Thứ Bảy ngày 22 tháng 1 năm 2022

Hãng màn hình Zestech tích hợp trợ lý thông minh Kiki của Việt Nam lên sản phẩm cho xe ôtô

Sau hơn nửa năm nghiên cứu và phát triển, hãng Zestech chuyên sản xuất màn hình cho xe ôtô, đã tích hợp thành công trợ lý tiếng Việt Kiki trên màn hình xe ôtô thông minh phiên bản mới của hãng, giúp các chủ nhân xe ôtô phổ thông có thể trải nghiệm tiện ích thông minh của trí tuệ nhân tạo (AI), vốn được xem là đặc quyền trên các dòng xe cao cấp.

Trong năm 2022 với mục tiêu thúc đẩy thị trường xe ôtô thông minh ở Việt Nam và nâng cao những tính năng tiện nghi mở đầu bằng việc tích hợp trợ lý Kiki, Zestech kỳ vọng mở rộng thêm 500 đại lý, nâng tổng số đại lý, showroom lên con số 1.000 địa điểm, tiếp cận rộng rãi người dùng.

Được biết đến là hãng màn hình xe ôtô đang chiếm 70% thị phần ở thị trường Việt Nam, ông Nguyễn Văn Ty, CEO của Zestech, nhận định, người dùng hiện nay có xu hướng quan tâm chất lượng, xuất xứ, giá thành và đặc biệt là giá trị mà chiếc xe ôtô mang đến. Sản phẩm càng thông minh và hữu ích sẽ là yếu tố tiên quyết để người dùng quyết định mua hàng. Về việc tích hợp trợ lý tiếng Việt Kiki, theo ông Nguyễn Văn Ty, kỳ vọng của hãng này là có thể mang đến cho người dùng của mình trải nghiệm lái xe thân thiện và an toàn từ những tính năng mà trợ lý này mang đến cho người dùng.

Ông Nguyễn Văn Ty nói:“Người lái ôtô có thể tận hưởng cảm giác rảnh tay, rảnh mắt nhưng vẫn có thể mở mọi tác vụ bằng giọng nói tiếng Việt như chỉ đường, nghe nhạc hay cập nhập tin tức mới nhất cho cuộc sống thông minh và an toàn hơn.”

Zestech tích hợp trợ lý tiếng Việt Kiki trên màn hình ôtô, kỳ vọng thúc đẩy thị trường xe ôtô thông minh

Giám đốc điều hành Zestech cũng cho biết, thay vì sử dụng các câu lệnh mẫu rập khuôn và kém hiệu quả như trước đây, người dùng màn hình xe ôtô thông minh phiên bản mới của hãng có thể ra lệnh bằng giọng nói thoải mái với Kiki mà không đòi hỏi nhớ câu lệnh hoặc học thêm kiến thức về AI. Với lợi thế là sản phẩm do người Việt Nam phát triển, Kiki vượt qua các rào cản về ngôn ngữ bản địa, nhờ vậy sự tương tác trên xe sẽ quen thuộc và tự nhiên hơn với người Việt.

Theo đó, người dùng màn hình xe ôtô thông minh Zestech có thể yêu cầu Kiki tìm đường đi trên ba loại bản đồ là Google Maps, Navitel hoặc Vietmap qua lệnh giọng nói đơn giản. Đồng thời, Kiki cũng có thể giúp người lái xe tìm địa điểm gần nhất theo định vị như quán phở, cây xăng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi… một cách chính xác và đúng câu lệnh.

Nghe nhạc là một nhu cầu phổ biến trên xe của hầu hết người cầm vô lăng. Với lợi thế sở hữu kho nhạc khổng lồ trên Zing MP3, Kiki đáp ứng yêu cầu mở nhạc theo tên bài hát, tên ca sĩ, tên album hoặc lời bài hát…. thông qua yêu cầu bằng giọng nói của người dùng. Với Kiki, người lái xe có thể tận hưởng kho nội dung phong phú từ nhạc ngoại quốc đến nhạc Việt trên Zing MP3 hoàn toàn miễn phí.

Người lái xe có thể tận hưởng cảm giác hoàn toàn rảnh tay khi ra lệnh bằng giọng nói cho Kiki tìm bản đồ, mở nhạc, đọc tin tức…

Ngoài ra, Kiki còn hỗ trợ người dùng lái xe an toàn thông qua việc thực hiện các thao tác trên xe qua lệnh bằng giọng nói như cập nhật và đọc tin tức mới nhất, tra cứu thông tin, mở camera hành trình, mở hệ thống điều hòa không khí trên một số dòng xe nhất định…

Từ tháng 12-2021, Zestech tích hợp Kiki trên các mẫu màn hình xe hơi thông minh Z500, Z800, Z800_360 và dự kiến phát triển thêm trên các dòng khác. Đồng thời, khách hàng đã mua màn hình Zestech trước đây có thể cập nhật giao diện mới nhất để sử dụng Kiki.

Xe ôtô thông minh sẽ mở ra một bước ngoặt cho thị trường ôtô toàn cầu khi các “ông lớn” đua nhau trang bị nhiều tiện ích hiện đại, tối ưu hóa lợi thế cạnh tranh đến từ nền tảng AI. Cùng sự phát triển nhanh chóng của smartphone, xe ôtô cũng cho phép kết nối với nhiều hệ thống, thậm chí là hệ sinh thái tiện ích thông qua chiếc điện thoại nằm gọn trong lòng bàn tay.

Tại Việt Nam, trong vài năm gần đây, các hãng xe đã có nhiều nâng cấp về phần cứng lẫn phần mềm để mang đến những tiện nghi thông minh trên xe như trợ lái an toàn, trợ lý giọng nói… Trong đó, trợ lý giọng nói được xem là một trong những phương tiện nổi trội giúp người dùng giao tiếp hiệu quả với máy móc công nghệ.

Kiki hiểu và giao tiếp tốt với giọng nói tiếng Việt ba miền Bắc – Trung – Nam

Tuy nhiên, nhìn vào giá bán, những trang bị thông minh và tiện nghi từ AI thường chỉ có trên dòng xe cao cấp. Chính vì vậy khả năng tiếp cận của nhóm người dùng phổ thông với tiện ích thông minh trên ôtô còn nhiều hạn chế.

Kiki giúp chủ các dòng xe thông thường có thể trải nghiệm những tác vụ thông minh vốn là đặc quyền của xe cao cấp

Sự tham gia của những hãng màn hình xe hơi tích hợp AI Việt như Zestech dường như giải quyết được bài toán địa phương hóa mà các hãng xe tại Việt Nam đang “bỏ ngỏ”. Chỉ cần lắp thêm một màn hình rời, người đi xe phổ thông có thể ngay lập tức có những trải nghiệm thông minh không kém các dòng xe thế hệ mới. Đồng thời, trực tiếp thúc đẩy thị trường xe hơi thông minh vốn đang dần tăng nhiệt và mang những tiện ích hiện đại đến gần hơn với đời sống người Việt.

Trước đó, hãng màn hình Gotech cũng đã đưa Kiki lên sản phẩm của mình và kỳ vọng sẽ tăng thị phần từ 30% lên 50% cùng những trải nghiệm thông minh cho người Việt. Giọng nói tự nhiên giúp tương tác giữa người và máy diễn ra dễ dàng cùng khả năng cung cấp các nội dung xác đáng với nhu cầu của người Việt nhờ lợi thế bản địa, Kiki đang là một lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất thiết bị thông minh cho xe ôtô.

MEDIAONLINE

Nguồn do Nhóm Truyền thông Zing cung cấp.