Thứ Sáu ngày 07 tháng 10 năm 2022

Grab trở thành công ty niêm yết đại chúng trên sàn NASDAQ

Grab Holdings Limited (mã NASDAQ: GRAB), một siêu ứng dụng hàng đầu Đông Nam Á, ngày 2-12-2021 ở Singapore, đã chào mừng cột mốc trở thành công ty niêm yết đại chúng (IPO) trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ (Mỹ) với Lễ Rung chuông (Bell Ringing Ceremony) trên sàn NASDAQ được tổ chức lần đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á.

Hai nhà đồng sáng lập Grab tại Lễ Rung chuông trên sàn NASDAQ ở Singapore ngày 2-12-2021.

Ông Anthony Tan và bà Tan Hooi Ling, hai nhà Đồng sáng lập Grab, đã có mặt tại Lễ Rung chuông cùng với đại diện của cộng đồng đối tác tài xế, đối tác giao hàng, đối tác thương nhân, những người ở tuyến đầu để vận chuyển hành khách, chuẩn bị món ăn và giao nhận hàng hóa, thực phẩm, đặc biệt trong giai đoạn giãn cách xã hội để phòng, chống đại dịch COVID-19 vừa qua. Những đối tác này đã tham gia vào nền tảng Grab để có cơ hội tận dụng các dịch vụ số, từ đó có thêm cơ hội thu nhập và phát triển hoạt động kinh doanh. Trong số đó có những người đến từ Việt Nam, như bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Sovico; chị Nguyễn Thị Luyến, đối tác tài xế Grab; chị Nguyễn Thị Ngọc Dung, đối tác thương nhân của GrabMart.

Tham gia sự kiện này có nhiều nhân viên Grab đã gắn bó với công ty hơn 6 năm qua (được gọi là “Grabversaurus” trong nội bộ công ty). Những “Grabversaurus” này đã gia nhập Grab khi công ty chỉ mới cung cấp các dịch vụ di chuyển và hoạt động tại khoảng 30 thành phố; họ đã đóng vai trò quan trọng đưa công ty phát triển thành một siêu ứng dụng hoạt động tại 465 thành phố khắp 8 quốc gia thuộc vùng Đông Nam Á ngày hôm nay. Để ghi nhận sự đóng góp của nhân viên và sự ủng hộ của đối tác trong cột mốc ý nghĩa này, hình ảnh của khoảng 1.500 nhân viên Grab và đối tác Grab khắp Đông Nam Á đã được trình chiếu trên tòa nhà NASDAQ tại Quảng trường Thời đại (Times Square) ở thành phố New York (Mỹ), sau khi Grab chính thức niêm yết trên sàn NASDAQ.

Thông tin về việc Grab lên sàn chứng khoán xuất hiện trên màn hình bên ngoài tòa nhà NASDAQ tại Times Square ở New York.

Ông Anthony Tan, Đồng sáng lập kiêm CEO Grab, cho biết: “Điều quan trọng là chúng tôi phải luôn nhớ rõ điều gì đã giúp Grab đạt được thành công hôm nay. Đó là nhiệt huyết và sự nỗ lực của tất cả nhân viên Grab dành cho đối tác, và đổi lại, đó là sự tận tụy của các đối tác để phục vụ người dùng. Đó cũng là lý do vì sao chúng tôi tổ chức buổi lễ này ngay tại ngôi nhà chung Đông Nam Á. Để được có mặt tại đây, cùng với cộng đồng Grab, chia sẻ khoảnh khắc này với họ khi chúng tôi sắp bước sang một chương mới trong cuộc hành trình của mình.”

Phát biểu tại Lễ Rung chuông của Grab ở Singapore ngày 2-12-2021, ông Bob McCooey, Chủ tịch NASDAQ Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nói rằng: ” Hôm nay là một ngày cực kỳ đặc biệt khi chúng ta chào đón Grab chính thức niêm yết trên sàn NASDAQ với mã ký hiệu ‘GRAB’. Tôi đã chủ trì rất nhiều buổi lễ rung chuông trong suốt nhiều năm qua, nhưng buổi Lễ Rung chuông ngày hôm nay mang một ý nghĩa đặc biệt hơn hẳn. Đây là Lễ Rung chuông đầu tiên của NASDAQ được tổ chức tại Đông Nam Á. Ông Anthony và đội ngũ nhân sự của mình đã làm việc ngày đêm để mang buổi lễ vốn được tổ chức theo truyền thống tại New York đến ngôi nhà chung Đông Nam Á. Bởi vì họ muốn buổi lễ được diễn ra tại Đông Nam Á – nơi Grab khởi nghiệp – và cùng chào mừng cột mốc quan trọng này với tất cả những người đã tạo nên thành công của Grab ngày hôm nay. Đây là giao dịch niêm yết tại Mỹ lớn nhất trong lịch sử được thực hiện bởi một công ty Đông Nam Á, và tôi có thể hiểu vì sao Grab đã phát triển thành một thương hiệu quen thuộc với mọi gia đình và trở thành siêu ứng dụng số 1 trong khu vực.”

NASDAQ (National Association of Securities Dealers Automated Quotation System) thành lập năm 1971 có trụ sở tại TP New York là sàn giao dịch điện tử lớn thứ hai tại Mỹ hiện nay (chỉ sau NYSE); là sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung có giá trị vốn hóa đứng thứ 3 trên thế giới (chỉ sau Sở Giao dịch Chứng khoán New York – NYSE và Tokyo); hiện là sàn giao dịch bận rộn nhất thế giới, với khoảng 3.200 giao dịch hàng ngày tại sàn. NASDAQ là sàn giao dịch được hầu hết các công ty công nghệ chọn niêm yết, có tới 47,25% cổ phiếu thuộc lĩnh vực công nghệ.

Điều kiện để được niêm yết trên NASDAQ:

 • Tài sản hữu hình thuần tối thiểu: 6 triệu USD
 • Lợi tức sau thuế: 1 triệu USD
 • Tài sản hữu hình thuần: 75 triệu USD
 • Thu nhập: 75 triệu USD
 • Giá trị thị trường: 75 Triệu USD
 • Giá bán cổ phần tối thiểu: 5 USD
 • Số cổ đông: 400
 • Vốn cổ đông: 15 triệu USD
 • Giá thị trường công cộng: 8 triệu USD
 • Market Makers: 3
 • Quá trình hoạt động: không bắt buộc

MEDIAONLINE

Nguồn do Grab cung cấp.