Thứ Ba ngày 28 tháng 5 năm 2024

Viện CMC ATI: Làm công nghệ thì phải thắng bằng công nghệ

Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC (CMC ATI)  là một trong những đơn vị “trẻ nhất” của Tập đoàn Công nghệ CMC. Viện đã có bước chuyển mình lớn khi xây dựng được 20 công nghệ lõi, từ đó phát triển ra được hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ cho chuyển đổi số.

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC, Giám đốc Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC ATI, cho biết: “CMC xác định rất rõ tầm quan trọng của mô hình viện nghiên cứu trong tập đoàn. CMC ATI là nòng cốt, là hạt nhân cho công nghệ lõi, công nghệ của tương lai; đồng thời tạo ra nguồn nhân lực nghiên cứu ứng dụng chất lượng cao cho CMC nói riêng và cho khát vọng hùng cường của Việt Nam nói riêng.”

Chia sẻ về thời điểm ra đời củaViện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ, TS Đặng Minh Tuấn – Viện trưởng CMC ATI, cho biết, công tác R&D được tập trung hóa và đầu tư mạnh mẽ từ hơn 10 năm trước. Viện Nghiên cứu ứng dụng Công nghệ CMC (CMC ATI) ra đời từ năm 2014 là hiện thực hóa cho mục tiêu này của CMC.

TS Đặng Minh Tuấn dẫn câu slogan của CMC là “Aspire to Inspire the Digital World” (Khát khao chinh phục thế giới số) và khẳng định quan điểm làm công nghệ chỉ có thể thắng bằng công nghệ. Muốn thắng bằng công nghệ thì phải thuộc nhóm dẫn đầu mới có thể cạnh tranh. Và muốn nằm trong nhóm dẫn dầu thì phải đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D).

TS Đặng Minh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu ng dụng Công nghệ CMC (CMC ATI).

Hạt nhân dẫn dắt chiến lược phát triển công nghệ kỹ thuật

TS Đặng Minh Tuấn chia sẻ: “Điểm đặc biệt của CMC là công ty chỉ tập trung vào công nghệ thông tin và viễn thông chứ không làm các lĩnh vực khác. Các công ty thành viên hoạt động chuyên vào những mảng khác nhau và có bộ phận nghiên cứu phát triển riêng. Trong quá trình phát triển có hiện tượng nghiên cứu bị trùng nhau. Ngoài ra, mỗi công ty thành viên không thể đầu tư bộ phận R&D quá lớn dẫn những nghiên cứu nhỏ lẻ.”

Từ thực trạng trên, CMC đã thành lập CMC ATI với sứ mệnh nghiên cứu những sản phẩm, dịch vụ công nghệ cao, công nghệ mới để chuyển giao cho các công ty thành viên thương mại hóa. Đồng thời xây dựng hình ảnh, thương hiệu về năng lực công nghệ mới, công nghệ cao cho CMC.

TS Đặng Minh Tuấn nhấn mạnh: “Sản phẩm nghiên cứu của CMC ATI không chỉ là những nghiên cứu, bài báo. Mục tiêu của chúng tôi tập trung vào các sản phẩm ứng dụng.”

Viện CMC ATI nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông vì đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam.TS Đặng Minh Tuấn – Viện trưởng nhận bằng khen này trong Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn CMC tại Hà Nội ngày 16-5-2023.

Cùng với đó, CMC ATI hướng tới những phần mềm sản phẩm, dịch vụ hoàn chỉnh thay vì dừng lại ở công bố có khả năng thương mại. Từ nghiên cứu, làm ra sản phẩm hoàn chỉnh, CMC ATI đặt mục tiêu thương mại hóa để cọ xát thị trường, lấy thu bù chi, hướng tới tự chủ tài chính,…

Về sản phẩm, Viện trưởng CMC ATI nhấn mạnh định hướng nghiên cứu các công nghệ lõi, công nghệ mới, công nghệ cao phục vụ Cách mạng Công nghiệp 4.0, cũng như phục vụ quá trình chuyển đổi số 4.0.

