Thứ Tư ngày 21 tháng 2 năm 2024

Huawei nêu ý kiến về chiến lược băng tần hỗ trợ để phát triển 5G thần tốc tại ASEAN

Trong khuôn khổ VIDW2022, Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2022 (Vietnam International Digital Week) với chủ đề “Đối tác toàn cầu vì Tương lai số Bền vững” (Global Partnership for the Sustainable Digital Future) do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam tổ chức khai mạc tại Hà Nội từ ngày 11  đến 14-10-2022, Hội nghị ASEAN về 5G diễn ra ngay sau phiên toàn thể, nhằm đẩy mạnh phối hợp trong khu vực về chính sách, đầu tư, phát triển công nghệ, dịch vụ và ứng dụng 5G. Mục tiêu của hội nghị lần này là thảo luận về phương hướng thúc đẩy triển khai 5G và trao đổi các khuyến nghị về Lộ trình thực hiện 5G cho ASEAN trong giai đoạn từ nay đến 2025.

Tham dựHội nghị ASEAN về 5G, ông Eric Guo, Giám đốc Giải pháp không dây của Huawei Việt Nam, đã có bài phát biểu về “Chiến lược băng tần hỗ trợ và Phát triển 5G Thần tốc” tại phiên họp “Băng tần cho 5G”.

Ông Eric Guo phát biểu tại phiên thảo luận về băng tần 5G ngày 11-10-2022.

Ông Eric Guo chia sẻ: Kỷ nguyên 5G đã sẵn sàng với hệ sinh thái thiết bị ngày càng đầy đủ và ứng dụng trên quy mô lớn. Hơn 70 quốc gia đã ra mắt dịch vụ 5G, đặt nền tảng cho việc triển khai 5G trên toàn thế giới. Trên 220 mạng 5G với hơn 2,2 triệu trạm phát sóng phục vụ 700 triệu người dùng. Đến năm 2030, dự kiến 5G ​​sẽ đóng góp 960 tỷ USD vào GDP toàn cầu. Bắt kịp dòng chảy của thế giới, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói chung và ASEAN nói riêng đang bước vào giai đoạn phát triển 5G thần tốc, tiến tới thay thế 50% kết nối 4G vào năm 2030.

Hệ sinh thái thiết bị tăng cả về chất lẫn lượng cũng thúc đẩy 5G tăng tốc nhanh chóng. Hiện có hơn 1.500 thiết bị đầu cuối 5G khả dụng, gần 160 mẫu smartphone trang bị 5G giá chỉ dưới 300 USD, giá trung bình CPE của 5G giảm xuống chỉ còn 150 USD. Điều đó có nghĩa, 5G ngày càng tối ưu hóa chi phí và hiệu suất, dễ dàng tiếp cận người dùng và thương mại hóa mạnh mẽ khi tung ra thị trường.

Ông Eric Guo nhấn mạnh: “Tầm quan trọng của 5G là không thể bàn cãi. 5G là cốt lõi của cạnh tranh kỹ thuật số, nền tảng của chuyển đổi số (kinh tế số, xã hội số, chính phủ số…), chìa khóa để mở cánh cửa tăng trưởng số cho các quốc gia. 5G cho phép các ứng dụng mới có thể chuyển đổi mọi ngành công nghiệp và nền kinh tế, song chúng lại phụ thuộc chặt chẽ vào băng tần truy cập. Cần băng tần trung (mid-bands) dưới 6GHz cho dịch vụ chất lượng cao và dưới 1GHz cho kết nối khắp mọi nơi vào năm 2030 để truy cập băng thông di động nâng cao, truy cập không dây cố định, Internet vạn vật (IoT), công nghiệp 4.0…”

(Nguồn ảnh: Internet. Thanks.)

Tối ưu băng tần là “chìa khóa” để bảo đảm độ khả dụng và hiệu suất của 5G

Các quốc gia khác đã tiến hành các cuộc thử nghiệm rộng rãi về sự chung sống hài hòa giữa các dịch vụ di động và vệ tinh ở băng tần 3.5GHz, chuẩn bị cho các băng tần khác cho 5G. Ông Eric Guo chia sẻ việc các nhà mạng có băng tần 300MHz là điều cần thiết để đạt được khả dụng 5G trong ngắn hạn. Các băng tần trung TDD và băng tần 700MHz chính là những lựa chọn ưu tiên cao để thu hẹp cách biệt.

