Thứ Sáu ngày 07 tháng 10 năm 2022

Nhu cầu tìm mua online các mặt hàng cho trẻ sơ sinh tăng tại Việt Nam

Đại dịch COVID-19 đã và đang tạo ra những áp lực tài chính nhiều mức độ cho người dân như mất việc, lạm phát, phá sản,…Chính vì vậy, những người đang có kế hoạch sinh con trong giai đoạn này phải cân nhắc kế hoạch gia đình và lập ngân sách cẩn trọng.

Nền tảng so sánh giá iPrice, đơn vị đồng hành mua sắm trực tuyến ở Đông Nam Á, đã thực hiện một nghiên cứu phân tích về chi phí mua vật dụng cơ bản cho trẻ sơ sinh, đồng thời cho thấy những thay đổi trong mối quan tâm của người tiêu dùng đối với các sản phẩm dành cho trẻ em bán online.

Người dân Việt Nam đang quan tâm nhiều hơn đến các mặt hàng dành cho trẻ em

Mặc dù tỷ lệ sinh đang có xu hướng giảm ở một số quốc gia Đông Nam Á, tuy vậy mối quan tâm đối với các mặt hàng dành cho trẻ em bán online đang có sự gia tăng. iPrice đã ghi nhận mức tăng 127% lượt hiển thị trên Google Analytics đối với các danh mục trẻ em trên tất cả 6 nền tảng iPrice tại 6 nước Đông Nam Á vào năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Việt Nam, lượt hiển thị trung bình các danh mục liên quan đến mặt hàng cho bé (đồ dùng cho bé, đồ cho phòng của bé sơ sinh, sản phẩm chăm sóc cho mẹ, tã, đồ chơi và sản phẩm cho bé ăn) là 169% so với năm trước. Theo sau đó là Philippines (146%), Indonesia (73%) và Malaysia (8%). Quốc gia có mức tăng cao nhất là Singapore với 184% và Thái Lan 180%.

Quốc gia duy nhất không có nhiều sự khác biệt về mức độ quan tâm đến mặt hàng liên quan đến trẻ sơ sinh là Malaysia, mức tăng chỉ có 8% trong số lần hiển thị trên Google với tất cả các danh mục sản phẩm được nghiên cứu. Ở đây, sự quan tâm của người tiêu dùng đối với đồ dùng cho bé, sản phẩm chăm sóc cho mẹ và sản phẩm cho bé ăn giảm trung bình 13%.

Nhìn chung, đồ chơi vẫn là danh mục được quan tâm nhiều nhất tại tất cả các quốc gia mà iPrice khảo sát với số lần hiển thị trên Google tăng 222%, tiếp theo là tã (160%) và đồ cho phòng của bé sơ sinh (127%).

Nhìn chung, người dân Việt Nam có cùng xu hướng quan tâm như các nước trong khu vực. Theo đó, các mặt hàng đồ chơi trên kênh trực tuyến tăng mạnh 377% trong năm 2021 so với năm trước, theo sau là tã (275%) và cuối cùng là các sản phẩm chăm sóc bà mẹ sau sinh (127%).

Do tình hình phòng, chống dịch, các bậc cha mẹ buộc phải mua sắm trực tuyến các sản phẩm cho bé để phục vụ cho nhu cầu giải trí và chăm sóc con mình. Nhu cầu càng tăng do các bé không được tới các điểm vui chơi, giải trí như trước kia, mà chủ yếu phải chơi trong nhà mình.

Chi phí cho các vật dụng cơ bản cho trẻ sơ sinh khoảng 1.000 USD

Dữ liệu giá từ người bán của iPrice đã ghi lại giá trung bình các mặt hàng thiết yếu để chuẩn bị cho trẻ sơ sinh. Số liệu chỉ báo rằng cần phải cân nhắc kế hoạch hóa gia đình và lập ngân sách cẩn thận trước khi sinh con trong giai đoạn này.

Cụ thể, khoản chi phí cho các vật dụng mua một lần cho bé như cũi, xe đẩy, địu em bé, giường, ti giả, chăn, nôi và các vật dụng liên quan sẽ tiêu tốn khoảng 26,1 triệu đồng (1.148 USD). Ngoài ra, giá các mặt hàng cần mua thường xuyên như tã, khăn lau, sữa công thức sẽ nằm ở mức 730 nghìn đồng (32 USD).

Kết quả cho thấy, người dân Đông Nam Á có thể tiêu tốn khoảng 26,9 triệu đồng (1.179 USD) để trang trải các đồ dùng và vật dụng cơ bản cho con khi chúng chào đời. Chi phí này chưa bao gồm các sản phẩm khác như tắm gội, phụ kiện vệ sinh, quần áo theo mùa, sản phẩm ăn dặm hoặc thậm chí là các chi phí chăm sóc sức khỏe cho bé. May mắn thay, đây là chỉ mức giá trung bình trên nền tảng iPrice, có nghĩa là vẫn còn các lựa chọn thay thế khác rẻ hơn cho các bậc phụ huynh.

Kế hoạch hóa gia đình là một nhu cầu thực sự quan trọng ở Đông Nam Á. Điều này rõ ràng nên bao gồm việc lập kế hoạch tài chính, đặc biệt là người có thu nhập thấp và cần tiết kiệm trong thời gian dài trước khi sinh con. Nếu không có sự cẩn trọng, chất lượng cuộc sống của em bé sẽ bị ảnh hưởng.

Với tất cả những khó khăn mà người dân Đông Nam Á đang phải đối mặt trong đại dịch, cùng với những bất ổn tiềm ẩn về tài chính, việc sinh con ngay bây giờ có thể là một thách thức lớn hơn trước đây. Nhưng vì đại dịch dường như sẽ không sớm biến mất, nên cuộc sống của  người ta vẫn phải tiếp diễn.

Điều đó nói lên rằng, kế hoạch hóa gia đình cẩn thận có thể là chìa khóa để có một cuộc sống chất lượng tốt. Các bậc cha mẹ có thể lập ngân sách tài chính bằng các theo dõi chi tiêu chặt chẽ hoặc có thể sử dụng công cụ so sánh giá như iPrice để tiết kiệm tiền khi mua sắm cho con.

Phương pháp nghiên cứu:

iPrice sử dụng công cụ Google Analytics để ghi nhận số lần hiển thị của các sản phẩm trên Google từ 6 nền tảng của mình trong khu vực Đông Nam Á. Số liệu thu thập từ ngày 1-1-2021 đến 31-10-2021 và so sánh với cùng giai đoạn năm 2020. Các sản phẩm phổ biến là các mặt hàng cho bé có nhiều lượt hiển thị nhất trên mỗi nền tảng của iPrice, chỉ bao gồm các sản phẩm có liên quan theo danh mục cho bé đã chọn. iPrice đã chọn lọc những sản phẩm chỉ phục vụ cho trẻ sơ sinh từ 0-3 tuổi và phụ nữ mang thai.

NGUYỄN NHẤT DUY, iPrice.