Thứ Hai ngày 04 tháng 3 năm 2024

Boeing mở rộng chương trình bay kiểm thử ecoDemonstrator và công bố kế hoạch 2023

Hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) hiện đang mở rộng chương trình bay kiểm thử ecoDemonstrator Flight Testing nhằm không ngừng tăng tốc sáng tạo phục vụ tính an toàn và bền vững. Ngày 27-4-2023, tập đoàn Boeing đã công bố kế hoạch 2023 nhằm đánh giá 19 công nghệ mới sẽ được triển khai trên máy bay Boeing 777 ecoDemonstrator, đồng thời cũng đưa vào vận hành những chiếc máy bay được gọi là “Explorer” nhằm mục đích thử nghiệm một số công nghệ đặc thù.

  • Đẩy nhanh tốc độ phát triển công nghệ bền vững với nhiều loại máy bay đa dạng.
  • Boeing sẽ sử dụng 787-10 Dreamliner làm máy bay ecoDemonstrator Explorer đầu tiên, và phối hợp với 4 quốc gia để thử nghiệm hiệu quả vận hành.
  • ecoDemonstrator sẽ tiên phong kiểm thử 19 công nghệ mới trong năm 2023.

Máy bay ecoDemonstrator Explorer đầu tiên là một chiếc 787-10 Dreamliner sẽ thực hiện các chuyến bay thử nghiệm trong tháng 6-2023 từ Seattle (Mỹ) đến Tokyo (Nhật Bản), Singapore và Bangkok (Thái Lan), nhằm chứng minh rằng năng lực điều phối hàng không trên khắp các không phận toàn cầu có thể cải thiện hiệu quả vận hành, từ đó giảm đến 10% lượng nhiên liệu tiêu thụ và khí thải của máy bay. Tận dụng năng lực của máy bay hiện hành, Boeing và các nhà cung cấp dịch vụ điều hướng hàng không (air navigation service provider, ANSP) tại Mỹ, Nhật, Singapore và Thái Lan sẽ cùng sắp xếp tuần tự các đường bay của máy bay kiểm thử nhằm tìm ra đường bay tối ưu giữa nhiều khu vực, có tính đến các điều kiện thời tiết, không lưu và việc đóng cửa không phận. Tại mỗi địa điểm, chiếc máy bay kiểm thử sẽ sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững (sustainable aviation fuel, SAF) được pha trộn theo tỉ lệ cao nhất.

Ông Stan Deal, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành của Boeing Commercial Airplanes, cho biết: “Nhằm hỗ trợ ngành hàng không đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Boeing đang mở rộng chương trình ecoDemonstrator bằng máy bay ‘Explorer’ và thử nghiệm những công nghệ tập trung hơn nữa vào tính bền vững. Chúng tôi không ngừng đầu tư vào những sáng kiến giúp tiết kiệm nhiên liệu, cắt giảm khí thải và tiếng ồn trên sản phẩm của Boeing, và phối hợp với các chính phủ cũng như với toàn ngành hàng không nhằm đạt những tiến bộ về tính bền vững trong mỗi giai đoạn của chuyến bay.”

Ông Chris Raymond, Giám đốc Bền vững của Boeing, nói rằng: “Ngành hàng không cần phải liên tục đổi mới đội bay, cải thiện hiệu năng, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo ví dụ như nhiên liệu hàng không bền vững, và áp dụng công nghệ tiên tiến để đáp ứng được cam kết giảm phát thải về 0 vào năm 2050 của hàng không dân dụng. Chuyến bay thử nghiệm Explorer đầu tiên của Boeing, với sự phối hợp của các đối tác liên quan trong ngành hàng không tại bốn quốc gia, là một ví dụ tuyệt vời cho thấy chúng ta có thể chung tay cùng tối ưu hóa hiệu quả vận hành và cắt giảm lượng phát thải.”

Trong năm 2023, Boeing cũng sẽ thử nghiệm 19 công nghệ mới trên máy bay ecoDemonstrator 777-200ER (Extended Range) hàng đầu của hãng, bao gồm các công nghệ:

  • Vách ngăn bền vững trong khoang hàng hóa, được làm từ sợi carbon tái chế (40%) và nhựa chế tạo từ nguyên liệu sinh học (60%) 
  • Cảm biến sợi quang định lượng nguyên liệu (fiber optic fuel quantity sensor), tương thích với 100% SAF.
  • Ứng dụng Electronic Flight Bag (EFB) được trang bị Bản đồ Sân bay Thông minh (Smart Airport Maps), một hợp phần của Jeppesen FliteDeck Pro giúp giảm chi phí vận hành và taxi an toàn với sự hỗ trợ từ dữ liệu sân bay theo ngữ cảnh.
  • Trong tất cả các chuyến bay thử nghiệm, máy bay sẽ sử dụng nhiên liệu SAF được pha trộn theo tỉ lệ cao nhất tại địa phương.

Kể từ chuyến bay đầu tiên năm 2012, chương trình Boeing ecoDemonstrator đã giúp tăng tốc, thúc đẩy sáng kiến trong ngành hàng không bằng cách hiện thực hóa những công nghệ mới được phát minh từ phòng thí nghiệm và thử nghiệm chúng trong môi trường vận hành. Nếu tính cả năm 2023, chương trình này sẽ thử nghiệm tổng cộng khoảng 250 công nghệ nhằm giúp cắt giảm khí thải carbon trong ngành hàng không, cải thiện hiệu quả vận hành, tăng độ an toàn và nâng cao trải nghiệm cho hành khách. Khoảng một phần ba số công nghệ đã thử nghiệm sẽ được áp dụng vào các sản phẩm và dịch vụ của Boeing.

C.T.M.

Nguồn do Boeing cung cấp.