Thứ Ba ngày 09 tháng 8 năm 2022

Sinh viên Việt Nam lần đầu tiên thắng giải chung cuộc Cuộc thi Solution Challenge toàn cầu của Google

Tại vòng Chung kết cuộc thi Solution Challenge 2022 toàn cầu do Google tổ chức diễn ra vào tối 28-7-2022, vượt qua bảy dự án đến từ các quốc gia khác lọt vào chung kết và tổng cộng 835 dự án trên toàn thế giới, nhóm sinh viên Gateway thuộc trường Đại học Hoa Sen TP.HCM đã trở thành một trong ba đội thi có dự án xuất sắc nhất trong cuộc thi lần này. Đây cũng là đội thi đại diện Việt Nam đầu tiên đạt Top 3 thắng cuộc trong lịch sử Solution Challenge, cuộc thi thường niên do cộng đồng Google Developer Student Clubs (GDSC) tổ chức, với sự hậu thuẫn từ hãng công nghệ hàng đầu thế giới Google.

Mục tiêu của cuộc thi Solution Challenge nhằm tìm ra các giải pháp cho các vấn đề của cộng đồng địa phương bằng cách sử dụng các sản phẩm nền tảng công nghệ của Google. Năm 2022, cuộc thi tập trung vào việc khuyến khích các dự án giải quyết các vấn đề liên quan đến 17 Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc (United Nations 17 Sustainable Development Goals). Ngoài ra, không chỉ tìm kiếm những đề tài công nghệ tiên tiến nhất, Solution Challenge còn nhấn mạnh vào sức ảnh hưởng đến xã hội cũng như khả năng mở rộng phạm vi hiệu dụng của các giải pháp trong tương lai. Thang điểm chấm là 100, dựa trên hai tiêu chí: Tác động (60%) và công nghệ (40%).’

Dự án mà nhóm Gateway của Việt Nam xây dựng là tạo ra một hệ thống check-in kỹ thuật số kiểm tra COVID-19 (COVID-19 digital check-in system) để khai báo y tế COVID-19 kỹ thuật số thông qua giải pháp IoT (Internet of Things – Vạn vật kết nối) mã nguồn mở, ghép nối với ứng dụng trên thiết bị di động và giao tiếp với hệ thống nhúng qua giao thức kết nối Bluetooth. Dự án sử dụng Angular, Firebase, Flutter, nền tảng Google Cloud, TensorFlow, Progressive Web Apps và kết nối người dùng với hệ thống đăng ký kỹ thuật số COVID-19. Các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ được đề cập trong giải pháp bao gồm Good Health & Wellbeing (Sức khỏe & An sinh tốt), Sustainable Cities (Thành phố bền vững) và Partnerships (Cộng tác).

Xin mời đọc nội dung trên MediaOnline.