Thứ Ba ngày 31 tháng 1 năm 2023

Gò Vấp, Tân Phú cho người dân khai báo y tế điện tử tại nhà bằng Zalo

Một số quận, huyện tại TP.HCM dùng Zalo hướng dẫn người dân khai báo y tế điện tử tại nhà, hỗ trợ truy vết, khoanh vùng những trường hợp có nguy cơ mắc, lây nhiễm và đặc biệt là tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc ở các chốt kiểm soát phòng dịch.

Quận Gò Vấp hiện là điểm nóng nhất trong đợt dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần này tại TP.HCM. Song song với việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, quận cũng đã triển khai khai báo y tế tại nhà cho người dân để giảm ùn tắc tại các chốt kiểm soát phòng dịch.

Người dân có thể chủ động khai báo y tế tại nhà qua trang Zalo “UBND quận Gò Vấp”

Sử dụng Zalo như một kênh quan trọng để triển khai khai báo y tế điện tử đến từng nhà, từng người dân, từ sáng 5-6 đến nay, tài khoản chính thức của UBND quận Gò Vấp đã gửi tin nhắn nhắc nhở người dân thực hiện khai báo y tế tại nhà trước khi ra vào quận Gò Vấp để giảm ùn tắc.

Tin nhắn Zalo được gửi ra vào thời điểm đầu ngày trước giờ di chuyển của người dân, có kèm đường link khai báo và hướng dẫn chi tiết về quy trình khai báo y tế điện tử. Người dân nhận được tin nhắn chỉ cần bấm thẳng nút “Khai báo y tế” đã được tích hợp trên Zalo để hoàn thành nhanh tờ khai tại nhà hoặc trước khi di chuyển. Sau đó, người dân lưu tờ khai điện tử có mã QR trên điện thoại thông minh và xuất trình cho nhân viên tại các trạm kiểm soát COVID-19 khi ra/vào quận Gò Vấp.

Trong trường hợp không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể nhờ người khác khai báo hộ và thông báo họ tên, số điện thoại trên tờ khai điện tử cho nhân viên kiểm soát. Ngoài ra, UBND quận Gò Vấp sẽ triển khai bố trí lực lượng tình nguyện viên tại các chốt kiểm soát nhằm hỗ trợ việc khai báo hộ cho các trường hợp gặp khó khăn trong khai báo y tế điện tử.

Việc triển khai khai báo y tế tại nhà kèm lời nhắc và hướng dẫn chi tiết trên Zalo trước giờ di chuyển hạn chế việc người dân quên khai báo y tế hoặc không biết cách khai báo gây quá tải tại các kiểm soát COVID-19.

Người dân tìm và quan tâm trang Zalo “UBND Quận Gò Vấp” để nhận thông tin về COVID ung câo được cập nhật mỗi ngày

Theo thống kê, tính đến sáng ngày 7-6, đã có khoảng 53.000 lượt nhấn vào link khai báo y tế được cung cấp trên Zalo. Bên cạnh việc hỗ trợ triển khai khai báo y tế, trang Zalo của UBND quận cũng sẽ là kênh cung cấp các thông tin chính thống, các biện pháp hoặc chỉ đạo chống dịch đến từng người dân tại Gò Vấp trong thời gian hạn chế tiếp xúc trực tiếp để chống dịch. Người dân vào Zalo tìm từ khóa “UBND quận Gò Vấp” hoặc quét mã QR để theo dõi thông tin.

Người dân đi qua chốt Phan Văn Trị – Phạm Văn Đồng khai báo y tế nhanh, khu vực không xảy ra ùn tắc

Tính đến 11 giờ ngày 6-6, toàn quận Gò Vấp có 38 điểm phong tỏa cách ly do có ca nhiễm hoặc liên quan đến các ca nhiễm. Để tránh lây lan nguồn dịch, toàn quận đã thành lập 12 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào quận. Ngoài ra, 16 phường cũng đã chủ động thành lập các chốt phòng, chống dịch COVID-19 tại những tuyến đường, hẻm, ngã rẽ… nhằm hạn chế tình trạng tránh, né chốt kiểm soát dịch của một số người dân, đồng thời tăng cường kiểm soát lượng người cùng phương tiện qua lại trên địa bàn quản lý.

Tại quận Tân Phú, 100% cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Công an quận đã thực hiện việc khai báo y tế điện tử qua Zalo. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh để người dân biết và cùng đồng hành trong việc khai báo điện tử.

Người dân có thể chủ động khai báo y tế tại nhà qua trang Zalo “Công an quận Tân Phú – TPHCM”

Với việc triển khai tính năng “Khai báo y tế” trên trang Zalo chính thức, người dân quận Tân Phú có thể khai báo nhanh chóng, an toàn. Cụ thể, người dân chỉ cần tìm và quan tâm trang Zalo “Công an quận Tân Phú – TPHCM”. Tại giao diện chính, người dân chọn mục “Khai báo y tế” được tích hợp sẵn, hoàn thành tờ khai và lưu lại mã QR điện tử. Đối với các địa điểm yêu cầu quét mã QR để khai báo, người dân vào Zalo và chọn biểu tượng mã QR góc trên bên phải thực hiện thao tác quét mã QR để khai báo, sau đó hoàn thành tờ khai theo yêu cầu.

Công an quận Tân Phú cho biết, khai báo y tế qua Zalo được xem là phương pháp tiết kiệm thời gian và giảm rủi ro lây nhiễm khi chỉ cần ngồi nhà, người dân cũng có thể thực hiện các bước khai báo. Đặc biệt, người dân không cần khai báo nhiều lần.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Nhóm Truyền thông Zalo cung cấp.