Theo TS Đặng Minh Tuấn, chỉ trong vài năm qua, CMC ATI đã có bước chuyển mình lớn khi xây dựng được 20 công nghệ lõi, từ đó phát triển ra được hệ sinh thái AI phục vụ cho chuyển đổi số. Cùng với đó là xây dựng được nền tảng để xử lý dữ liệu lớn (Big Data), xây dựng được những giải pháp cho IoT, nền tảng security và blockchain.

TS Đặng Minh Tuấn – Viện trưởng CMC ATI tiếp đón ông Nguyễn Xuân Phúc, khi ấy là Chủ tịch nước, các Bộ trưởng tại Triển lãm CMC & Các SPDV CMC nằm trong khuôn khổ Lễ khai trương Trung tâm Dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận (TP.HCM) ngày 15-8-2022.

Làm công nghệ phải thắng bằng công nghệ

Theo TS Đặng Minh Tuấn, công nghệ nhận diện khuôn mặt dựa vào AI của CMC ATI là sản phẩm tiêu biểu cho quan điểm “làm công nghệ thì phải thắng bằng công nghệ”.

TS Đặng Minh Tuấn cho biết. “Sản phẩm CIVAMS.FACE đã được ứng dụng tại UBND TP. Hà Nội, Bệnh viện Vinmec, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Ủy ban Dân tộc và Miền núi… phục vụ nhận diện khuôn mặt để nhận diện ra vào, chấm công, nhận diện khách VIP…”

Giải pháp nhận diện khuôn mặt CIVAMS.FACE do CMC ATI phát triển được triển khai tại Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội

Đại diện CMC ATI cho biết có rất nhiều đơn vị trong nước triển khai dịch vụ này nhưng điểm làm nên sự khác biệt cho sản phẩm của Viện chính là độ chính xác và tốc độ nhận diện cao. TS Đặng Minh Tuấn giải thích: “Sản phẩm của CMC ATI có thể nhận diện khuôn mặt trên dữ liệu 160 triệu ảnh trong khoảng thời gian chỉ khoảng 2 giây. Đây là sự khác biệt lớn nhất”,

Theo đó với khả năng xử lý dữ liệu 160 triệu ảnh, nếu kết nối với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về Dân cư, sản phẩm có thể nhận diện được toàn bộ dân số Việt Nam. Điều này rất có ích tại các cửa khẩu, khu vực check in tại sân bay… với yêu cầu nhận diện tốc độ cao trên dữ liệu lớn.

Ngoài nhận diện khuôn mặt, sản phẩm của CMC ATI cũng có thể nhận diện các hành vi bất thường nếu có người bị ngã, xô xát ẩu đả hay phát hiện những đặc điểm nhận dạng, tuổi tác giới tính cũng như có thể tìm kiếm, cảnh báo những đối tượng nguy hiểm…

Bên cạnh đó, theo TS Đặng Minh Tuấn, sản phẩm giúp chuyển đổi văn bản in, viết tay, bảng excel phức tạp… thành tài liệu số cũng là một niềm tự hào khác của CMC ATI. Nhóm nghiên cứu AI của CMC ATI đã nhận cú đúp giải thưởng tại cuộc thi Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt – VLSP 2022 (Vietnamese Language and Speech Processing) cuối năm 2022.

Ngoài ra, CMC ATI cũng đang có giải pháp “lắng nghe mạng xã hội” giúp các công ty sớm phát hiện khủng hoảng truyền thông, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, phát hiện các xu hướng..

TS Đặng Minh Tuấn nhấn mạnh: “Như với Công ty Đất Xanh, giải pháp của CMC ATI giúp thu thập mọi thông tin về bất động sản trên mạng xã hội, các sàn giao dịch từ đó phân tích, tổ chức lại thành 5 triệu mục tin về bất động sản.”

Ngoài ra, tại Hội thi Giải pháp ứng dụng Trí tuệ nhân tạo năm 2022 với giải pháp số hóa, chuyển đổi số toàn diện văn bản, hồ sơ giấy tờ dạng ảnh C-OCR, CMC ATI đạt được vị trí Top 1. Nhóm nghiên cứu gồm 24 thành viên của Viện CMC ATI cũng thực hiện thành công đề tài “Xây dựng bản đồ công nghệ và lộ trình đổi mới công nghệ trong việc phát triển và ứng dụng IoT tại Việt Nam”.

