Thứ Sáu ngày 19 tháng 4 năm 2024

LANXESS tăng trưởng kết quả kinh doanh hóa chất trong Q3-2022

Trong bối cảnh môi trường kinh doanh đầy thách thức, với chi phí nguyên vật liệu và năng lượng tiếp tục gia tăng, Tập đoàn hóa chất chuyên dụng LANXESS (Đức) cho biết doanh nghiệp vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong quý 3-2022.  Đặc biệt, doanh thu của tập đoàn bật mạnh lên 2,185 tỷ EUR trong Q3-2022, cao hơn 38,2% so với cùng kỳ năm ngoái (1,581 tỷ EUR).

Trong quý 3-2022, LANXESS một lần nữa đã chuyển tiếp thành công chi phí nguyên liệu và năng lượng cao vào giá bán. Diễn biến thuận lợi về tỷ giá cũng dã ảnh hưởng tích cực đến lợi nhuận của tất cả các phân khúc. Tuy nhiên, trong quý 3, LANXESS đã ghi nhận nhu cầu suy giảm từ một số ngành tiêu dùng như xây dựng. Chính vì vậy, thu nhập biên EBITDA trước ngoại lệ (EBITDA margin pre exceptionals) đã giảm còn 11% trong Q3, so với con số 14,5% ghi nhận cùng kỳ năm ngoái. (EBITDA – Earning before interest, taxes, depreciation and amortization: thu nhập trước thuế, lãi vay và khấu hao).

Ông Matthias Zachert.

Ông Matthias Zachert, Chủ tịch Hội đồng Quản trị LANXESS AG, cho biết: “Kết quả tài chính khả quan cho thấy chiến lược của tập đoàn đang đi đúng hướng. Trong giai đoạn đầy thách thức như hiện tại, LANXESS đã hoạt động ổn định hơn nhiều so với trước đây nhờ tập trung vào các sản phẩm hóa chất đặc biệt ,vốn không bị ảnh hưởng nhiều bởi biến động giá theo chu kỳ. Trong năm 2022, chúng tôi đã củng cố phân khúc Bảo vệ Người tiêu dùng (Consumer Protection) bằng cách mua lại mảng Kiểm soát Vi sinh (Microbial Control) từ Công ty Mỹ IFF (International Flavors & Fragrances), và điều này đã cho trái ngọt trong quý vừa qua. Tuy nhiên, chúng tôi đã nhận thấy nhu cầu suy giảm ở một số thị trường, từ đó dẫn tới sự sụt giảm các đơn đặt hàng. Quý 4-2022 sẽ tiếp tục mang đến nhiều thách thức hơn nữa do giá năng lượng tăng và nguy cơ suy thoái kinh tế.”

Trong năm tài chính 2022, LANXESS dự kiến ​​thu nhập ròng (net income) trong khoảng từ 900 -950 triệu EUR, cao hơn đáng kể so với mức 815 triệu EUR ghi nhận trong năm 2021. Trước đó, tập đoàn dự báo thu nhập EBITDA trước ngoại lệ ở mức 900 triệu -1 tỷ EUR.

Trong quý 3-2022, LANXESS ghi nhận 84 triệu EUR thu nhập ròng từ các hoạt động liên tục, so với 40 triệu EUR cùng kỳ năm trước.

Một nhà máy của LANXESS.

Doanh số cao hơn nhờ tăng giá bán

Nhờ chuyển tiếp thành công chi phí nguyên liệu cao hơn vào giá bán, phân khúc Hóa chất Trung gian Cao cấp (Advanced Intermediates) đã ghi nhận doanh thu tăng 30,5%, đạt 642 triệu EUR so với 492 triệu EUR cùng kỳ năm trước. Các diễn biến tích cực từ tỷ giá hối đoái cũng góp phần gia tăng doanh số bán hàng. Thu nhập EBITDA trước ngoại lệ của phân khúc đạt 65 triệu EUR, giảm 18,8% so với con số 80 triệu EUR của năm trước. Tập đoàn đã chuyển tiếp thành công phần lớn sự tăng giá nguyên vật liệu vào giá bán. Tuy nhiên, giá năng lượng tăng quá cao, đặc biệt ở Đức, đã không được chuyển tiếp hoàn toàn vào giá bán. Ngoài ra, khối lượng hàng bán ra đã giảm sút do nhu cầu suy yếu và chi phí vận chuyển cao hơn, do đó tác động tiêu cực đến lợi nhuận của phân khúc. Thu nhập biên EBITDA trước ngoại lệ giảm mạnh còn 10,1%, so với 16,3% ghi nhận cùng kỳ năm trước.

Phân khúc Phụ gia Đặc biệt (Specialty Additives) được hưởng lợi từ giá bán cao hơn, do LANXESS đã chuyển tiếp thành công sự gia tăng chi phí nguyên liệu thô và năng lượng vào giá thành. Diễn biến tỷ giá thuận lợi cũng có tác động tích cực, trong khi lượng hàng bán ra thấp hơn một chút so với cùng kỳ năm trước. Doanh số bán hàng trong Q3-2022 đã tăng 30,9% từ 605 triệu EUR lên 792 triệu EUR. Thu nhập EBITDA trước ngoại lệ  tăng 18,6% đạt 121 triệu EUR so với 102 triệu EUR cùng kỳ năm trước. Thu nhập biên EBITDA trước ngoại lệ đạt 15,3%, kém một chút so với 16,9% cùng kỳ năm trước.

Doanh thu và lợi nhuận của phân khúc Bảo vệ người tiêu dùng đã tăng trưởng đặc biệt tích cực trong Q3-2022. Các bộ phận mới sát nhập từ IFF Microbial Control và Emerald Kalama Chemical đã đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh nói chung. Doanh thu của phân khúc Bảo vệ người tiêu dùng tăng 60,7% lên 662 triệu EUR, so với 412 triệu EUR ghi nhận cùng kỳ năm trước. Thu nhập EBITDA trước ngoại lệ của phân khúc lên tới 110 triệu EUR, tăng 66,7% so với con số 66 triệu EUR ghi nhận cùng kỳ năm trước. Thu nhập biên EBITDA trước ngoại lệ đạt 16,6%, so với 16,0% cùng kỳ năm trước.

Financial Results Q3 2022 EN

Các chỉ số then chốt của LANXESS trong Q3-2022.

Tham khảo: LANXESS with good third quarter of 2022

M.N.S.

Nguồn do LANXESS cung cấp.