Thứ Tư ngày 08 tháng 2 năm 2023

Huawei hỗ trợ Châu Á – Thái Bình Dương để đi trước trong nền kinh tế số

Với nhiều hoạt động kinh doanh được nối lại trên toàn khu vực, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo GDP của Châu Á – Thái Bình Dương  (APAC) sẽ tăng 4,9% trong năm nay. Tuy nhiên, theo Tập đoàn công nghệ Huawei, dự báo đó chỉ có thể trở thành hiện thực nếu các doanh nghiệp trong khu vực tự đổi mới cho nền kinh tế số đầu tiên.

Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều nhân viên và khách hàng ngày càng mong muốn các doanh nghiệp được hỗ trợ bởi kỹ thuật số. Công ty nghiên cứu International Data Corporation (IDC) của Mỹ dự đoán rằng ít nhất 65% GDP của Khu vực APAC sẽ được số hóa trong năm nay và một phần ba số công ty sẽ tạo ra hơn 30% doanh thu từ các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số vào năm 2023.

Nhận thức được tiềm năng của khu vực, Huawei đã liên tục đầu tư đáng kể để giúp các doanh nghiệp ở APAC chuyển đổi số để linh hoạt hơn và nắm bắt các cơ hội trong nền kinh tế số.

Ông Simon Lin, Chủ tịch Huawei Châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Simon Lin, Chủ tịch Huawei Châu Á – Thái Bình Dương, chia sẻ với DigitalEdge Singapore: “Với sứ mệnh “Tại Châu Á – Thái Bình Dương, vì Châu Á – Thái Bình Dương” (In Asia-Pacific, for Asia-Pacific), Huawei cam kết trở thành một doanh nghiệp đóng góp chính cho nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực.”

Ông Lin chia sẻ thêm, Khu vực APAC là một thị trường chiến lược cho công ty vì hầu hết các quốc gia đang thể hiện quyết tâm cạnh tranh trong nền kinh tế số. Các quốc gia đều đã phát triển các chính sách rõ ràng và thúc đẩy các sáng kiến để có được nhiều doanh nghiệp địa phương hơn tham gia thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của họ.

Điển hình như Singapore đã công bố trong Ngân sách 2022 với kế hoạch 200 triệu USD sẽ được dành riêng trong vài năm tới để tăng cường khả năng kỹ thuật số của quốc đảo này bằng cách giúp các doanh nghiệp áp dụng các giải pháp kỹ thuật số tiên tiến và nâng cao kỹ năng của người lao động.

Các trụ cột của nền kinh tế kỹ thuật số

Thật vậy, Huawei nhấn mạnh: kết nối là huyết mạch của nền kinh tế số. Và đây là điều mà Huawei có thể hỗ trợ.

“Cho đến nay, chúng tôi đã cung cấp kết nối cho hơn 90 triệu hộ gia đình và 1 tỷ người dùng di động ở APAC. Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ khu vực xây dựng một cơ sở hạ tầng hàng đầu và xanh, bao gồm 5G, băng thông rộng và các trung tâm dữ liệu”, ông Lin nói.

Một cách Huawei đang làm là giúp các công ty viễn thông (telco) địa phương hoạt động hiệu quả hơn. Ông Lin giải thích: “Tận dụng sự hiểu biết sâu sắc về các công ty viễn thông và quy trình của họ, chúng tôi tư vấn để giúp khách hàng nâng cao hiệu quả hoạt động, hiệu quả đầu tư, hiệu quả lập kế hoạch mạng lưới và hơn thế nữa. Chúng tôi cũng đang giúp một số công ty viễn thông hiện đại hóa mạng hiện có của họ bằng cách sử dụng các công nghệ mới nhất để họ có thể cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn và cải thiện hiệu quả năng lượng của họ.”

Bên cạnh khả năng kết nối, ông Lin lưu ý rằng điện toán đám mây (cloud) và trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là những trụ cột chính của nền kinh tế số.

Với đám mây, các tổ chức có thể truy cập vào các công nghệ hỗ trợ đám mây và dữ liệu nhanh hơn, thúc đẩy tốc độ đổi mới. Trong khi đó, AI không chỉ có thể giúp nâng cao hiệu quả mà còn cải thiện tốc độ và độ chính xác của việc ra quyết định.

Do đó, việc có được sự kết hợp của cả ba trụ cột (kết nối, đám mây và AI) sẽ giúp cho các tổ chức giải quyết các nhu cầu kinh doanh luôn thay đổi cũng như tìm ra các mô hình kinh doanh mới và cơ hội doanh thu bổ sung.

Đối với hầu hết các tổ chức, chuyển đổi số không phải là mục tiêu của họ. Thay vào đó, họ nhắm đến việc tạo ra nhiều giá trị hơn hoặc mới thông qua những nỗ lực chuyển đổi của họ.

