Thứ Tư ngày 04 tháng 10 năm 2023

Amazon Global Selling tổ chức Hội nghị Thương mại Điện tử Xuyên biên giới 2023 tại Việt Nam

Amazon Global Selling thuộc nền tảng thương mại điện tử toàn cầu Amazon (Mỹ) phối hợp cùng Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số  thuộc Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Thương mại Điện tử Xuyên biên giới (Cross-Border E-Commerce – CBEC Conference) 2023 với chủ đề “Tinh hoa Châu Á, Bứt phá toàn cầu” (Embrace Asian Experience, Vietnamese Brands Go Global). Sự kiện nhằm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu online ngày một tăng của doanh nghiệp Việt và thúc đẩy việc nắm bắt cơ hội từ thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới (Cross-border e-Commerce).

Sự kiện được tổ chức tại Hà Nội (ngày 7-6-2023) và TP.HCM (ngày 9-6-2023), với chuỗi hoạt động gồm Hội nghị CBEC nhằm cập nhật các thông tin mới nhất về ngành TMĐT, ngày kết nối (connecting day) gồm 14 nhà cung cấp dịch vụ trong ngành đến từ nhiều danh mục dịch vụ khác nhau, và lần đầu tiên giới thiệu sự góp mặt của các nhà bán hàng thành công của Amazon từ các nước trong khu vực như Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam.

Theo nghiên cứu mới nhất của Access Partnership, doanh thu xuất khẩu TMĐT của Việt Nam có thể đạt đến 296,3 nghìn tỷ đồng vào năm 2027 nếu như các doanh nghiệp trong nước được hỗ trợ đầy đủ và đẩy nhanh tốc độ áp dụng TMĐT để xuất khẩu sản phẩm và dịch vụ. Nghiên cứu được thực hiện thông qua cuộc khảo sát với 300 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) tại Việt Nam cho thấy, 86% các doanh nghiệp được khảo sát cho rằng họ sẽ không thể thực hiện hoạt động xuất khẩu nếu không có TMĐT. Bên cạnh đó, các MSME địa phương cũng đang hướng tới việc mở rộng thị trường đến các quốc gia khác như Hoa Kỳ, Nhật Bản và nhiều nước Châu Âu trong vòng 5 năm tới.

Khai mạc Hội nghị Thương mại Điện tử Xuyên biên giới “Tinh hoa Châu Á, Bứt phá toàn cầu” tại Hà Nội ngày 7-6-2023.

Hội nghị và Ngày kết nối Nhà cung cấp dịch vụ Thương mại điện tử Xuyên biên giới đầu tiên tại Việt Nam

“Tinh hoa Châu Á, Bứt phá toàn cầu”là hội nghị về TMĐT xuyên biên giới độc lập quy mô lớn đầu tiên được Amazon Global Selling tổ chức tại Việt Nam với sự có mặt của đại diện từ các cơ quan chính phủ, các hiệp hội ngành hàng, 14 nhà cung cấp dịch vụ cùng các đối tác bán hàng thành công trên Amazon đến từ Châu Á, dự kiến đón tiếp hơn 1.500 lượt khách tham dự.

Sự kiện có tầm ảnh hưởng và tính tương tác cao, được Amazon Global Selling thiết kế, tập trung với các hoạt động chính như:

  • Hội nghị Thương mại điện tử Xuyên biên giới  (CBEC)

Với sự có mặt của các đại diện từ cơ quan chính phủ  và lãnh đạo Amazon Global Selling Việt Nam, khách tham dự sự kiện có cơ hội được cập nhật thông tin về cơ hội và xu hướng ngành TMĐT xuyên biên giới cũng như đánh giá mức độ sẵn sàng gia nhập của các doanh nghiệp Việt Nam. Sự kiện cũng điểm lại các sáng kiến và kế hoạch của Chính phủ Việt Nam và Amazon Global Selling nhằm đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đạt được sự phát triển bền vững, mở đường cho các thương hiệu Việt tiếp cận thị trường quốc tế.

