Thứ Tư ngày 21 tháng 2 năm 2024

VNPT được cấp phép cung cấp dịch vụ Mobile Money

Bắt đầu từ ngày 19-11-2021, Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ tiếp cận và hướng dẫn khách hàng đủ điều kiện đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán di động Mobile Money – thông cáo báo chí ngày 19-11-2021 của VNPT cho biết như vậy.

Ngày 18-11-2021, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 1818/QĐ-NHNN cấp phép thí điểm Mobile Money cho Tổng Công ty Viễn thông MobiFone và tiếp đó là cho Tập đoàn VNPT (có công ty thành viên là VinaPhone). Như vậy, trong 3 đơn vị triển khai hoạt động Mobile Money, hiện chỉ còn Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel là còn chờ hoàn tất thủ tục cấp phép, và Ngân hàng Nhà nước cho biết chắc chỉ ít ngày nữa là xong. Trước đó, ngày 9-3-2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt cho triển khai thí điểm Mobile Money. Thời gian thí điểm dịch vụ này là 2 năm kể từ thời điểm doanh nghiệp đầu tiên thực hiện thí điểm được chấp thuận triển khai (như vậy là từ ngày 18-11-2021 tới 18-11-2023).

Ngay từ năm 2019, cả 3 nhà mạng di động lớn nhất ở Việt Nam là Viettel, MobiFone và VNPT (công ty mẹ của VinaPhone) đều đã đăng ký thêm ngành nghề “trung gian thanh toán”, chuẩn bị cho việc cung cấp Mobile Money. Các doanh nghiệp này cũng đã chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất, nhân sự để sẵn sàng cung ứng dịch vụ ngay khi được cấp phép.

Dịch vụ đơn giản, an toàn và tiện lợi

Mobile Money là một hình thức thanh toán điện tử không cần tài khoản ngân hàng (trong khi các ví điện tử bắt buộc phải liên kết với tài khoản ngân hàng). Mỗi tài khoản Mobile Money gắn liền với một thuê bao di động đang dùng, sử dụng số điện thoại như một cách định danh tài khoản, giúp cho người dùng có thể dễ dàng thanh toán online mà không cần liên kết với tài khoản ngân hàng. Lưu ý, tài khoản Mobile Monney tách biệt với tài khoản thuê bao điện thoại, tức là bạn không thể sử dụng số dư trong tài khoản điện thoại để chi trả cho các dịch vụ thanh toán, mua bán trên Mobile Money.

Như vậy để sử dụng thanh toán bằng Mobile Money, các thuê bao VinaPhone chỉ cần đăng ký dịch vụ là có thể nạp, rút tiền, thanh toán tiêu dùng nhỏ lẻ, thanh toán trực tuyến và chuyển tiền bằng tài khoản Mobile Money. Sự thuận tiện của dịch vụ là khách hàng có thể đến các điểm kinh doanh Mobile Money của VNPT và đối tác trên toàn quốc để nạp, rút tiền, thanh toán trực tuyến, thanh toán qua mã QR mà không cần đến tài khoản ngân hàng.

Khách hàng có thể cài đặt ứng dụng VNPT Pay có sẵn trên các kho ứng dụng hoặc có thể sử dụng qua tin nhắn điện thoại ngay cả khi không có 3G/4G. Việc chuyển tiền cũng dễ dàng khi chỉ cần nhớ số điện thoại của người nhận, có thể chuyển tiền qua lại tới mọi tài khoản ngân hàng và hàng triệu ví điện tử VNPT Pay.

VNPT cho biết: Tài khoản Mobile Money của VNPT được quản lý trên các hệ thống hạ tầng kỹ thuật an toàn, đạt các tiêu chuẩn bảo mật quốc tế như PCI-DSS. Tiền trong tài khoản Mobile Money cũng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bảo đảm bằng các quy định như đối với tài khoản ngân hàng.  

Hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt phong phú và rộng lớn

Mobile Money cung cấp các tiện ích cho hàng chục triệu khách hàng di dộng của VNPT, giúp họ có phương tiện thanh toán cho các giao dịch hàng ngày và thanh toán các dịch vụ viễn thông, giáo dục, y tế và các dịch vụ nhỏ lẻ khác. Đây sẽ là môi trường thuận lợi để phát triển dịch vụ công và mở rộng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

Hiện nay, VNPT phục vụ hơn 30 triệu khách hàng di động. Hệ sinh thái dịch vụ của VNPT đến nay đã phong phú và đa dạng, ngoài các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin còn có giải trí, giáo dục, y tế, dịch vụ công, các dịch vụ tài chính …. Đây sẽ là môi trường thuận lợi để VNPT tiếp tục mở rộng các dịch vụ thanh toán không tiền mặt qua Mobile Money.

Bên cạnh đó, VNPT đã liên kết được rất nhiều đối tác, tạo hệ sinh thái dịch vụ phong phú, đa dạng để khách hàng có thể thanh toán không tiền mặt cho các nhu cầu thường xuyên, giá trị nhỏ của mình chỉ với tài khoản Mobile Money, thông qua mã QR tại các cửa hàng, các trang thương mại điện tử, các ứng dụng trên mạng…

Theo đại diện VNPT, triển vọng của Mobile Money là rất lớn khi có tới 60% dân số Việt Nam sống ở khu vực nông thôn nhưng các phương tiện thanh toán thuận tiện lại chỉ tập trung ở vùng đô thị. Mobile Money sẽ giúp cho mạch máu kinh tế lưu thông, phát huy tiềm năng ở tất cả các khu vực địa lý, kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 và sự thay đổi cách chúng ta sống từ khi có đại dịch COVID-19.

MEDIAONLINE

Nguồn do VNPT cung cấp.