Ông Lin nói rằng: “Thí dụ, một công ty quản lý tài sản thực sự mà tôi gần đây đã nói chuyện đã chia sẻ những gì họ hy vọng sẽ đạt được từ việc chuyển đổi số của họ. Thứ nhất, họ đang tìm cách cải thiện trải nghiệm của khách hàng về chiếu sáng thông minh, quản lý tài sản thông minh và hơn thế nữa. Thứ hai, họ muốn sử dụng năng lượng số để đóng góp cho một xã hội xanh hơn, bền vững hơn. Thứ ba, họ đang nghĩ cách để mở rộng kinh doanh kỹ thuật số của mình như cung cấp nhiều dịch vụ kỹ thuật số hơn hoặc đi vào thương mại điện tử.”

Giúp doanh nghiệp tạo ra giá trị mới

Ông Lin nhấn mạnh: Là một doanh nghiệp lấy khách hàng làm trung tâm, Huawei không chỉ cung cấp các công nghệ khác nhau cho khách hàng của mình. Quan trọng hơn, Huawei làm việc chặt chẽ với các tổ chức trong các ngành công nghiệp ở APAC để tìm kiếm các cơ hội kinh doanh cho các công nghệ mới nổi, đặc biệt là 5G.

Điều này được minh chứng trong quan hệ đối tác nhiều năm với Bệnh viện Siriraj của Thái Lan. Tháng 12-2021, Huawei đã cùng Bệnh viện Siriraj khởi động dự án Bệnh viện thông minh 5G, nhằm mục đích mang lại trải nghiệm hiệu quả và thuận tiện hơn cho bệnh nhân bằng cách sử dụng các công nghệ bao gồm 5G, đám mây và AI.

Ngoài ra, Bệnh viện Siriraj và Huawei sẽ thành lập một Phòng thí nghiệm Đổi mới chung để ươm tạo và thúc đẩy 30 ứng dụng y tế 5G trong năm nay. Kể từ tháng 12-2021, hai bên đã bắt đầu thí điểm các hộp y tế di động 5G, xe không người lái 5G, xe y tế 5G và giường bệnh thông minh 5G.

Xe không người lái 5G tại Bệnh viện thông minh 5G Siriraj.

Giáo sư Prasit Watanapa MD, Trưởng khoa Y khoa của Bệnh viện Siriraj tại Đại học Mahidol, chia sẻ tại Hội nghị Thế giới Di động MWC Barcelona 2022 (diễn ra tại Tây Ban Nha từ 28-2 đến 3-3-2022): “Bệnh viện Siriraj đang hợp tác với Huawei để phát triển những sáng kiến mới và tạo ra giá trị mới bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số mới. Chúng tôi tin rằng những nỗ lực của chúng tôi sẽ biến Bệnh viện Siriraj thành một hình mẫu cho các bệnh viện công khác ở Thái Lan. Nó cũng sẽ hoạt động như một kế hoạch chi tiết cho tất cả các bệnh viện thông minh ở Thái Lan trong tương lai, do đó sẽ đóng vai trò là một mô hình để nâng cấp ngành y tế công cộng của Thái Lan trong tương lai.”

Bệnh viện thông minh 5G ra đời từ sự hợp tác giữa Bệnh viện Siriraj và Huawei.

Ông Lin chia sẻ: “Có thể là Bệnh viện Siriraj hoặc các khách hàng khác của chúng tôi, xây dựng mạng 5G không phải là mục tiêu của chúng tôi. Thay vào đó, mục tiêu của chúng tôi là chuyển giao lợi ích của 5G và các công nghệ bổ sung như AI và đám mây cho người dùng cuối.”

Với kinh nghiệm giúp khách hàng sử dụng công nghệ theo những cách biến đổi, ông Lin nói thêm rằng Huawei có vị trí tốt nhất để giúp các tổ chức ở APAC xây dựng các cơ hội kinh doanh và trang bị cho họ những kinh nghiệm tốt nhất để áp dụng các công nghệ mới nổi. Điều này có thể cung cấp cho các ngành công nghiệp truyền thống và các tổ chức bảo thủ sự tự tin để chuyển đổi và tận dụng nền kinh tế kỹ thuật số.

Ông Lin cũng chia sẻ rằng việc lấy khách hàng làm trung tâm không chỉ là khẩu hiệu của công ty mà còn là một phần trong DNA của công ty.

Để khuyến khích và duy trì văn hóa đó, ông Lin đã đưa giá trị đó vào KPI của nhóm mình. Thí dụ, các CEO địa phương ở APAC báo cáo với ông sẽ được đánh giá về cả doanh số 5G mà họ mang lại và giá trị khách hàng đã được tạo ra, chẳng hạn như số lượng trường hợp sử dụng mà họ đã kích hoạt thành công cho mỗi khách hàng.

Cam kết đưa hệ sinh thái CNTT của APAC tiến lên

Huawei luôn tăng cường sự gắn kết với Châu Á – Thái Bình Dương.

