Thứ Hai ngày 04 tháng 3 năm 2024

Loạt phim về những “hacker thiện lành” của Google là thần hộ mạng của người dùng trên không gian mạng

Từ lâu, người ta đã biết rằng bên cạnh những “hacker mũ đen” chuyên phá hại còn có những “hacker mũ trắng” thấu đáo những kỹ năng của tin tặc (hacker) để chống lại tin tặc, bảo vệ không gian mạng.

Những “hacker thiện lành” này đã được Tập đoàn công nghệ Google (Mỹ) giới thiệu trong một chuỗi phim ngắn 6 tập phát trên YouTube mang tên “Hacking Google” ra mắt ngày 3-10-2022. Loạt phim này giới thiệu về 5 đội nhân viên bảo mật ưu tú (elite security teams) của Google – những người đã góp sức cho công cuộc bảo vệ người dùng trên không gian mạng – nhiều hơn bất kỳ đơn vị nào trên thế giới.

“Hacking Google” bắt đầu với tập phim EP000: Operation Aurora về cuộc điều tra vụ tấn công mạng lịch sử Chiến dịch Ánh Ban Mai (Operation Aurora) vào năm 2009 dưới lời kể của các nhân viên đã trực tiếp hỗ trợ ngăn cản cuộc tấn công.

Chuỗi phim ngắn sau đó tiếp tục kể về sự ra đời của các phòng ban – bao gồm Nhóm Phân tích các Mối đe dọa (Threat Analysis Group – TAG), Đội ngũ Báo động đỏ (Red Team), Đề án số 0 (Project Zero) và nhiều nội dung khác. Những hồ sơ này cung cấp góc nhìn sâu hơn về trọng trách mà mỗi phòng ban an ninh bảo mật của Google đảm nhận. Xuyên suốt series “Hacking Google”, các chuyên gia về bảo mật tâm huyết được mời về để cùng tìm ra những gợi ý bí ẩn và giải 24 câu đố khác nhau, đồng thời là chìa khóa để mở ra từng tập phim mới.

Ngay trước khi bắt đầu chiếu chuỗi phim ngắn, Google cũng đã khởi động thử thách H4CK1NG G00Gl3 vào ngày 30-9-2022. Sân chơi này là nơi hàng ngàn “hacker”, các nhóm học sinh và những người có đam mê sở thích từ hơn 100 quốc gia cùng nhau xử lý và giải đáp các vấn đề nan giải về bảo mật để mở khóa từng tập phim.

Trong dịp ra mắt series phim 6 tập “Hacking Google”, Google  chia sẻ: Đàng sau những sản phẩm công nghệ tối tân mà bạn đang sử dụng, đội ngũ bảo mật của Google vẫn luôn miệt mài làm việc để mọi người dùng có thể yên tâm khi lướt mạng, cho dù đó là ngăn chặn các cuộc tấn công mạng do chính phủ nào đó hậu thuẫn, hay thậm chí xâm nhập vào chính những lỗ hổng của hệ thống Google để tăng cường hàng rào bảo mật của công ty.

Câu chuyện bắt đầu từ những năm 2010, khi Google công bố với thế giới rằng Google đã phát hiện một quốc gia đang tấn công chống lại hạ tầng của công ty, điều này dẫn đến việc quyền sở hữu trí tuệ bị đánh cắp và khiến ít nhất 20 công ty khác bị ảnh hưởng. Dưới tên gọi Chiến dịch Ánh Ban Mai (Operation Aurora), cuộc tấn công là một sự kiện khó quên trong lịch sử an ninh mạng, song, cũngđánh dấu lần đầu tiên một công ty như Google công khai thừa nhận một cuộc tấn công với tầm cỡ như vậy. Đây cũng là bước ngoặt để Google thiết lập lại hạ tầng bảo vệ của mình.

Sau Chiến dịch Ánh Ban Mai, Google bắt đầu một cuộc nâng cấp lớn với đội ngũ bảo mật, chiến lược và năng lực kỹ thuật. Hàng tỷ USD vốn đầu tư mới, hàng ngàn chuyên gia bảo mật hàng đầu thế giới, những mẫu hình (paradigms), phần cứng hoàn toàn mới và đội ngũ chuyên môn cao được tập hợp lại, tất cả đều có chung một mục đích: bảo đảm rằng người dùng luôn được bảo vệ an toàn trước bất kỳ nguy cơ tấn công nào có thể xảy ra trong tương lai. 13 năm sau, Google đã có thể tự hào và nói rằng Google bảo vệ người dùng an toàn trên không gian mạng nhiều hơn bất kỳ đơn vị nào trên thế giới.

  • Tập 000: Chiến dịch Ánh Ban Mai. Điều gì sẽ xảy ra khi một quốc gia tấn công một công ty? Phát hiện từ Google và quá trình tái định nghĩa khái niệm an ninh trên không gian mạng.
  • Tập 001: Nhóm Phân tích các Mối đe dọa. Cảnh giác. Phòng vệ. Lời giải. Khi đối mặt với các mối đe dọa, sẽ luôn có những người đứng ra bảo vệ những người còn lại. Nhưng liệu ai sẽ là người tìm ra những mối đe dọa đang rình rập trên không gian mạng?
  • Tập 002: Định vị & Đẩy lùi. Gặp gỡ những “người hùng” của không gian mạng, đội ngũ ưu tú luôn sẵn sàng bảo vệ bạn khi có vấn đề xảy ra.
  • Tập 003: Đội ngũ Báo động Đỏ. Họ có duy nhất một công việc: xâm nhập vào những lỗ hổng của Google từ bên trong.
  • Tập 004: Thợ săn lỗ hổng. Họ có thể là học sinh, luật sư, chuyên gia công nghệ thông tin, hoặc là bất cứ ai có niềm đam mê sở thích. Và họ đã tấn công Google hàng triệu triệu lần trong thời gian rảnh của mình.
  • Episode 005: Đề án Số 0 (Project Zero). 0 ngày. Đó có thể là những hiểm họa nguy cấp nhất. Và cuộc tìm kiếm căng não sẽ không dừng lại cho đến khi Google tìm được nó trước những kẻ có ý định tấn công.
  • Và cuối cùng, Tấn công Google để bảo vệ doanh nghiệp. Bước về phía sau hậu trường với Giám đốc mảng An toàn Thông tin của Google Cloud, Phil Venables, để gặp gỡ những nhân viên đã giúp mọi hoạt động của Google Cloud được bảo vệ trước những mối nguy hại.

Google nói rằng: “Mỗi ngày, hàng tỷ người dùng truy cập Google để tìm kiếm thông tin an toàn, nhận chỉ dẫn đường đi, kết nối với người thân yêu, và hơn thế nữa. Khi mọi người tin tưởng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi, trách nhiệm của chúng tôi là bảo đảm mọi thông tin cá nhân của người dùng được riêng tư, an toàn và bảo mật nhất”.

Để biết thêm về những câu chuyện chưa từng kể về những chuyên gia đứng đàng sau sự an toàn của bạn trên không gian mạng, bạn có thể xem chuỗi phim ngắn “Hacking Google” đang được chiếu trên YouTube.

Xin mời xem tập đầu tiên của chuỗi “Hacking Google:

.

Danh sách các tập phim trong “Hacking Google” trên YouTube.

MEDIAONLINE

Nguồn do Google cung cấp