Thứ Tư ngày 24 tháng 4 năm 2024

Huawei công bố Chương trình Hạt giống cho Tương lai 2.0 và kế hoạch đầu tư 150 triệu USD phát triển nhân tài

Tập đoàn công nghệ Huawei ngày 8-7-2021 đã công bố Chương trình Hạt giống cho Tương lai 2.0 (Seeds for the Future Program 2.0); qua đó Huawei có kế hoạch đầu tư 150 triệu USD vào phát triển tài năng kỹ thuật số trong 5 năm tới. Chương trình này dự kiến ​​sẽ mang lại lợi ích cho hơn 3 triệu người

Huawei đã tổ chức diễn đàn “Công nghệ & Bền vững: Không ai bị lãng quên” (Tech & Sustainability: Everyone’s Included) cùng với Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (International Union for Conservation of Nature, IUCN). Các đại diện từ Huawei, IUCN, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum, WEF), Dự án Công bố Carbon (Carbon Disclosure Project, CDP), Sáng kiến Phát triển Bền vững Toàn cầu (Global Enabling Sustainability Initiative, GeSI), và Viện Các vấn đề Quốc tế Singapore (Singapore Institute of International Affairs, SIIA) đã tham gia thảo luận về vai trò của công nghệ trong việc thúc đẩy tính bền vững và xây dựng một môi trường toàn diện hơn, thế giới thân thiện.

Thúc đẩy tiếp cận bình đẳng với giáo dục và phát triển tài năng

Theo báo cáo năm 2020 của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), khoảng 2,2 tỷ người từ 25 tuổi trở xuống vẫn thiếu kết nối Internet tại nhà.

Chủ tịch Huawei Liang Hua cho biết tại diễn đàn: “Kỹ năng số và khả năng đọc viết không chỉ là nền tảng cho nền kinh tế số; chúng còn là quyền cơ bản của con người được Liên Hiệp Quốc xác định. Hôm nay, chúng tôi công bố Chương trình Hạt giống cho Tương lai 2.0 của Huawei. Đây là một phần trong cam kết của Huawei không ngừng phát triển tài năng. Chúng tôi sẽ đầu tư 150 triệu USD vào chương trình này trong 5 năm tới và giúp sinh viên đại học và thanh niên cải thiện kỹ năng số của họ. Chương trình này dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho hơn 3 triệu người.”

Huawei cam kết hỗ trợ phát triển tài năng số ở các quốc gia mà Huawei hoạt động. Năm 2008, Huawei bắt đầu triển khai các chương trình phát triển tài năng, thông qua học bổng, các cuộc thi công nghệ và đào tạo kỹ năng số và đã đầu tư hơn 150 triệu USD cho các chương trình này. Kể từ đó, Huawei đã mang lại lợi ích cho hơn 1,54 triệu người từ hơn 150 quốc gia.

Chủ tịch Huawei Liang Hua phát biểu tại Diễn đàn Công nghệ & Bền vững: Không ai bị lãng quên

Được khởi xướng vào năm 2008 tại Thái Lan, Chương trình Hạt giống cho Tương lai được thiết kế để truyền cảm hứng cho các tài năng địa phương và khuyến khích các hạt giống cho xã hội để giải quyết các thách thức kỹ thuật số. Chương trình đã mang lại lợi ích cho hơn 5.000 sinh viên trên khắp Châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khuôn khổ của diễn đàn, Huawei Châu Á – Thái Bình Dương đã tổ chức Hội nghị Bàn tròn với giới truyền thông khu vực với trọng tâm là giải quyết vấn đề hòa nhập kỹ thuật số và phát triển bền vững của khu vực này. Ông Jay Chen, Phó Chủ tịch Huawei Châu Á – Thái Bình Dương, đã công bố kế hoạch của Huawei để ươm mầm hơn 40.000 tài năng ICT trong 5 năm tới thông qua nhiều chương trình, bao gồm Hạt giống cho Tương lai trong khu vực.

