Thứ Bảy ngày 13 tháng 4 năm 2024

Thị trường mua bán đồ cũ và sản phẩm công nghệ biến động trước Tết Nguyên đán 2023

ết Nguyên đán luôn là dịp người tiêu dùng chi tiêu sắm sửa nhiều nhất. Tuy nhiên sau 1 năm kinh tế đặc biệt khó khăn như năm nay, hầu hết các ngành hàng, đặc biệt là các sản phẩm có giá trị cao như đồ gia dụng, thiết bị điện tử và không thiết yếu có sức mua trên thị trường đồ cũ đều giảm dao động từ 4% đến 14% so với trung bình sức mua của cả năm. Điểm sáng của thị trường là ngành hàng thời trang vẫn tăng trưởng 9% do nhu cầu mua sắm quần áo mới đón Tết, cũng như thái độ cởi mở hơn về việc mua quần áo “cũ người, mới ta”.

Thị trường sản phẩm công nghệ

Theo thống kế của nền tảng giao dịch Chợ Tốt, so với cùng kỳ dịp Tết năm 2022, nhu cầu chi tiêu trên các sản phẩm có giá trị cao vẫn bị ảnh hưởng của tình hình suy thoái kinh tế chung và giảm từ 8% đến 21%. Riêng các sản phẩm công nghệ giá bình dân, linh phụ kiện thay thế, đính kèm vẫn duy trì mức tăng từ 3% – 5%.

Trái ngược với xu hướng giảm của bên mua, số lượng đăng tin thanh lý các sản phẩm công nghệ dịp cuối năm tăng mạnh từ 5% đến 24%. Thanh lý và sử dụng hàng cũ, bao gồm cả mặt hàng công nghệ, dần trở thành xu hướng chi tiêu mới trong bối cảnh hiện tại khi người dùng dần nhận thức giá trị về kinh tế và bảo vệ môi trường của hàng đã qua sử dụng.

Xu hướng ưa chuộng điện thoại đã qua sử dụng

Trên nền tảng Chợ Tốt, điện thoại cũ ngày càng được ưa chuộng hơn bởi tốc độ ra mắt các sản phẩm mới liên tục và dòng điện thoại sau không có quá nhiều khác biệt về công nghệ so với thế hệ trước đó. Tỉ lệ tăng trưởng của lượt đăng bán smartphone cũ so với cùng kỳ năm trước cao gấp 500 lần so với tốc độ tăng trưởng của tin đăng sản phẩm mới. Lượt đăng bán điện thoại mới giữ ở mức ổn định so với cùng kỳ năm trước, trong khi mức độ tăng trưởng của điện thoại cũ phát triển mạnh lên tới 23%.

Việc người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu mua điện thoại. Khách hàng ưu tiên lựa chọn điện thoại cũ để tiết kiệm chi phí. Minh chứng là lượng mua điện thoại cũ chỉ giảm nhẹ 10%, nhưng điện thoại mới lại giảm mạnh gấp 2,4 lần –  tương đương 24%. Xu hướng mua bán điện thoại cũ được dự đoán sẽ phục hồi và phát triển mạnh mẽ sau khi nền kinh tế ổn định trở lại.

Nhà Táo chiếm lĩnh danh sách Top điện thoại được liên hệ mua nhiều nhất

Theo thống kê của Chợ Tốt, trong Top 10 điện thoại cũ được liên hệ mua nhiều nhất, mặc dù đã có sự ra mắt của các dòng mới hơn, nhưngiPhone 12 Pro Max đã qua sử dụng hiện vẫn thuyết phục được người dùng ở mọi mặt bởi những tính năng ấn tượng mà chiếc điện thoại này mang lại.

Không chỉ riêng điện thoại cũ, nhà Táo tiếp tục chiếm lĩnh bảng xếp hạng Top điện thoại mới được liên hệ mua nhiều nhất trên nền tảng Chợ Tốt. iPhone 14 Pro Max 128GB và 256GB là 2 phiên bản được yêu thích trong series 14 mới nhất của iPhone.

H.B.C.

Nguồn do Chợ Tốt cung cấp.