ÔngGijae Seong, Giám đốc Điều hành Amazon Global Selling Việt Nam, chia sẻ: “Giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp bán hàng Việt Nam trên Amazon đã tăng 45% trong năm 2022. Nhiều doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng xuất khẩu trực tuyến, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và làm sao để mở rộng quy mô. Chúng tôi hiểu được những câu hỏi mà doanh nghiệp đang gặp phải và chính vì vậy, chúng tôi nỗ lực hợp tác với các cơ quan chính phủ và các nhà cung cấp dịch vụ để tổ chức sự kiện này nhằm khích lệ, hỗ trợ và trao quyền cho các doanh nghiệp xuất khẩu online. Amazon Global Selling cam kết góp phần nâng cao sự phát triển của các doanh nghiệp tại Việt Nam bằng cách trang bị cho họ hành trang để tiếp nhận những thay đổi và vươn lên tầm cao mới trong môi trường kinh doanh toàn cầu hiện nay.”

Ông Gijae Seong, Giám đốc điều hành Amazon Global Selling Việt Nam, chia sẻ về các xu hướng dự báo cho hàng hóa và thương hiệu Việt Nam bước ra thế giới.

Bà Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Việt Nam (iDEA) cho biết: “Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là xu hướng bùng nổ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng TMĐT bán lẻ trên 20%/năm, đây là một ngành mới được đánh giá có nhiều tiềm năng và phù hợp với chủ trương phát triển nền kinh tế số của Chính phủ. iDEA đã và đang đa dạng hóa các chương trình để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, hoàn thiện các chính sách xuất khẩu trực tuyến, tìm hiểu các rào cản mà các MSME gặp phải, đồng thời cung cấp tài nguyên giáo dục và các chương trình đào tạo để giúp các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng kinh doanh quốc tế và đạt được thành công trên quy mô toàn cầu.”

  • Ngày kết nối các nhà cung cấp dịch vụ ngành TMĐT xuyên biên giới

Theo báo cáo của Access Partnership, dù đã ghi nhận nhiều nỗ lực hỗ trợ, các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) của Việt Nam vẫn đối mặt với một số thách thức khi xuất khẩu TMĐT. Những thách thức này tập trung vào 4 vấn đề chính gồm: kiến thức, năng lực, quy định, và chi phí. Hiểu được những vấn đề này, Amazon Global Selling Việt Nam đã chủ động tìm kiếm và kết nối các doanh nghiệp địa phương với các nhà cung cấp dịch vụ trong ngành, nỗ lực cùng đưa ra các giải pháp toàn diện để hỗ trợ doanh nghiệp.

Hội nghị Thương mại điện tử Xuyên biên giới 2023 ở Việt Nam tập hợp các đơn vị liên quan trong ngành để thúc đẩy tiến trình xuất khẩu TMĐT. Sự kiện có sự tham gia của 14 nhà cung cấp dịch vụ từ nhiều danh mục dịch vụ quan trọng quyết định sự thành công của xuất khẩu trực tuyến, bao gồm quản lý tài khoản, logistics, đăng ký thương hiệu, thanh toán, quảng cáo, lựa chọn sản phẩm và đào tạo bán hàng.

Ông Nguyễn Anh Minh, nhà sáng lập DPExpress – cung cấp dịch vụ logistics chia sẻ: “Chúng tôi hiểu rằng logistics đóng một phần quan trọng cho sự thành công của xuất khẩu TMĐT. Tham dự sự kiện lần này do Amazon Global Selling Việt Nam tổ chức, chúng tôi có cơ hội kết nối với hàng ngàn doanh nghiệp Việt Nam và cung cấp cho họ thông tin cũng như hỗ trợ cần thiết để bắt đầu mở rộng và phát triển trên thị trường toàn cầu.”

