Thứ Bảy ngày 02 tháng 7 năm 2022

Zalo hỗ trợ TP.HCM đẩy nhanh tiến độ làm CCCD sau giãn cách

Sau một thời gian phải tạm ngưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hiện nay nhiều quận, huyện của TP.HCM đã bắt đầu tiếp nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) của người dân trở lại. Thông qua việc sử dụng ứng dụng Zalo, các địa phương đã cập nhật lịch trình và giải đáp cho người dân để bảo đảm tuân thủ 5K phòng dịch.

Các đơn vị này cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và bố trí nhiều địa điểm tiếp nhận bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho người dân đến làm CCCD và cán bộ làm nhiệm vụ. Hiện, việc tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD do từng quận, huyện chủ động thực hiện tùy theo tình hình dịch bệnh tại địa bàn.

Người dân được cập nhật lịch làm CCCD qua Zalo

Ngay khi TP.HCM vừa thực hiện nới lỏng giãn cách được một tuần, chị Ngọc Nhi (Gò Vấp, TP.HCM) đã nhận được thông báo từ trang Zalo “UBND Quận Gò Vấp” – nơi chị sinh sống về việc các phường trên địa bàn thu nhận hồ sơ CCCD. “Lịch đăng ký được phân chia theo từng phường, mình cứ dựa vào thời gian đã thông báo để đến làm CCCD. Tuy nhiên, do dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn nên mọi người không nên chủ quan và phải bảo đảm 5K khi đến nơi đông người”,chị Ngọc Nhi nói.

Người dân tìm và quan tâm trang Zalo của quận mình sinh sống để nhận thông tin chính thống được cập nhật hàng ngày.

Tương tự, tài khoản Zalo của công an quận Phú Nhuận, TP Thủ Đức cũng đã đăng tải các thông tin về địa điểm, thời gian làm việc tiếp nhận làm CCCD cho người dân trên địa bàn,… Đặc biệt, các quận còn triển khai nhiều điểm lưu động và cập nhật liên tục, đầy đủ trên Zalo. Nhờ đó, người dân kịp thời nắm bắt thông tin, tránh việc đi lại nhiều lần, giảm thiểu phiền hà và hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khi người dân đến làm CCCD.

Trong đợt này, TP.HCM sẽ cấp CCCD cho toàn bộ người dân thường trú, tạm trú đủ điều kiện được cấp mới, cấp đổi, cấp mất và không còn giới hạn đối tượng, kể cả những người đang dùng CCCD mã vạch muốn được đổi sang CCCD gắn chip.

Hoạt động cấp CCCD phải bảo đảm được công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Phạm Ngôn, do Zalo cung cấp).

Khi tới địa điểm làm CCCD, người dân cần ăn mặc lịch sự, mang theo đầy đủ giấy tờ như hộ khẩu (bản chính), chứng minh nhân dân, CCCD mã vạch và các giấy tờ có liên quan khác nếu như thông tin công dân có thay đổi sau khi khai dữ liệu dân cư quốc gia.

Tuy nhiên, do tình dịch trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp nên trong thời gian làm việc tại địa điểm làm căn cước, người dân được yêu cầu tuân thủ nghiêm quy tắc 5K, xuất trình mã QR khai báo di chuyển nội địa và có chứng nhận tiêm chủng hoặc giấy chứng nhận là F0 đã điều trị xong trong vòng 180 ngày.

Giải đáp thắc mắc về CCCD cho người dân thông qua chatbot

Tập trung thực hiện những giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD đúng với kế hoạch, công an quận Tân Phú và huyện Hóc Môn đã tăng cường truyền thông cho công dân. Trong đó, nền tảng Zalo đã được các đơn vị này khai thác hiệu quả để thông tin rộng rãi, chi tiết đến từng người dân.

Ngoài các thông tin cơ bản như đối tượng được ưu tiên thực hiện cấp CCCD, thời gian làm việc, địa điểm làm thủ tục … được đăng tải tại Zalo “Công an quận Tân Phú TP.HCM” và “Công an huyện Hóc Môn”, trang Zalo của 2 đơn vị này còn triển khai chuyên mục “Hỏi đáp CCCD” giải đáp các thắc mắc của người dân thông qua hệ thống trả lời tự động (chatbot).

Thông qua việc sử dụng Zalo, các địa phương đã cập nhật lịch trình và giải đáp cho người dân để đảm bảo 5K.

Bộ câu hỏi của chatbot cũng được xây dựng dựa trên những vướng mắc, vấn đề mà người dân thường quan tâm. Người dân khi có thắc mắc về những thủ tục CCCD khác như: Thời hạn sử dụng của thẻ CCCD gắn chip là bao lâu?; Thủ tục làm CCCD khi mất CMND, CCCD cũ như thế nào?; Đối tượng được ưu tiên thực hiện cấp CCCD gắn chip cần chuẩn bị những hồ sơ gì?; Lệ phí phải đóng là bao nhiêu?… đều được tài khoản Zalo tự động giải đáp.

Hiện thẻ CCCD gắn chip được tích hợp nhiều thông tin như: thông tin thẻ xanh, tiêm chủng, giấy đi đường (khi còn áp dụng), thông tin xét nghiệm, giấy phép lái xe, thông tin về hưởng chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng đại dịch COVID-19. CCCD gắn chip cũng được tích hợp thông tin về người phụ thuộc đi cùng với người có thẻ căn cước như con chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự…

Công an quận Tân Phú hỗ trợ người khuyết tật, già yếu làm CCCD gắn chíp điện tử trên địa bàn quận. (Ảnh: Zalo “Công an quận Tân Phú)

Công an TP.HCM cũng đã yêu cầu các đơn vị bố trí tối đa lực lượng cho công an cấp xã để đủ nguồn nhân lực làm CCCD cho dân. Đồng thời, Công an TP nhanh chóng bổ sung phương tiện, trang thiết bị, máy móc đầy đủ, kịp thời xử lý sự cố để bảo đảm hệ thống hoạt động thông suốt, liên tục, hiệu quả.

Tính đến nay, trên toàn quốc, Bộ Công an đã trả khoảng hơn 50 triệu thẻ CCCD gắn chip cho người dân so với trên 55 triệu hồ sơ thu nhận.

MEDIAONLINE

Nguồn do Nhóm Truyền thông Zing cung cấp.