Thứ Ba ngày 27 tháng 2 năm 2024

Qualcomm hợp tác với các nhà sản xuất để sớm đưa ra thị trường smartphone kết nối vệ tinh

Ngày 27-2-2023 tại sự kiện di động thường niên lớn nhất Mobile World Congress – MWC 2023 do GSMA tổ chức ở Barcelona (Tây Ban Nha) từ ngày 27-2 đến 2-3-2023, Qualcomm Technologies, Inc. (Mỹ) đã công bố hợp tác với các hãng Honor, Motorola, Nothing, OPPO, Vivo và Xiaomi để phát triển dòng smartphone có khả năng liên lạc vệ tinh, sử dụng sản phẩm Snapdragon Satellite mới.

Snapdragon Satellite là giải pháp nhắn tin hai chiều dựa trên công nghệ vệ tinh đầu tiên trên thế giới dành cho smartphone. Snapdragon Satellite cung cấp vùng phủ sóng toàn cầu và hỗ trợ nhắn tin hai chiều trong trường hợp khẩn cấp, nhắn tin SMS, và các ứng dụng nhắn tin khác – cho phép người dùng sử dụng cho nhiều mục đích, kể cả giải trí ở các địa điểm hẻo lánh, vùng nông thôn hay ngoài khơi. Giải pháp này được hỗ trợ bởi hệ thống vệ tinh Iridium quỹ đạo thấp (low-Earth orbiting / LEO) và hoạt động toàn diện, cho phép các kết nối vệ tinh có công suất thấp và độ trễ thấp sử dụng phổ băng tần L với khả năng chống chọi tốt với các điều kiện bất lợi, kể cả trong thời tiết khắc nghiệt.

Ông Francesco Grilli, Phó Chủ tịch bộ phận Quản lý Sản phẩm của Qualcomm Technologies, Inc., cho biết: “Mối quan hệ hợp tác lâu dài của chúng tôi với Honor, Motorola, Nothing, OPPO, Vivo và Xiaomi bắt nguồn từ sự đổi mới sáng tạo và mong muốn mang lại trải nghiệm kết nối đặc biệt cho người sử dụng. Khi ứng dụng Snapdragon Satellite cho các thiết bị thế hệ tiếp theo, các đối tác của chúng tôi sẽ có thể cung cấp khả năng nhắn tin qua vệ tinh nhờ vào hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp đã được phát triển và thương mại hóa hoàn thiện trên toàn cầu, cho phép người dùng toàn thế giới liên lạc trong trường hợp khẩn cấp, cũng như luôn luôn kết nối với gia đình và bạn bè.”

Qualcomm cho biết: Snapdragon Satellite sẽ có mặt trên tất cả các hệ thống 5G Modem-RF sắp ra mắt và các cấp độ của Nền tảng Di động Snapdragon (từ 4 đến 8) khi hệ sinh thái phát triển hoàn thiện. Ngoài ứng dụng cho điện thoại thông minh, Snapdragon Satellite cũng sẽ được mở rộng sang các danh mục thiết bị khác trong phân khúc máy tính, ôtô và IoT. Khi hệ sinh thái phát triển, các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEMs) và đơn vị phát triển ứng dụng sẽ có thể khác biệt hóa thông qua các dịch vụ độc đáo tận dụng lợi thế của kết nối vệ tinh. Snapdragon Satellite cũng sẽ được mở rộng sang hỗ trợ Mạng phi mặt đất (Non-Terrestrial Networks / NTN) 5G, khi cơ sở hạ tầng vệ tinh NTN và các hệ thống vệ tinh phục vụ dịch vụ này đã phát triển khả dụng.

H.N.E.

Nguồn do Qualcomm cung cấp.