  • Chuỗi tọa đàm của những nhà bán hàng hàng đầu Châu Á

Lần đầu tiên, sự kiện có sự góp mặt của các đối tác bán hàng đến từ Hàn Quốc (gồm COSRX và COCODOR – với câu chuyện xây dựng thương hiệu toàn cầu thành công cho các sản phẩm mỹ phẩm và trang trí nhà cửa Hàn Quốc), các chủ thương hiệu Singapore (gồm PHERA & ABOUND LIFESTYLE và NAOKI MATCHA – với các sản phẩm tiêu dùng và cải thiện nhà cửa) và các đối tác bán hàng Việt Nam trong lĩnh vực quà tặng (VPRINTES) và các sản phẩm thân thiện với môi trường (AnEco). Các nhà bán hàng thành công trên Amazon này cùng chia sẻ về những bài học và kinh nghiệm thực tế giúp các doanh nghiệp địa phương tự tin hơn khi bắt đầu bán hàng toàn cầu trên Amazon.

Crystal Ren, Nhà sáng lập Phera & Abound Lifestyle, chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng rằng câu chuyện của mình có thể truyền cảm hứng không chỉ cho các nhà bán hàng trên Amazon mà còn cho các MSME khác tại Việt Nam có ý định tham gia vào ngành TMĐT xuyên biên giới. Phát triển từ một công ty khởi nghiệp, chúng tôi thấu hiểu những thách thức khi bước vào mô hình kinh doanh này cũng như quá trình đáp ứng nhu cầu thị trường. Amazon là một đối tác đáng tin cậy đã hỗ trợ toàn diện cho chúng tôi từ mọi bước của quy trình, giúp chúng tôi tăng khả năng tiếp cận khách hàng trên toàn thế giới. Lời khuyên của chúng tôi là hãy linh hoạt với nhu cầu đa dạng trên thế giới và tận dụng sự hỗ trợ từ Amazon.”

Đại diện doanh nghiệp Việt tham gia tọa đàm, Ông Nguyễn Lê Thăng Long,  Phó Tổng Giám đốc An Phát Holdings, chia sẻ: “Hành trình của chúng tôi từ một nhà sản xuất truyền thống trở thành một doanh nghiệp phát triển quốc tế năng động đã trở thành hiện thực nhờ việc tiếp cận khách hàng toàn cầu thông qua Amazon. Với khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên có giá trị, các công cụ đổi mới và sự hỗ trợ của đội ngũ Bán hàng Toàn cầu tại từng địa phương, An Phát Holdings đã có thể giới thiệu sản phẩm xanh mang thương hiệu AnEco của mình một cách hiệu quả, kết nối với khách hàng trên toàn thế giới và phát triển một cách vượt bậc. Chúng tôi hy vọng rằng câu chuyện của mình có thể chứng minh những cơ hội hấp dẫn dành cho nhà bán hàng Việt Nam trên Amazon, khuyến khích mọi người đón nhận xu hướng xanh này và nỗ lực để đạt được những thành tựu mới cho doanh nghiệp mình.”

Đồng hành, kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp Việt xuất khẩu thương mại điện tử xuyên biên giới.

Amazon Global Selling là chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp từ mọi nơi trên thế giới phát triển kinh doanh trên quy mô toàn cầu, tiếp cận khách hàng của Amazon trên khắp thế giới và xây dựng thương hiệu quốc tế. Kể từ khi thành lập một đội ngũ chuyên trách tại Việt Nam vào năm 2019 đến nay, Amazon Global Selling đã hỗ trợ hàng nghìn đối tác bán hàng Việt Nam mang hàng triệu sản phẩm Made in Vietnam đến với khách hàng trên toàn thế giới mỗi năm. Xuất khẩu đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Với việc TMĐT xuyên biên giới đang bùng nổ trên toàn thế giới, Amazon Global Selling cam kết hợp tác với các cơ quan chính phủ và đối tác trong ngành để giúp nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa Việt Nam và các chủ thương hiệu nắm bắt cơ hội này.

T.N.O

Nguồn do Amazon cung cấp.