Chủ nhật ngày 02 tháng 4 năm 2023

Tây Ninh là tỉnh đầu tiên của Việt Nam ra mắt mini app trên Zalo

Nhằm đơn giản hóa thao tác sử dụng, giúp người dân và doanh nghiệp dễ tiếp cận các tiện ích công do chính quyền cung cấp, chính quyền tỉnh Tây Ninh đã cho ra mắt phiên bản mini app “Tây Ninh Smart” ngay trên nền tảng công nghệ Zalo. Không cần phải tải, cài đặt từng ứng dụng riêng lẻ hay đăng ký tài khoản mới, từ nay, tất cả các thông tin và tiện ích của “Tây Ninh Smart” sẽ được truy cập trực tiếp ngay trên Zalo.

Hiện phiên bản mini app “Tây Ninh Smart” trên Zalo đang cung cấp các tiện ích như: Nộp hồ sơ trực tuyến; Phản ánh hiện trường; Hỏi đáp trực tuyến; Đăng ký cửa hàng 4.0; Thanh toán học phí trực tuyến; Xem truyền hình: Radio trực tuyến; Cập nhật các tin tức tuyên truyền từ chính quyền địa phương…. Dự kiến, nhiều tiện ích sẽ được phát triển khi số lượng người dân quan tâm nhiều hơn.

Để sử dụng, ngay trên Zalo, người dân chỉ cần tìm kiếm từ khóa “Tây Ninh Smart”, sau đó chọn mini app “Tây Ninh Smart” là có thể sử dụng các tiện ích.

Với mini app “Tây Ninh Smart” trên nền tảng Zalo, người dân không cần phải tải, cài đặt thêm bất kỳ ứng dụng nào. (Ảnh: Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh Tây Ninh).

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh, cho biết, “Tây Ninh Smart” là một ứng dụng dùng chung của tỉnh Tây Ninh, được phát triển để cung cấp thông tin và dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Ứng dụng này được sử dụng trên các nền tảng Android và iOS.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, tỉnh Tây Ninh nhận thấy người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình tải và cài đặt ứng dụng “Tây Ninh Smart” từ các kho ứng dụng như Google Play và App Store. Đặc biệt, việc này rất khó khăn đối với người trung niên trở lên, nhất là người lớn tuổi, cũng như lao động phổ thông không rành công nghệ.

Ông Nguyễn Trung Hiếu cho biết thêm: “Ngoài ra, dung lượng của ứng dụng ngày càng lớn, khiến cho các thiết bị điện thoại thông minh giá rẻ không đủ bộ nhớ để cài đặt. Điều này gây ra khó khăn cho người dân khi muốn sử dụng ứng dụng ‘Tây Ninh Smart’ trên điện thoại của mình.”

Mini app “Tây Ninh Smart” trên Zalo dễ sử dụng với người lớn tuổi, người không rành công nghệ. (Ảnh: Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh Tây Ninh).

Trong quá trình tìm kiếm giải pháp, tỉnh Tây Ninh nhận thấy Zalo hiện đang là một trong những nền tảng công nghệ thiết yếu trên điện thoại với hơn 73,4 triệu người dùng. Đặc biệt, rất nhiều người dân Việt Nam sử dụng thành thạo Zalo, trong đó bao gồm cả những người lớn tuổi.

Đánh giá rằng nền tảng Zalo có thể giải quyết những khó khăn về mặt công nghệ của ứng dụng “Tây Ninh Smart” hiện tại, đội ngũ phát triển phần mềm thuộc Trung tâm Giám sát điều hành trực thuộc Sở TT-TT Tây Ninh đã nghiên cứu và phát triển phiên bản mini app “Tây Ninh Smart” chạy trực tiếp trên nền tảng Zalo.

Cũng theo ông Nguyễn Trung Hiếu, việc lựa chọn, sử dụng các công nghệ mới nhất là điều rất quan trọng để có thể cung cấp cho người dân những dịch vụ tốt nhất có thể được. Tỉnh Tây Ninh đã sử dụng công nghệ mini app của Zalo để phát triển “Tây Ninh Smart”.

Mini app “Tây Ninh Smart” trên Zalo giúp đưa tiện ích công nghệ đến gần hơn với người dân và doanh nghiệp. (Ảnh: Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh Tây Ninh).

Ngoài ra, để bảo đảm tính an toàn và bảo mật thông tin, mini app “Tây Ninh Smart” trên nền tảng Zalo sử dụng cơ chế xác thực 2 cấp độ. Ở cấp độ 1, sẽ thực hiện định danh người dùng qua các thông tin cơ bản của người đó trên Zalo như tên, số điện thoại. Các tài khoản ở cấp độ 1 có thể sử dụng hầu hết các tiện ích trên mini app “Tây Ninh Smart” (trừ các tiện ích thuộc nhóm Dịch vụ công).

Để sử dụng các tiện ích thuộc nhóm Dịch vụ công như nộp hồ sơ trực tuyến, nhận kết quả điện tử, biên lai điện tử người dùng cần thực hiện nâng cấp cấp độ định danh lên mức 2 thông qua nền tảng xác thực tập trung của tỉnh (Tây Ninh ID).

T.T.Z.

Nguồn do Nhóm Truyền thông Zing cung cấp.