Thứ Hai ngày 22 tháng 4 năm 2024

NganNgaVietNam đã có được 110 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Được phối hợp thực hiện bởi TikTok cùng Tổng cục Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Du lịch Việt Nam, thử thách #NganNgaVietNam kêu gọi người dùng cùng tìm về vẻ đẹp của âm nhạc truyền thống, tôn vinh văn hóa và chia sẻ niềm tự hào dân tộc, từ đó góp phần quảng bá du lịch quốc gia.

Sau hơn nửa tháng triển khai, hashtag #NganNgaVietNam đã có tổng cộng hơn 110 triệu lượt xem.

Với mong muốn truyền tải âm nhạc truyền thống theo cách mới lạ, gần gũi hơn đến với mọi người, TikTok đã thực hiện MV “Ngân Nga Việt Nam” để ra mắt chiến dịch. Bài hát là bản phối giữa 3 làn điệu Quan họ, Cải lương, Ca Huế do nhạc sĩ Ngô Hồng Quang sản xuất, với sự góp mặt của 3 nghệ sĩ tên tuổi (Tiến sĩ – NSND Bạch Tuyết, NSND Thúy Hường, và NSƯT Vân Khánh) cùng 2 cố vấn (Nghệ sĩ đàn tranh, Tiến sĩ – NSƯT Hải Phượng, và Tiến sĩ Phan Thuận Thảo).

Từ trái qua, các nghệ sĩ Thúy Hường, Vân Khánh và Bạch Tuyết tham gia Ngân Nga Việt Nam.

Trên tài khoản TikTok chính thức của Tổng cục Du lịch Việt Nam (@vntraveler.vn), teaser MV “Ngân Nga Việt Nam” có được hơn 37 triệu lượt xem, hơn 93.000 lượt yêu thích và hàng trăm bình luận. Nói về quá trình thực hiện bài hát, nhạc sĩ Ngô Hồng Quang cho biết: “Một tác phẩm âm nhạc dân tộc, nếu chỉ giữ nguyên bản gốc thôi thì chưa đủ. Giá trị của tác phẩm vẫn vậy, nhưng sức lan tỏa thì chưa có. Nếu muốn tác phẩm ấy được biết đến nhiều hơn, tiếp cận với bạn bè quốc tế, mình phải tìm ra cách kết nối văn hóa giữa các nước với nhau, có tư duy cởi mở trong vấn đề chia sẻ. Đó là cách tôi tạo nên Ngân Nga Việt Nam. Mình vẫn sử dụng chất liệu âm nhạc dân tộc, nhưng lan tỏa nó bằng nhiều hình thức khác nhau để tác phẩm không mất đi giá trị.”

Xin mời xem video:

.

Cuộc thi quảng bá du lịch Việt với những video dự thi chất lượng

Cuộc thi “Đi muôn nơi cùng #NganNgaVietNam” sau nửa tháng triển khai đã thu hút lượng lớn nhà sáng tạo nội dung bắt tay vào thực hiện các video chia sẻ văn hóa, quảng bá du lịch Việt trên nền nhạc “Ngân Nga Việt Nam”. Loạt video được đăng tải tạo thành “mùa du lịch” mới cho khán giả khi xem TikTok thời điểm này với đa dạng điểm đến từ Hà Giang, Cát Bà, Đà Nẵng, Huế đến Lý Sơn (Quảng Ngãi) hay miền Tây sông nước… Bên cạnh các nội dung giới thiệu, review điểm đến và các món ăn, còn là loạt clip về mẹo du lịch, khám phá ẩm thực, trải nghiệm văn hoá được thể hiện đa dạng, kịch bản thú vị.

Chuỗi clip khám phá Lý Sơn – Quảng Ngãi của nhà sáng tạo nội dung Cát Ngọc (@yeutiengthai) hiện là series thu hút nhiều lượt xem của #NganNgaVietNam, mang đến góc nhìn chân thật về một vùng đảo đáng chú ý ở Việt Nam.

Ẩm thực vùng miền là chủ đề được khá nhiều nhà sáng tạo nội dung lựa chọn để tham gia thử thách.

Nhiều video có chủ đề nội dung thú vị, từ cách kể chuyện, dẫn dắt clip cho đến các trải nghiệm du lịch mới lạ.

Nghệ sĩ và giới chuyên gia nói gì về #NganNgaVietNam?

Trực tiếp tham gia phần biểu diễn quan họ trong MV “Ngân Nga Việt Nam”, NSND Thúy Hường đánh giá cao tính sáng tạo, tập trung vào yếu tố công nghệ của chiến dịch: “Đây có thể xem là một cách tiếp cận hợp lý nhằm khích lệ các bạn trẻ tiếp cận đến âm nhạc truyền thống, tạo điều kiện để các bạn thêm yêu, đam mê và cảm thấy thích thú hơn với nền âm nhạc nước ta.”

Tiến sĩ – NSƯT Hải Phượng tin rằng chiến dịch là bước đầu vừa đủ để lan tỏa văn hóa Việt:“Bắt đầu từ dễ đến khó, quy trình nào cũng vậy. Chúng ta nên cho du khách tiếp cận từ những gì vui tươi, nhẹ nhàng, sau đó mới đến những cái tinh tế hơn. Khi du khách cảm thấy bị thu hút, họ sẽ muốn khám phá nhiều hơn. Kỳ vọng của tôi sau những chiến dịch như #NganNgaVietNam là có thể đưa cho họ cảm giác thôi thúc, phải nhìn tận mắt, phải nghe tận tai, phải được sống trong bầu không khí ấy…”.

Theo dõi sự đón nhận của khán giả dành cho chiến dịch, ông Nguyễn Lâm Thanh, Đại diện TikTok Việt Nam,chia sẻ:“Khi chiến dịch Ngân Nga Việt Nam nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng, đó chính là minh chứng nghệ thuật truyền thống là tài nguyên du lịch quý giá, mang hình ảnh du lịch Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế. Với chuyên môn và thế mạnh về các giải pháp sáng tạo đa dạng trên nền tảng, TikTok sẽ tiếp tục mang đến công cụ sáng tạo, truyền đạt cho người dùng và hỗ trợ các đơn vị hợp tác xây dựng nền tảng số vững chắc để tiếp tục quảng bá văn hoá địa phương trong tương lai”.

Cuộc thi “Đi muôn nơi cùng #NganNgaVietNam” kéo dài đến 5-10-2022. Những nhà sáng tạo sở hữu video xuất sắc sẽ có cơ hội nhận được phần thưởng đến từ nhà tài trợ Di Động Việt, gồm: 1 Giải Nhất: iPhone 14 Pro Max; 1 Giải Nhì: iPhone 14 Pro; 1 Giải Ba: iPhone 14, và 10 giải khuyến khích với 10 hộp quà tặng TikTok. Người dùng có thể truy cập tại thư viện trực tuyến trên nền tảng TikTok tại đây.

Q.Q.O.

Nguồn do TikTok cung cấp.