Thứ Hai ngày 04 tháng 3 năm 2024

Visa: Việt Nam đang tăng trưởng vượt bậc về thanh toán kỹ thuật số

Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử, ngày 1-6-2022 đã công bố nghiên cứu mới nhất về Thái độ thanh toán của người tiêu dùng (Visa Consumer Payment Attitudes study), cho thấy người tiêu dùng Việt Nam đã nhanh chóng đón nhận hàng loạt phương thức thanh toán kỹ thuật số. (Nghiên cứu của Visa về Thái độ thanh toán của người tiêu dùng được thực hiện bởi CLEAR vào tháng 8 và 9-2021, khảo sát 6.520 người ở Singapore, Philippines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Cambodia. Nghiên cứu đã phỏng vấn trực tuyến 1.000 người tiêu dùng Việt Nam làm việc bán thời gian, toàn thời gian và chủ doanh nghiệp, với sự tổng hợp nhân khẩu học cân bằng giữa độ tuổi, giới tính và mức thu nhập).

Nghiên cứu cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong thói quen thanh toán. 65% người tiêu dùng Việt được khảo sát mang ít tiền mặt hơn trong ví và 32% cho biết họ sẽ ngưng sử dụng tiền mặt sau đại dịch. Cùng với đó là sự tăng trưởng đáng kể của thanh toán không tiền mặt. Trong đó, gần 76% người tiêu dùng hiện tại sử dụng ví điện tử và tỷ lệ người sử dụng thẻ còn cao hơn (82%).

Bà Đặng Tuyết Dung.

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào, chia sẻ: “Sự tác động của đại dịch COVID-19 là không thể bỏ qua – cả trong ngắn hạn và dài hạn. Khi mà những tác động này dẫn đến những thay đổi lâu dài trong việc người tiêu dùng lựa chọn cách thức mua sắm và thanh toán. Thành công của các đơn vị chấp nhận thanh toán số và doanh nghiệp phụ thuộc vào khả năng cải tiến và chuyển đổi để thích ứng với những thay đổi trên.”

Mua sắm trực tuyến và các lựa chọn thay thế tiền mặt sẽ được duy trì sau đại dịch. 2/3 người dùng Việt được hỏi đã thử trải nghiệm mua sắm trực tuyến trong suốt thời kỳ đại dịch vừa qua và 1/2 người dùng lần đầu trải nghiệm mua hàng qua nền tảng mạng xã hội (social media). 9/10 người tiêu dùng hiện đang sử dụng dịch vụ giao hàng tận nhà và hầu như tất cả đều sử dụng dịch vụ này thường xuyên hơn so với giai đoạn trước đại dịch.

Chi tiêu cho du lịch giảm do người tiêu dùng hủy hoặc hoãn chuyến đi, tương tự với các hoạt động ăn uống và giải trí bên ngoài. Sau đại dịch, những người được khảo sát thể hiện sự quan tâm cao nhất với việc chi tiêu cho du lịch, đặc biệt là chuyến đi trong nước (25%). Triển vọng du lịch của người Việt Nam hiện đang gia tăng rất lớn bởi mong muốn được đoàn tụ với gia đình và gặp gỡ bạn bè sau khoảng thời gian dài xa cách và nhu cầu tái kết nối du lịch, cao hơn nhiều hơn so với các tình huống du lịch thiết yếu và sự khát khao khám phá những điểm đến. (Nghiên cứu mở rộng của Visa về Chủ đích Du lịch Toàn cầu – Trí tuệ số, Visa Global Travel Intentions Plus – Digital Intelligence).

Young female Asian barista holding payment terminal while customer paying for cappuccino with modern smartphone, close-up view

Do tác động của đại dịch COVID-19, có đến hơn 80% người tiêu dùng được khảo sát hiện nay đang sử dụng thẻ, thanh toán qua mã QR và ví điện tử ít nhất một lần một tuần. Trong khi đó, 1/2 số người dùng Việt đã bắt đầu sử dụng thẻ thường xuyên hơn, trong khi đa số  và  người dùng đã tăng cường sử dụng thanh toán không tiếp xúc qua điện thoại di động (64%) và ví điện tử (63%). Tính thuận tiện luôn là tiêu chí hàng đầu trong sự ưa thích của người tiêu dùng đối với các phương thức thanh toán kỹ thuật số, theo sau đó là an toàn tránh lây nhiễm và bảo mật giao dịch.

Bà Đặng Tuyết Dung chia sẻ thêm: “Sự đổi mới sáng tạo thúc đẩy chúng tôi xây dựng tương lai của việc lưu chuyển tiền tệ và Visa tự hào dẫn đầu xu hướng thanh toán tại Việt Nam thông qua những sản phẩm và dịch vụ tiên tiến, ứng dụng công nghệ cao và bảo mật vượt trội. Chúng tôi hy vọng những thông tin của Nghiên cứu mới nhất về Thái độ thanh toán của người tiêu dùng của Visa sẽ hỗ trợ các đối tác trong việc xây dựng chiến lược ưu tiên kỹ thuật số để thành công trong thời đại luôn liên tục thay đổi này. Visa cũng mong đợi được đồng hành hỗ trợ chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Không tiền mặt 2022 (16-6-2022), do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức, nhằm khuyến khích ngày càng nhiều người tiêu dùng đón nhận những lợi ích của thanh toán số.”

MEDIAONLINE

Nguồn do Visa cung cấp.