Thứ Sáu ngày 07 tháng 10 năm 2022

Zalo kết nối với đường dây nóng tố cáo bạo hành, xâm hại trẻ em

Để kịp thời gửi phản ánh, tố cáo các hành vi bạo hành, xâm hại  trẻ em, người dân sử dụng Zalo có thể dễ dàng liên hệ đường dây nóng miễn phí 24/7 của Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em 111.

Những ngày qua, vụ việc bé N.T.V.A (8 tuổi, quận Bình Thạnh, TP.HCM) nghi bị chính người sống trong gia đình là vợ sắp cưới của cha mình hành hạ, đánh đập đến tử vong đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Cái chết thảm của bé một lần nữa gióng lên hồi chuông bảo vệ sự an toàn và cuộc sống hạnh phúc cho trẻ em.

Để góp phần hạn chế những hành vi tương tự gây hậu quả thương tâm cũng như ảnh hưởng tới sự phát triển của con trẻ, khi phát hiện những trường hợp bạo hành, xâm hại trẻ em, người dân hãy trực tiếp gọi điện đến Tổng đài Quốc gia 111 – đường dây nóng miễn phí 24/7, trực thuộc Cục Trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), để khẩn báo. Tổng đài 111 hoạt động với chức năng tư vấn, hỗ trợ bảo vệ trẻ em và nạn nhân của tội ác mua bán người.

Người dân tìm và quan tâm trang Zalo “Tổng đài 111” để theo dõi những thông tin liên quan đến bảo vệ trẻ em.

Từ tháng 7-2020 Tổng đài này đã sử dụng thêm tài khoản chính thức Zalo “Tổng đài 111” để tiếp cận nhiều hơn với người dân. Qua đó, tuyên truyền rộng rãi đến cộng đồng về quyền trẻ em, tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em cũng như tội ác mua bán người.

Theo đơn vị này, trách nhiệm cung cấp, xử lý, thông tin, thông báo, tố giác các trường hợp trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực,… đã được quy định trong Luật Trẻ em 2016. Vì vậy, mọi hành vi xâm hại trẻ em cho dù là nguy cơ hay hiện hữu thì không thể xem là chuyện riêng của bất kỳ bậc cha mẹ, gia đình nào. Và, Cơ quan LĐ-TB-XH, cơ quan công an, UBND… là những nơi có trách nhiệm tiếp nhận tố giác và phối hợp để xác minh, điều tra về hành vi xâm hại, tình trạng mất an toàn hoặc gây tổn hại đối với trẻ em.

Mọi hành vi xâm hại trẻ em không thể xem là chuyện riêng của bất kỳ bậc cha mẹ, gia đình nào. (Ảnh Việt Linh, do Zalo cung cấp).

Tài khoản Zalo chính thức của Tổng đài 111 hoạt động với mục tiêu luôn sát cánh cùng các cơ quan chức năng trong việc hỗ trợ tuyên truyền hiệu quả các thông tin chính thống, giúp giảm thiểu các thông tin sai lệch, đồng thời tăng độ tương tác giữa cơ quan chính quyền và người dân.

Khi gọi hoặc nhắn tin vào trang Zalo này, người dân có thể dễ dàng nhận tư vấn và sự hỗ trợ trực tuyến của đội ngũ tư vấn viên. Tiện ích này giúp xóa bỏ những rào cản như trở ngại của khoảng cách địa lý, thời lượng trò chuyện bị giới hạn, khó chia sẻ nội dung dưới nhiều định dạng và không thể gửi định vị khi cần thiết.

Ngoài ra, trên trang Zalo “Tổng đài 111” người dân cũng có thể tự tìm hiểu, tra cứu các thông tin liên quan đến một số chủ đề được quan tâm như: Di cư lao động nước ngoài hoặc phòng chống xâm hại tình dục trẻ em trong gia đình và nhà trường, bạo lực học đường, an toàn khi sử dụng Internet dành cho trẻ ở các lứa tuổi,…

MEDIAONLINE

Nguồn do Nhóm Truyền thông Zing cung cấp.