Thứ Sáu ngày 07 tháng 10 năm 2022

CEO Huawei Ryan Ding: đổi mới sáng tạo đang thắp sáng tương lai của mọi ngành công nghiệp

Tại sự kiện triển lãm di động toàn cầu thường niên lớn nhất thế giới Mobile World Congress MWC Barcelona 2021, diễn ra từ ngày 28-6 tới ngày 1-7-2021 ở Tây Ban Nha, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Bộ phận Kinh doanh nhà mạng (Carrier BG) Ryan Ding của Huawei đã có bài phát biểu quan trọng với chủ đề: Đổi mới sáng tạo: Thắp sáng tương lai (Innovation: Lighting up the Future). CEO Ding nói rằng đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) đang trở thành động lực chính của nền kinh tế toàn cầu và giá trị của nó đang vượt ra ngoài ngành viễn thông. Đặc biệt, sự đổi mới sáng tạo đang diễn ra đối với mạng 5G sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cho các nhà mạng, ngành công nghiệp ICT và nền kinh tế toàn cầu, đồng thời sẽ thắp sáng tương lai của mọi ngành.

N4001

Ông Ryan Ding phát biểu tại sự kiện MWC Barcelona 2021.

Hơn cả viễn thông: đổi mới sáng tạo trong ngành ICT đang trở thành động lực kinh tế quan trọng

Ông Ding nói, đại dịch đã tạo ra một khái niệm bình thường mới, trong đó nền kinh tế số là động lực cho nền kinh tế toàn cầu. Cơ sở hạ tầng ICT, với tư cách là nền tảng của nền kinh tế kỹ thuật số, ngày càng đóng vai trò quan trọng. Ông cho rằng giá trị của ICT hiện nay đang vượt qua ngành công nghiệp viễn thông và có những tác động mang tính chuyển đổi đối với nền kinh tế toàn cầu nói chung.

Theo nhận định của Huawei, các quốc gia nơi công nghệ mạng di động 5G đang phát triển nhanh hơn, các nhà mạng đã ghi nhận tăng trưởng doanh thu nhanh hơn và những quốc gia này cũng có xu hướng có cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tốt hơn về tổng thể. Lấy Trung Quốc làm thí dụ, trong vòng chưa đầy 18 tháng, hơn 820.000 trạm gốc (base stations) 5G đã được triển khai và các nhà mạng Trung Quốc đã đạt doanh thu tăng 6,5% và lợi nhuận ròng tăng 5,6% trong quý đầu năm nay. Sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số do 5G thúc đẩy được dự báo sẽ bổ sung 1.900 tỷ EUR cho nền kinh tế Trung Quốc trong 5 năm tới. Những câu chuyện tương tự cũng đang diễn ra ở Hàn Quốc và Châu Âu

Khu vực triển lãm của Huawei tại MWC Barcelona 2021. (Nguồn ảnh: AFP/Internet. Thanks.)

Hơn cả kết nối: đổi mới sáng tạo 5G đang giúp các nhà mạng thành công trong kinh doanh

Vì cơ sở hạ tầng ICT là nền tảng của nền kinh tế số trong kỷ nguyên 5G, nên các nhà mạng đang đóng một vai trò quan trọng hơn so với trước đây.

Ông Ding cho rằng: “Hiện tại, mục tiêu chính của các nhà mạng đối với 5G là đạt được thành công trong kinh doanh ở 3 thị trường chính – người tiêu dùng, hộ gia đình và ngành công nghiệp – thông qua đổi mới sáng tạo trong triển khai mạng, phát triển thị trường và tối ưu hóa hoạt động. Trong thị trường người tiêu dùng, 5G không chỉ có nghĩa là tốc độ nhanh hơn mà còn mang lại trải nghiệm mới và giá trị mới. Một số nhà mạng đã đạt được thành công kinh doanh ban đầu.”

Theo ông Ding, có 3 bước mà một nhà mạng có thể thực hiện để thành công trên thị trường 5G với người tiêu dùng cá nhân (5GtoC). Đầu tiên là tăng tốc độ triển khai 5G, với việc lập kế hoạch và đầu tư mạng có mục tiêu dựa trên những hiểu biết chính xác về các khu vực có giá trị cao, các kịch bản chính và người dùng tiềm năng. Bước thứ hai là tăng tốc quá trình chuyển sang 5G của người dùng. Bước thứ ba là tạo ra các mô hình định giá linh hoạt, định hướng giá trị.

Ngày nay, 5G đã được ứng dụng trong hơn 1.000 dự án thuộc hơn 20 ngành công nghiệp bao gồm thép và khai thác mỏ, cho phép sản xuất an toàn hơn và hiệu quả hơn. Các nhà mạng Trung Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc và đang bước vào giai đoạn gặt hái những thành công ban đầu và nhân rộng chúng trên quy mô lớn.