Viện CMC ATI nhận cú đúp giải thưởng tại Cuộc thi Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt – VLSP 2022 (Vietnamese Language and Speech Processing).

Mảnh đất của sự sáng tạo

Nói về định hướng phát triển CMC ATI, TS Đặng Minh Tuấn, Viện trưởng, cho rằng con người là yếu tố cốt lõi: “Tại CMC ATI, chúng tôi tạo dựng một môi trường nhân viên có thể phát triển hết khả năng, có thể tiếp thu học hỏi được những kiến thức, kỹ năng chứ không phải thuần tuý về đầu ra. Chúng tôi luôn hướng tới mục tiêu biến CMC ATI trở thành ‘mảnh đất, của sự sáng tạo

Ngoài ra, TS Đặng Minh Tuấn nhấn mạnh sự chủ động trong việc học và giải quyết vấn đề của mỗi nhân viên. Công nghệ thông tin thay đổi hàng ngay nên nhân viên phải tự học kiến thức mới và giải quyết vấn đề mới. Dám đương đầu với những thách thức, đặt ra những mục tiêu để mình vượt qua.

Viện trưởng CMC ATI khẳng định: “Có những dự án chúng tôi không lãi nhiều, nhưng cảm thấy rất tự hào khi có thể vượt qua những đối thủ được đầu tư lớn, những đối thủ đến từ nước ngoài. Đôi khi vật chất không phải là tất cả mà đó là niềm tự hào cũng như sự được ghi nhận.”

Viện Nghiên cứu CMC ATI đã và đang trở thành điểm tựa công nghệ trong chiến lược phát triển Trường Đại học CMC trở thành đại học thông minh, đại học số (Digital University) đầu tiên ở Việt Nam cũng như là môi trường để sinh viên, giảng viên Trường Đại học CMC tiến hành các hoạt động nghiên cứu, thực hành.

Những dấu mốc và giải thưởng của Viện Nghiên cứu ng dụng Công nghệ CMC ATI

 • Ngày 7-12-2018: Giới thiệu Mobile Robot C-Bot Robotic tương tác trực tiếp với khách tham quan tại triển lãm Industry 4.0 Exhibition 2018.
 • Ngày 9-12-2018: CMC ATI ký kiên bản ghi nhớ hợp tác về hạ tầng blockchain với Tomochain.
 • Ngày 5-1-2020: Bộ Tài nguyên và Môi trường tối ưu hóa quy trình quản lý phương tiện nhờ giải pháp camera thông minh CIVAMS của CMC ATI.
 • Ngày 22-12-2020: Nông dân tỉnh miền núi cao Bắc Kạn quản lý và quảng báo nông sản nhờ công nghệ blockchain từ CMC.
 • Ngày 11-11-2021: Khai trương hệ thống nhận diện thông minh tại Tòa nhà CMC.
 • Ngày 23-12-2021: Triển khai phần mềm nhận dạng khuôn mặt CIVAMS.FACE cho UBND TP. Hà Nội.
 • Ngày 1-12-2022: Triển khai phần mềm nhận dạng khuôn mặt CIVAMS.FACE cho Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec.
 • Ngày 10-12-2022: Tham dự Cloud Expo ASIA 2022 – đưa sản phẩm CMC tiếp cận thị trường Châu Á – Thái Bình Dương.
 • Ngày 26-11-2022: Viện CMC ATI đạt giải Ba phần thi Tóm tắt tóm lược đa văn bản (Abstractive Multi-document Summarization) tại Cuộc thi VLSP 2022.
 • Ngày 26-11-2022: Viện CMC ATI đạt giải Nhất phần thi Hỏi đáp trực quan đa ngôn ngữ (Multilingual Visual Question Answering) tại Cuộc thi VLSP 2022.
 • Ngày 21-12-2022: Giải pháp số hóa, chuyển đổi số toàn diện văn bản, hồ sơ giấy tờ dạng ảnh OCR đạt giải Ba Sản phẩm Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI Solution) thuộc Hội thi Giải pháp Trí tuệ Nhân tạo (AI) trên địa bàn TP.HCM năm 2022.
 • Ngày 12-5-2023: CMC ATI nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông vì đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

L.N.C.

Nguồn do CMC cung cấp.