Thứ Tư ngày 21 tháng 2 năm 2024

VinBrain và Microsoft hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo AI trong y tế trên quy mô toàn cầu

Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa ký kết hợp tác với Tập đoàn Công nghệ Microsoft (Mỹ) nhằm tận dụng nguồn lực mạnh mẽ của cả hai để đẩy mạnh phát triển tiềm năng và nhân rộng toàn cầu nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) DrAid vào chăm sóc y tế. Đây là lần đầu tiên một startup công nghệ Việt Nam đặt trọng tâm hợp tác về HealthTech với Microsoft, đánh dấu bước phát triển mới trong lĩnh vực AI của ngành y tế Việt Nam.

Thỏa thuận giữa VinBrain và Microsoft xác định ba lĩnh vực hợp tác, bao gồm: Chia sẻ dữ liệu; Kiểm định chéo; và Nghiên cứu, Phát triển sản phẩm trên nền tảng Microsoft Azure.

Cụ thể, ở lĩnh vực Chia sẻ dữ liệu, Microsoft sẽ cung cấp công nghệ lưu trữ đám mây đáng tin cậy và được tích hợp sẵn trong Azure nhằm đem đến trải nghiệm tối ưu, gia tăng hàng rào bảo mật dữ liệu về sức khỏe, và nâng cao việc quản lý các quy định về dữ liệu. Việc này giúp VinBrain có thể cùng lúc xây dựng một mô hình dữ liệu dựa trên nguồn dữ liệu khổng lồ lên tới hơn 2,3 triệu hình ảnh của DrAid.

Thỏa thuận cũng được áp dụng trong lĩnh vực chú thích hình ảnh y tế. Đây là dịch vụ mà VinBrain cam kết bảo đảm về chất lượng kết quả đầu ra, trên cơ sở dữ liệu về sàng lọc ban đầu từ đội ngũ bác sĩ dày dặnkinh nghiệm trong nghiên cứu bệnh học và chẩn đoán hình ảnh.

Về phía Microsoft, việc hợp tác Chia sẻ dữ liệu sẽ giúp Microsoft nhận được nguồn dữ liệu khổng lồ từ VinBrain, đem đến lợi ích trực tiếp cho hàng tỷ người trên thế giới thông qua khả năng phát hiện bệnh lý sớm, tiên lượng điều trị và cải thiện năng suất gấp 3-5 lần nhờ vào khả năng của DrAid trong việc sàng lọc và phát hiện các bất thường của người bệnh.

Trong lĩnh vực Kiểm định chéo, VinBrain sẽ sử dụng công nghệ tân tiến để thử nghiệm các mô hình Deep Learning (Học sâu) và dịch vụ hỗ trợ xây dựng trí tuệ nhận thức Cognitive Service for Vision của Microsoft Azure, nhằm phân tích các kết quả kiểm tra sức khỏe ứng dụng AI trên toàn cầu. Được tích hợp các công nghệ mới nhất với khả năng đánh giá vượt trội như Thị giác máy tính (Computer Vision) hay nền tảng Florence, Azure AI là trợ thủ đắc lực trong việc cắt giảm chi phí và thời gian nghiên cứu – phát triển sản phẩm. Kết quả trên giúp cho các chuyên gia AI của VinBrain thuận lợi hơn trong việc xây dựng và triển khai bộ phân loại hình ảnh toàn diện, gia tăng tỷ lệ chính xác trong chẩn đoán hình ảnh của DrAid.

Lĩnh vực thứ ba là hợp tác Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm. Microsoft, VinBrain cùng hàng trăm bác sĩ giàu kinh nghiệm đang là cố vấn về chuyên môn cho DrAid tại Việt Nam sẽ cùng áp dụng công nghệ tân tiến Azure Cognitive Services để phát triển và kiểm tra chất lượng định kỳ, nhằm bảo đảm chất lượng đầu ra với tỷ lệ chẩn đoán chính xác ngày một cao.

Đại diện VinBrain – ông Trương Quốc Hùng, Tổng Giám đốc (bên phải) và Đại diện Microsoft Hoa Kỳ – Tiến sĩ Yumao Lu, Giám đốc Kỹ thuật, ký kết Thỏa thuận Khung hợp tác trong lĩnh vực Công nghệ Y tế giữa 2 công ty.

Phát biểu tại lễ ký kết, Tiến sĩ Yumao Lu, Giám đốc Kỹ thuật của Microsoft Hoa Kỳ, khẳng định: “Việc hợp tác với VinBrain sẽ là một khởi đầu tốt đẹp của chúng tôi trong việc thúc đẩy những nỗ lực chăm sóc sức khỏe của Microsoft tại khu vực Đông Nam Á.”

Ông Trương Quốc Hùng, Tổng Giám đốc VinBrain, chia sẻ: “Việc ký kết với Microsoft giúp VinBrain có thể đặt trọng tâm phát triển vào ngành Công nghệ Y tế, từ đó đẩy mạnh cải tiến sản phẩm với các nguồn lực kinh doanh và công nghệ tốt nhất. Bên cạnh đó, hợp tác giữa hai bên cũng giúp chúng tôi phát huy tiềm năng đổi mới sáng tạo của Việt Nam trên thị trường quốc tế và khẳng định niềm tin vào tương lai của các sản phẩm AI tạo ra từ Việt Nam.”

Chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2020, DrAid hiện là “trợ lý AI” đắc lực đang tích cực hỗ trợ hơn 2.000 bác sĩ tại hơn 120 bệnh viện ở Việt Nam và một số quốc gia Châu Á phục vụ được hơn 1,8 triệu bệnh nhân. DrAid v1 cho chẩn đoán hình ảnh cũng là phần mềm AI nhằm hỗ trợ đánh giá lâm sàng các trường hợp chụp X-quang ngực thẳng có đặc điểm gợi ý tới tràn khí màng phổi đầu tiên và duy nhất trong khu vực Đông Nam Á được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận, đưa Việt Nam trở thành một trong 6 quốc gia trên thế giới có phần mềm AI chẩn đoán X-quang ngực thẳng được FDA thông qua. Ngoài ra, DrAid cũng đã được sàn thương mại AI hàng đầu Ferrum, Hoa Kỳ bổ sung vào danh mục các sản phẩm trên nền tảng AI cho X-quang mang lại dịch vụ chăm sóc bệnh nhân chất lượng cao nhất.

VinBrain cho biết: Việc hợp tác với Microsoft sẽ mang tới cho nền tảng DrAid của VinBrain cơ hội phát triển mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, góp phần giúp hàng triệu người trên thế giới được tiếp cận với công nghệ AI trong Y tế, mang lại sự hiệu quả và nhanh chóng trong việc khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, cả hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau để cùng phát triển các sản phẩm AI nhằm giải quyết các bài toán khác trong lĩnh vực Health Tech.

L.N.M.

Nguồn do Microsoft và VinBrain cung cấp.