Thứ Tư ngày 29 tháng 5 năm 2024

Người Việt tìm kiếm gì trên Google Tết Nhâm Dần 2022?

Trải qua một năm đầy biến động, bên cạnh việc thích nghi an toàn với trạng thái “bình thường mới”, người dân Việt cũng trông đợi một cái Tết đoàn viên, ấm no và sung túc. Điều đó được thể hiện rõ qua sự bùng nổ của những từ khóa “bao nhiêu ngày nữa Tết”, “điều kiện về quê ăn Tết của 63 tỉnh thành”, cùng các chủ đề “Bánh chưng”, “Mâm ngũ quả”, “cách nấu”, “cách làm” được tìm kiếm trên Google Tìm kiếm (Google Search) trong những ngày gần đây (dữ liệu do Google cung cấp).

(Nguồn ảnh: Internet. Thanks.)

Giữa bối cảnh dịch COVID-19 vẫn chưa chấm dứt và sự xuất hiện của biến chủng mới, người dùng dựa vào Google để cập nhật tình hình và thông tin quan trọng về tình hình đi lại dịp Tết. Thông cáo báo chí ngày 26-1-2022 của Google cho biết, theo thống kê từ Google Xu hướng (Google Trends), câu hỏi “bao nhiêu ngày nữa Tết” tăng 250% trong tuần qua. Sau nhiều đợt giãn cách xã hội, người Việt mong muốn về quê đoàn tụ cùng gia đình, các từ khóa “người dân về quê ăn Tết không phải cách ly y tế” và “điều kiện về quê ăn Tết của 63 tỉnh thành” được tìm kiếm tăng mạnh hơn 650%, đặc biệt riêng lượt tìm kiếm “quy định về quê ăn Tết ở Thanh Hóa” cũng tăng xấp xỉ 300%. Với gia đình có con đi học, phụ huynh muốn biết lịch nghỉ Tết, thể hiện qua tìm kiếm “lịch nghỉ Tết Nguyên Đán của học sinh 2022“. Dự báo thời tiết cũng là mối quan tâm lớn, trong đó từ khoá “dự báo thời tiết Tết miền Bắc“, hay “tết năm nay có mưa không” gia tăng mạnh đợt cận Tết.

Chủ đề “Bánh chưng”, “Mâm ngũ quả” được tìm kiếm nhiều cận Tết hàng năm. (Nguồn: Google Trends).

Hàng năm, chủ đề “Bánh chưng” và “Mâm ngũ quả” luôn nằm trong Top các từ khóa có xu hướng tìm kiếm nổi bật dịp Tết. Năm nay, ngoài cách sử dụng lá dong, lá chuối thân thuộc, người Việt còn tìm kiếm cách giã nát, vắt nước từ lá riềng để tạo màu xanh đẹp mắt hơn cho bánh chưng, thể hiện qua cụm từ “cách làm bánh chưng lá riềng” được tìm kiếm tăng hơn 90% trong tuần qua. Bên cạnh cách làm truyền thống, “cách gói bánh chưng bằng khuôn thông minh” cũng được quan tâm với tỷ lệ tìm kiếm tăng 110%. Đối với chủ đề mâm ngũ quả, tùy theo quan niệm và phong tục vùng miền mà người dân có cách chọn lựa quả và bày trí khác nhau. Google Xu hướng đã thống kê được “mâm ngũ quả miền bắc” và “cách bày mâm ngũ quả” là hai trong những từ khóa được quan tâm trong chủ đề mâm ngũ quả.

Dịp Tết đến, các từ khóa liên quan đến “cách làm”, “cách nấu” gia tăng vượt bậc. Cụ thể, “cách làm mứt” chính là một trong những chủ đề được quan tâm nhiều trên Google Tìm kiếm trong tuần cận Tết vừa qua. Ngoài những món mứt đặc trưng như mứt dừa, mứt bí, người Việt cũng tìm kiếm cách làm những món mứt mới lạ so với mọi năm. Thí dụ như cụm tìm kiếm “cách làm mứt cà chua truyền thống” đứng đầu danh sách với tỷ lệ tăng 700%. Theo sau là “cách làm mứt dừa cà rốt không cần nước vôi trong” và “cách làm mứt khoai tây sợi” tăng lần lượt hơn 250% và 160%.

Ngoài những món ăn đặc trưng cho ngày Tết như “thịt kho”, “canh bóng”, “chè con ong”, người Việt đang đặc biệt quan tâm đến “cách nấu chè cúng Ông Táo” và “cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô” với tỷ lệ tìm kiếm lần lượt là 1750% và 400% trong 7 ngày qua. Riêng với món xôi gấc, cụm từ tìm kiếm “cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện” và “cách nấu xôi gấc nước dừa” là 2 trong Top 25 cụm được tìm kiếm nhiều nhất ở chủ đề “cách nấu”.

Những từ khóa liên quan đến “cách nấu” có xu hướng nổi bật trong 7 ngày qua:

  1. Cách nấu chè cúng Ông Táo
  2. Cách nấu cháo mật cúng Ông Táo
  3. Cách nấu xôi chè gừng
  4. Cách nấu chè con ong bằng mật mía
  5. Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô
  6. Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp
  7. Cách nấu bánh trôi nước
  8. Cách nấu canh bóng miền bắc
  9. Cách nấu thịt kho nước mắm
  10. Cách nấu chè con ong

MEDIAONLINE

Nguồn do Google cung cấp.