Dải trung tần TDD là phổ chính cho cho chất lượng dịch vụ đỉnh cao

Để đáp ứng nhu cầu kết nối băng tần trung, ông Eric Guo cũng chia sẻ dải trung tần TDD (3.5/2.6/2.3/4.9) là phổ chính cho trải nghiệm hàng đầu liền mạch trong thời gian ngắn, với 100MHz trên mỗi nhà mạng (MNO) được khuyến nghị để mở khóa tiềm năng của 5G. Hơn 80% mạng 5G hiện nay được triển khai trên băng tần trung. Hệ sinh thái thiết bị đầu cuối kết nối dải trung tần TDD cũng đã phát triển đầy đủ, mà phổ biến nhất là 3.5GHz với 1.061 thiết bị, 2.6GHz với 973 thiết bị…

6GHz là cần thiết để triển khai 5G trong tầm nhìn dài hạn

Hiện nay do nhu cầu của các dịch vụ, như metaverse, VR, AR… thế giới đang hướng tới triển khai 5.5G, các nhà mạng cần có thêm nhiều tần số hơn cho 5G. Tổ chức GSMA và 3GPP đề xuất sử dụng băng tần 6GHz để triển khai 5G nâng cao. Đánh giá về băng tần 6GHz, đại diện Huawei nhấn mạnh: 6GHz là tiến bộ của 5G và 6GHz sẽ trở thành lựa chọn phổ biến trong vài năm tới, đồng thời kêu gọi hợp tác để điều đó sớm xảy ra.

80% các nhà khai thác di động hàng đầu cũng cho biết họ sẽ triển khai 6GHz cho các dịch vụ viễn thông di động quốc tế IMT (international mobile telecommunication). Dự kiến đến năm 2025, các thiết bị và cơ sở hạ tầng IMT 6GHz sẽ có mặt trên thị trường.

700MHz là điều kiện tiên quyết để kết nối 4G + 5G phổ biến trên toàn quốc, là nền tảng cho sự phát triển VoNR và IoT

Tại nhiều quốc gia, dải tần dưới 1GHz (700-900MHz) cũng là lựa chọn phổ biến để triển khai 5G trong thời điểm hiện tại để tăng khả năng phủ sóng trong nhà.

700MHz là băng tần thấp phổ biến cho 5G, chỉ sau băng tần C-Band. Phần lớn ASEAN đã quy hoạch để phân bổ phổ tần 700MHz cho IMT-2000. Băng tần này có phạm vi phủ sóng rộng hơn nhờ hiệu quả về chi phí triển khai, bao phủ sâu để sử dụng trong nhà, cùng hệ sinh thái thiết bị lớn mạnh. Do đó, 700MHz là điều kiện tiên quyết của kết nối 4G + 5G phổ biến trên toàn quốc, cũng như làm nền tảng cơ bản cho VoNR (thoại trên 5G) và IoT.

Sau phần trình bày về 3 dải băng tần chính, ông Eric Guo nhấn mạnh tầm quan trọng của giải pháp kết hợp các phổ tần giúp tăng tốc triển khai và sử dụng 5G. Các thế hệ băng tần từ thấp đến cao đều có những lợi thế riêng và kinh nghiệm triển khai, nên cân bằng giữa dung lượng và vùng phủ sóng, tối ưu băng thông liền kề trên mỗi mạng, thúc đẩy phát triển công nghệ kép một mạng theo yêu cầu, trung lập về công nghệ để tiến hóa lên 5G, đẩy mạnh các dịch vụ di động.

Ông Eric Guo nhấn mạnh cam kết của Tập đoàn Huawei đối với hành trình thúc đẩy phát triển 5G: “Huawei đã phát hành danh mục sản phẩm và giải pháp 5G đầu cuối duy nhất của ngành dựa trên tiêu chuẩn 3GPP. Chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác sâu sắc hơn với các nhà lãnh đạo trong ngành và Chính phủ Việt Nam để thúc đẩy triển khai 5G trên quy mô lớn, đồng thời tiếp tục làm việc với các đối tác toàn cầu để đổi mới 5G hơn nữa.”

L.H.A.

Nguồn do Huawei cung cấp.