Ông Ding nhấn mạnh: “Chúng tôi đã học được kinh nghiệm từ các nhà mạng Trung Quốc rằng sự thành công của 5G đối với doanh nghiệp (5GtoB) phụ thuộc vào 3 yếu tố. Đầu tiên, chọn các ngành phù hợp. Các nhà mạng nên chọn các ngành mục tiêu bằng cách xem xét bốn yếu tố: nhu cầu, khả năng chi trả, khả năng tái tạo và tính khả thi về kỹ thuật. Thứ hai, xác định phạm vi cung cấp của bạn. Các nhà mạng có thể đóng vai trò là nhà cung cấp mạng cung cấp dịch vụ kết nối. Họ cũng có thể đóng vai trò là nhà cung cấp dịch vụ đám mây hoặc thậm chí là nhà tích hợp hệ thống cung cấp dịch vụ tích hợp đầu cuối. Các vai trò khác nhau yêu cầu các bộ kỹ năng khác nhau và mang lại giá trị kinh doanh khác nhau. Thứ ba, thiết kế các mô hình kinh doanh sáng tạo. Đây là chìa khóa để nhân rộng thành công 5GtoB trên quy mô lớn.”

Trong thời kỳ đại dịch, nhu cầu về băng thông rộng trong hộ gia đình ngày càng tăng và điều này đã làm nổi bật những ưu điểm của 5G FWA (Fixed Wireless Access, truy cập không dây cố định 5G) cho phép triển khai nhanh chóng và vận hành và bảo dưỡng không tiếp xúc. Các nhà mạng Trung Đông đã đạt được thành công thương mại đáng kể khi lấy FWA làm ứng dụng chính của 5G.

Hơn cả kinh doanh: Huawei tiếp tục đổi mới sáng tạo để thúc đẩy sự bền vững trong toàn ngành

CEO Ding nói rằng: Thành công của 5G trước hết yêu cầu một mạng 5G cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất và chính điều này đang chỉ dẫn cho cách chúng tôi đổi mới sáng tạo tại Huawei. Huawei đã ra mắt giải pháp Massive MIMO nhẹ nhất và mạnh mẽ nhất trong ngành, tiêu thụ ít năng lượng hơn. Giải pháp này có thể được vận chuyển và cài đặt bởi chỉ một người, giúp tăng tốc độ triển khai mạng. Với giải pháp Kết nối chéo quang học (Optical Cross-Connect, OXC) của Huawei, một tủ thiết bị nhỏ (sub-rack) có thể thay thế chín tủ thiết bị (cabinets) thông thường. Nó có công suất lớn hơn gấp bốn lần, nhưng sử dụng ít điện năng hơn 95%. Giải pháp 5G Super Uplink của Huawei kết hợp các ưu điểm của băng tần 2,1GHz và 3,5GHz để nâng cao dung lượng đường lên (uplink) và vùng phủ sóng trong nhà. Giải pháp này cung cấp tốc độ đường lên cao nhất trên 450Mbit/s, cho phép hàng trăm người dùng phát trực tiếp Giải Marathon Hạ Môn (Xiamen Marathon) ở độ phân giải 4K vào hồi tháng 4-2021 bằng điện thoại thông minh 5G của họ.

Để hỗ trợ các mô hình phát triển xanh và tính trung lập carbon, theo ông Ding, Huawei tiếp tục đổi mới sáng tạo ở ba cấp độ: thiết bị, trạm gốc và mạng lưới. Ở cấp độ thiết bị, Huawei sử dụng các thành phần có hiệu suất năng lượng cao hơn để làm cho nền tảng phần cứng tiết kiệm năng lượng hơn. Về trạm gốc, các giải pháp trạm gốc được đơn giản hóa của Huawei giúp các nhà mạng giảm mức tiêu thụ năng lượng, cũng như tiết kiệm điện và tiền thuê nhà. Ở cấp độ mạng, Huawei đã đưa ra giải pháp tiết kiệm năng lượng đa băng tần và đa RAT. Giải pháp này có thể cắt giảm tiêu thụ năng lượng trong mạng không dây mà không ảnh hưởng đến hiệu suất mạng. Với giải pháp sáng tạo của Huawei, thiết bị 5G hoạt động ở băng tần thấp và cao có thể dùng chung một tủ thiết bị và do đó, năng lượng tiêu thụ ít hơn. Khi nói đến tiết kiệm năng lượng cho thiết bị đa băng tần, mục tiêu của Huawei là làm cho một cộng một ít hơn một (one plus one less than one).

Trong khuôn khổ MWC Barcelona 2021, ngày 27-6-2021, ngay trước ngày khai mạc sự kiện di động tooàn cầu này, Huawei đã tổ chức diễn đàn với chủ đề Green ICT for a Green World. Trong ảnh, ông David Li, Chủ tịch Huawei Tây Âu, phát biểu khai mạc diễn đàn.

Hợp tác để tạo ra một hệ sinh thái và phát triển 5G vì một tương lai tốt đẹp hơn

Kết luận bài phát biểu của mình tại sự kiện MWC Barcelona 2021, CEO Ryan Ding của Huawei nhấn mạnh rằng sự phát triển 5G đòi hỏi sự đổi mới sáng tạo liên tục. Thí dụ, trong 5GtoB, các tiêu chuẩn 5G cần được phối hợp với các tiêu chuẩn ngành với tốc độ nhanh hơn và 5G nên được tích hợp vào các quy trình sản xuất cốt lõi của doanh nghiệp để giúp họ trở nên kỹ thuật số và thông minh. Đồng thời, sức mạnh tổng hợp giữa 5G, đám mây và điện toán sẽ mở rộng hơn nữa ranh giới kinh doanh của các nhà mạng, tạo ra không gian cho tăng trưởng mới. Đổi mới sáng tạo 5G là một quá trình liên tục. Huawei tin rằng sự đổi mới sẽ thắp sáng tương lai.”

MEDIAONLINE

+ Nguồn do Huawei cung cấp.