Ông Jay Chen nói: “Trong nền kinh tế số, tài năng kỹ thuật số ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số và tăng trưởng kinh tế. Tiếp cận với giáo dục là điều cần thiết để tạo ra các cơ hội hỗ trợ phát triển bền vững và công bằng. Do đại dịch, chúng tôi đang chuyển chương trình sang hình thức trực tuyến và mở rộng chương trình cho nhiều học sinh xuất sắc hơn bao giờ hết.”

Tại Châu Á – Thái Bình Dương, Huawei đã là một nhà đầu tư vững chắc trong việc xây dựng một hệ sinh thái nhân tài toàn diện. Học viện Huawei ASEAN đã được ra mắt tại Thái Lan, Malaysia và Indonesia từ năm 2019 và đã ươm mầm cho hơn 100.000 tài năng để chuẩn bị cho tương lai kỹ thuật số. Theo ông Jay Chen, giữa đại dịch, “sự hợp tác với các trường đại học hàng đầu đang được tăng tốc. Cho đến nay, Huawei đã xây dựng mối quan hệ hợp tác với khoảng 200 trường đại học ở các quốc gia trên khắp Châu Á – Thái Bình Dương.”

Giải quyết các thách thức về môi trường và thúc đẩy phát triển xanh

Biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường đang trở thành thách thức toàn cầu. Mặc dù lượng khí thải carbon đã giảm trong năm qua do suy thoái kinh tế và tình trạng đóng cửa trên toàn thế giới, nhưng lượng khí thải đang nhanh chóng tăng trở lại khi các nền kinh tế mở cửa trở lại. Chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn (circular economy) và đạt được mục tiêu phát triển bền vững hiện là mục tiêu chung của tất cả các quốc gia.

Ông Liang nói rằng: “Phát triển xanh và bền vững đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các nền kinh tế toàn cầu. Huawei đã và đang tận dụng kinh nghiệm sâu rộng của mình trong lĩnh vực điện tử công suất (power electronics) và lưu trữ năng lượng cũng như chuyên môn kỹ thuật về 5G, đám mây và AI, để phát triển bộ phận kinh doanh điện kỹ thuật số và cung cấp các giải pháp điện kỹ thuật số cho các ngành khác nhau. Kể từ tháng 12-2020, các sản phẩm và giải pháp điện kỹ thuật số của Huawei đã tạo ra 325 tỷ kWh điện từ các nguồn tái tạo và tiết kiệm tổng cộng 10 tỷ kWh điện. Những nỗ lực này đã giúp giảm 160 triệu tấn khí thải CO2.”

Thí dụ ở Singapore, Huawei FusionSolar Solution đã hỗ trợ Tập đoàn Sunseap, nhà cung cấp giải pháp năng lượng mặt trời, xây dựng các trang trại điện mặt trời nổi ngoài khơi lớn nhất thế giới. Với 13.312 tấm pin mặt trời, 40 biến tần và hơn 30.000 phao nổi, nhà máy năng lượng mặt trời rộng 5 hecta trên biển này ước tính sản xuất tới 6.022.500 kWh năng lượng mỗi năm, cung cấp đủ năng lượng cho 1.250 căn hộ nhà ở công cộng 4 phòng trên đảo và bù đắp ước tính khoảng 4.258 tấn carbon dioxide, theo Bruce Li, Giám đốc điều hành mảng Kinh doanh Điện Kỹ thuật số Doanh nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương của Huawei, cho biết.

Các trang trại điện mặt trời nổi ngoài khơi lớn nhất thế giới ở Singapore

Phó Giáo sư Simon Tay, Chủ tịch SIIA, cho biết tại diễn đàn: “Bằng cách làm việc cùng nhau, các quốc gia có thể hỗ trợ lẫn nhau để đáp ứng các cam kết bền vững của họ. Có nhiều lĩnh vực mà công nghệ có thể hỗ trợ điều này, chẳng hạn như tạo điều kiện cho thị trường carbon minh bạch và có thể kiểm chứng. Các khu vực công và tư của Singapore đã bày tỏ sự quan tâm đến việc hợp tác với các nước láng giềng về hành động khí hậu.”

MEDIAONLINE

+ Nguồn do Huawei cung cấp.