Thứ Ba ngày 27 tháng 2 năm 2024

Khởi động dự án Lazada eCommerce Education góp phần nâng cao nguồn nhân lực thương mại điện tử Việt Nam

Nền tảng thương mại điện tử Lazada Việt Nam ngày 12-4-2023 thông báo họ đã triển khai dự án Lazada eCommerce Education nhằm mục tiêu đồng hành phát triển nguồn nhân lực ngành thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam. Với cam kết tiếp cận và hỗ trợ 100.000 sinh viên, dự án sẽ ký kết hợp tác chiến lược giữa Học viện Lazada (Lazada University) và các trường đại học hàng đầu ở Việt Nam để cung cấp các chương trình đào tạo và thực hành hiệu quả dành cho sinh viên và giảng viên chuyên ngành TMĐT trên toàn quốc. Dự án Lazada eCommerce Education được dự kiến sẽ kéo dài đến hết năm 2024 và đã được khởi động bằng lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Thương mại và Lazada Việt Nam diễn ra ở Hà Nội ngày 27-3-2023.

PGS. TS. Nguyễn Hoàng Việt, Phó Hiệu trường Trường Đại học Thương mại, (bên trái) và ông Đặng Anh Dũng, Phó Tổng Giám đốc Lazada Việt Nam, ký kết thỏa thuận hợp tác.

Bối cảnh nhu cầu phát triển nguồn nhân lực TMĐT tại Việt Nam

Theo Báo cáo “Thương mại điện tử phát triển bền vững: Động lực thúc đẩy nền kinh tế số” mới nhất do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kết hợp với Lazada công bố ngày 21-3-2023, song song với những tăng trưởng khá nổi bật của ngành TMĐT trong những năm qua, nhu cầu về sử dụng nhân lực có chuyên môn TMĐT tại Việt Nam đang ngày càng tăng cao. Theo thống kê của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), thực trạng nguồn nhân lực chất lượng cho TMĐT hiện nay vẫn đang còn khá chênh lệch và thiếu hụt so với nhu cầu từ thị trường này, cụ thể chỉ có 30% nhân lực trong ngành TMĐT được đào tạo chính quy, 55% được đào tạo từ những ngành khác nhưng có liên quan đến TMĐT như kinh doanh, thương mại, công nghệ thông tin. Từ đó có thể thấy vai trò quan trọng của đầu tư phát triển nguồn nhân lực bền vững tại thị trường Việt Nam trong bối cảnh hiện tại, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ – tương lai của nền kinh tế số.

Dự án Lazada eCommerce Education hỗ trợ đào tạo TMĐT cho 100.000 sinh viên trên toàn quốc 

Là nền tảng TMĐT luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với việc phát triển nguồn nhân lực trẻ, Lazada Việt Nam đã cho ra đời Học viện Lazada từ năm 2016 với mục tiêu hỗ trợ cộng đồng nhà bán hàng đang kinh doanh và nhân sự trẻ tiềm năng. Có thể nói, Học viện Lazada là đơn vị đào tạo đầu tiên trên thị trường Việt Nam cung cấp các khóa học bài bản cũng như tạo cơ hội thực hành kỹ năng kinh doanh thực tế trên TMĐT. Trong suốt 7 năm hoạt động và phát triển đã qua, học viện này cũng đã tổ chức thành công nhiều khóa đào tạo chuyên sâu cho các giảng viên học viện để nâng cao chất lượng giảng dạy, cùng với đó là các chương trình học online, hội thảo, giao lưu cùng các chuyên gia, nhà bán hàng để trao đổi và hỗ trợ kinh doanh trên TMĐT.  

Ông Đặng Anh Dũng, Phó Tổng Giám đốc Lazada Việt Nam, tại Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Thương mại ngày 27-3-2023.

Chia sẻ về ý nghĩa của dự án này, ông Đặng Anh Dũng, Phó Tổng Giám đốc Lazada Việt Nam,cho biết: “Việc triển khai dự án Lazada eCommerce Education và chuỗi hoạt động hợp tác chiến lược với các trường đại học không chỉ thể hiện trách nhiệm xã hội của Lazada mà còn là cam kết đồng hành lâu dài của doanh nghiệp trong việc góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành TMĐT, cũng như thúc đẩy sự phát triển bền vững chung của nền kinh tế số. Thông qua dự án hợp tác dài hạn này, chúng tôi hy vọng có thể tiếp sức cho thế hệ tài năng trẻ nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận với kỹ năng thực tiễn và có khả năng thích ứng nhanh với các vị trí công việc về TMĐT trong tương lai…”

Theo đó, trong khuôn khổ dự án Lazada eCommerce Education, Học viện Lazada sẽ tổ chức các hoạt động chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn chuyên sâu về lĩnh vực TMĐT dành cho sinh viên và giảng viên của các trường thông qua các hoạt động cụ thể như: Cung cấp các khóa học trực tuyến chia sẻ kiến thức về lĩnh vực TMĐT; Tổ chức các buổi chia sẻ từ chuyên gia, các khóa thực hành kinh doanh trên sàn TMĐT; Phát triển năng lực giảng viên TMĐT; Tài trợ hoặc tài trợ một phần cho các sự kiện, cuộc thi được tổ chức bởi trường và các câu lạc bộ sinh viên. Bên cạnh đó, Lazada cũng tạo điều kiện hỗ trợ sinh viên ngành TMĐT trong các hoạt động hỗ trợ định hướng và tiếp cận nghề nghiệp như: Trao học bổng; Hướng nghiệp và tiếp nhận thực tập sinh; Tổ chức hoạt động tham quan văn phòng và trung tâm phân loại hàng hóa của Lazada Việt Nam dành cho sinh viên và giảng viên; Tổ chức chương trình Tư vấn hướng nghiệp; Chọn lọc, tiếp nhận danh sách sinh viên của trường, khoa và ưu tiên tuyển dụng nhân sự thực tập đến từ trường, khoa,… Thông qua chuỗi hoạt động ý nghĩa và thiết thực, Lazada đặt mục tiêu đưa Học viện Lazada trở thành đối tác đào tạo TMĐT chiến lược của các trường đại học hàng đầu Việt Nam; cung cấp các khóa học chuyên sâu về kỹ năng thực hành kinh doanh trên môi trường TMĐT cho hơn 100.000 sinh viên và doanh nghiệp trẻ Việt Nam trên toàn quốc trong năm 2023.

L.P.M.

Nguồn do Lazada cung cấp.