiềm năng để truyền tải thông tin và khuyến khích sự hưởng ứng trong cộng đồng. Chúng tôi hy vọng, #Phongchongthientai sẽ tạo động lực cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam chủ động tìm hiểu, từ đó có đủ khả năng ứng phó khi xảy ra các tình huống thiên tai.”

Tính đến ngày 10-5-2021, chiến dịch #Phongchongthientai đã thu hút hàng trăm video tham gia và 5,6 triệu lượt xem.

Ông Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc Chính sách TikTok Việt Nam, cho biết:  “Từ những ngày đầu có mặt tại Việt Nam, TikTok luôn nỗ lực mang đến những chiến dịch sáng tạo, có giá trị tích cực cho xã hội. Vì vậy, chúng tôi đồng hành cùng Tổng cục Phòng, chống thiên tai và UN Women để triển khai hashtag challenge #Phongchongthientai. Với thế mạnh là một nền tảng có cộng đồng đa dạng, chúng tôi tin rằng #Phongchongthientai sẽ đón nhận thêm nhiều video sáng tạo, thú vị và ý nghĩa trong thời gian tới.”

Thông tin chi tiết về chiến dịch hashtag challenge #Phongchongthientai có tại đây.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do TikTok cung cấp.