Để phát triển mạnh trong nền kinh tế số đòi hỏi phải sử dụng sáng tạo các công nghệ khác nhau, việc chỉ dựa vào một nhà cung cấp để trở thành một tổ chức kỹ thuật số đầu tiên là không thực tế. Đây là lý do tại sao Huawei cam kết xây dựng một hệ sinh thái công nghiệp mở với các đối tác và khách hàng của mình.

Theo ông Lin, Huawei đã thiết lập quan hệ đối tác với gần 10.000 doanh nghiệp và đối tác đám mây và 200 trường đại học ở APAC. Trong đó bao gồm 17 biên bản ghi nhớ (MoU) đã được ký với các khách hàng công nghiệp từ Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Bangladesh cho mạng campus thông minh, trung tâm dữ liệu, năng lượng kỹ thuật số và Huawei Cloud vào tháng 5-2022.

Ông Lin cho biết: “Công ty Huawei cũng mang năng lực nghiên cứu và phát triển toàn cầu (R&D) đến với thị trường địa phương để đổi mới dựa trên nhu cầu của khách hàng. Thí dụ, Huawei đã xây dựng Phòng Thí nghiệm mở ở Singapore và Trung tâm đổi mới hệ sinh thái 5G (EIC) ở Thái Lan. Hiện tại, 5G EIC đã tập hợp được hơn 100 đối tác để ươm tạo các ứng dụng 5G.”

Để tiếp tục giúp khu vực tạo ra giá trị mới, ông Lin cho biết thêm rằng Huawei sẽ đầu tư 100 triệu USD vào chương trình khởi nghiệp Spark ở APAC. Huawei đã giúp Singapore, Hong Kong, Malaysia và Thái Lan xây dựng các trung tâm khởi nghiệp của họ.

Quỹ này sẽ được sử dụng để phát triển thêm bốn trung tâm khởi nghiệp, cụ thể là ở Indonesia, Philippines, Sri Lanka và Việt Nam. Mục tiêu tổng thể là tuyển dụng 1.000 công ty khởi nghiệp vào chương trình tăng tốc Spark và hỗ trợ mở rộng cho 100 doanh nghiệp trong trong số đó.

Ông Lin chia sẻ: “Giúp con người có kỹ năng phù hợp cũng rất quan trọng để thành công trong nền kinh tế số. Huawei đã thúc đẩy nhiều sáng kiến khác nhau để giúp lực lượng lao động trong khu vực có được các kỹ năng kỹ thuật số.”

Chỉ mới tháng trước, Huawei ICT Academy đã hợp tác với Singapore Polytechnic để khởi động một khóa đào tạo dựa trên chứng nhận ngành công nghiệp. Những người tham gia được học các kỹ năng cần thiết và cơ bản trong các ngành công nghiệp AI và điện toán đám mây. Họ được chứng nhận trong năm lĩnh vực, bao gồm mạng máy tính, lập trình Python, AI, dịch vụ đám mây và giải pháp lưu trữ. Kiến thức thu được sẽ chuẩn bị cho họ trong các vai trò công việc khác nhau được cung cấp bởi Huawei và các đối tác giải pháp của mình.

Chương trình này dành cho sinh viên mới tốt nghiệp hoặc người có bằng tốt nghiệp về công nghệ thông tin, khoa học máy tính, kỹ thuật hoặc các lĩnh vực liên quan khác có kiến thức cơ bản về điện toán đám mây, hệ thống máy tính và mạng. Các ứng viên có trình độ bên ngoài các lĩnh vực được chỉ định sẽ được xem xét trên cơ sở từng trường hợp cụ thể.

Bên cạnh đó, Huawei đã công bố vào tháng 7-2021 rằng sẽ đầu tư 150 triệu USD vào Chương trình Ươm mầm cho Tương lai 2.0 để phát triển các tài năng kỹ thuật số trong 5 năm tới trên toàn cầu.

Ông Lin nói: “Cho tương lai, Huawei đã làm việc với các đối tác để đào tạo 170.000 tài năng địa phương. Trong 5 năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đào tạo 500.000 nhân tài kỹ thuật số để thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực tiến lên.”

Ông Lin kết luận: “Huawei muốn trở thành một người đóng góp quan trọng cho nền kinh tế số của APAC. Đây là lý do tại sao chúng tôi muốn thiết lập một hệ sinh thái số với các đối tác và khách hàng của chúng tôi, và tập trung vào việc nuôi dưỡng tài năng kỹ thuật số. Chúng tôi cũng muốn đầu tư nhiều hoạt động R&D trên toàn cầu và bản địa hóa cho Khu vực APAC để chuyển giao nhiều giá trị hơn và giúp các doanh nghiệp ở đây trở thành doanh nghiệp kinh tế số đầu tiên.”

A.N.

Nguồn ảnh do Huawei cung cấp.