Thứ Bảy ngày 20 tháng 4 năm 2024

Khởi động cuộc thi “thể thao trí tuệ” Sơ đồ Tư duy Việt Nam 2022 dành cho học sinh phổ thông

Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam (Vietnam Mindmap Championship) 2022 đã được khởi động trong buổi lễ diễn ra tại TP.HCM sáng 24-4-2022. Đây là lần thứ 2 cuộc thi thuộc thể loại “thể thao trí tuệ” (mind sports) này được tổ chức tại Việt Nam (lần đầu tiên diễn ra vào tháng 12-2021).

Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam 2022 do Viện Kỷ ;ục Việt Nam (Vietmaster) phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam VTV tổ chức với sự đồng hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sự tài trợ của Công ty đào tạo Tâm Trí Lực.

Sơ đồ tư duy được ông Anthony Peter “Tony” Buzan (1942-2019) – một tác giả và nhà tư vấn giáo dục của Anh – phát minh vào năm 1968. Sơ đồ tư duy được mệnh danh là “công cụ vạn năng cho bộ não” đến nay đã có hơn 250 triệu người trên thế giới sử dụng. Đây là phương pháp ghi chép đã thay đổi hoàn toàn những phương pháp truyền thống, được ông Buzan, một bậc thầy về rèn luyện trí não, luôni đam mê với việc phổ biến ý tưởng về khả năng đọc hiểu tinh thần (mental literacy), tư duy sáng suốt (radiant thinking), lấy cảm hứng từ các kỹ thuật từng được nhà danh họa Leonardo da Vinci, nhà bác học Albert Einstein sử dụng, cũng như các kỹ thuật “lập bản đồ khái niệm” (concept mapping) của nhà giáo dục Mỹ Joseph D. Novak. Ông Tony Buzan nhấn mạnh: “Tư duy sáng tạo không phải là đặc quyền của các thiên tài.” Những định hướng và di sản tinh thần của ông được cộng đồng trí tuệ thế giới hiện thực hóa thông qua các cuộc thi Siêu trí nhớ và các cuộc thi Sơ đồ tư duy nhằm tuyên truyền những phương pháp học tập, làm việc hiệu quả cho nhân loại.

Tổng giá trị giải thưởng gần 3 tỷ đồng.

Xin mời đọc nội dung trên MediaOnline.