Thứ Ba ngày 16 tháng 7 năm 2024

VietHarvest mở rộng hoạt động tại TP.HCM và ký kết hợp tác với Vietnam Airlines và IHG Hotels & Resorts

Sau một năm ra mắt ở Hà Nội, ngày 2-6-2023, tại khách sạn InterContinental Saigon, tổ chức hạn chế lãng phí thực phẩm VietHarvest đã công bố mở rộng hoạt động vì cộng đồng tại TP.HCM, đồng thời giới thiệu sự kiện ẩm thực đặc sắc sắp diễn ra với sự góp mặt của các đầu bếp nổi tiếng như Thi Le – đầu bếp người Úc gốc Việt sở hữu nhà hàng Jeow trứ danh tại Melbourne và Tommy Phạm – cựu thí sinh chương trình Vua Đầu bếp tại Úc (MasterChef Australia).

Cùng ngày, VietHarvest đã ký kết hợp tác cùng Tổng Công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines và hệ thống khách sạn IHG Hotels & Resorts, hai tổ chức cam kết hỗ trợ VietHarvest phát triển thông qua việc cung cấp thực phẩm chưa sử dụng. Bà Ronni Kahn, nhà sáng lập tổ chức “giải cứu thực phẩm” Úc OzHarvest mà VietHarvest là thành viên, cùng các quan chức Tổng Lãnh sự quán Australia tại TP.HCM đã tham dự buổi lễ và chứng kiến nghi thức ký kết hợp tác giữa các bên.

VietHarvest và Vietnam Airlines ký kết hợp tác.

Theo đó, Vietnam Airlines cam kết triển khai hoạt động tái sử dụng đối với các suất ăn hàng không, đưa các suất ăn còn bảo đảm chất lượng tới những tổ chức, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Trịnh Hồng Quang, Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines,cho biết: “Hoạt động này sẽ mang đến hiệu quả truyền thông sâu rộng, tác động đến nhận thức của mỗi chúng ta về việc lãng phí thực phẩm. Bên cạnh các thiệt hại về môi trường, việc lãng phí thực phẩm cũng gây ra thiệt hại kinh tế. Do đó, giảm sự thất thoát lương thực và thực phẩm sẽ góp phần thiết thực hướng tới bảo vệ môi trường, giảm gánh nặng kinh tế của quốc gia, cải thiện an ninh lương thực toàn cầu và mang đến cơ hội tiếp cận nguồn thực phẩm bảo đảm chất lượng cho những cộng đồng còn khó khăn.”

VietHarvest và IHG Hotels & Resorts ký kết hợp tác.

IHG Hotels & Resorts cũng khẳng định lần nữa sự cam kết hỗ trợ của tập đoàn đối với VietHarvest qua việc ký kết bản hợp tác với ông Jimmy Phạm khi VietHarvest mở rộng địa bàn hoạt động đến TP.HCM. Được biết, IHG đã là một trong những đối tác đồng hành cùng VietHarvest từ những ngày đầu tại Hà Nội.

Ông Paul Cunningham, Giám đốc Cấp cao phụ trách Vận hành của IHG tại Đông Nam Á & Hàn Quốc, chia sẻ: “Ngày hôm nay, chúng tôi cảm thấy vinh dự khi có cơ hội được hỗ trợ VietHarvest nhiều hơn với mục tiêu giảm thiểu lượng thực phẩm đang bị lãng phí và trao tặng bữa ăn chất lượng cho cộng đồng kém may mắn tại Việt Nam. IHG và VietHarvest cam kết đồng hành phát triển bởi chúng tôi có cùng mục tiêu mở rộng quy mô trên toàn quốc. Khoảng 40% lượng thực phẩm VietHarvest chuyển tặng các cộng đồng khó khăn ở thủ đô mỗi ngày là do các khách sạn IHG tại Hà Nội chung tay đóng góp. Hưởng ứng ủng hộ việc mở rộng VietHarvest, các khách sạn của IHG tại TP.HCM cũng cùng tham gia hành trình ý nghĩa này. Hoạt động này góp phần khẳng định cam kết của IHG trong kế hoạch kinh doanh có trách nhiệm trong 10 năm tới ‘Hành trình đến ngày mai’ (Journey To Tomorrow), với mục tiêu mang đến những thay đổi tích cực cho cộng đồng 30 triệu người, đồng thời chuyển đổi sang ngành dịch vụ khách sạn ít rác thải.”

Ngay sau buổi công bố việc mở rộng hoạt động tại TP.HCM, VietHarvest đã tổ chức sự kiện trổ tài ẩm thực đặc biệt CEO CookOff 2023 tại khách sạn InterContinental Sài Gòn vào tối Chủ nhật 4-6-2023. Đêm sự kiện quy tụ khoảng 40 nhà lãnh đạo từ các doanh nghiệp Việt Nam cùng 10 đầu bếp hàng đầu trong nước và quốc tế tham gia phục vụ tiệc tối cho 150 khách mời tham dự nhằm gây quỹ hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn đồng thời hạn chế tình trạng lãng phí thực phẩm tại Việt Nam. Ngoài đầu bếp Thi Le và Tommy Pham, sự kiện CEO CookOff 2023 tại TP.HCM còn có sự tham gia của một số đầu bếp Việt Nam danh tiếng như Bếp trưởng Rodrigo Martinez của InterContinental Sài Gòn, Bếp trưởng Julien Perraudin của nhà hàng Quince, và Bếp trưởng Peter Cường Franklin đến từ nhà hàng Ănăn Saigon.

Sự kiện này cũng nhằm gây quỹ để hỗ trợ việc mở rộng quy mô VietHarvest trên toàn quốc. VietHarvest hiện là doanh nghiệp xã hội có trụ sở tại Hà Nội.

Được đồng sáng lập bởi ông Jimmy Phạm – một người nổi tiếng trong cộng đồng doanh nghiệp xã hội lâu năm, tổ chức VietHarvest chuyên thu gom nguyên liệu, thực phẩm chất lượng tốt nhưng chưa sử dụng hết từ các khách sạn, nhà hàng và nhiều đối tác khác, vận chuyển bằng xe đông lạnh và gửi tặng thức ăn đến các cộng đồng kém may mắn ở Hà Nội và TP.HCM.

Ngân hàng Thế giới (World Bank) ước tính rằng tại Việt Nam, cứ mỗi 10 tấn chất thải thì có 5,8 tấn là chất thải hữu cơ có thể phân hủy sinh học và phần lớn chất thải này là thực phẩm. Theo ước tính, ở Việt Nam, có đến 87.000 hộ gia đình lãng phí thức ăn mỗi tuần. Việt Nam đứng thứ hai, chỉ sau Trung Quốc, về mức lãng phí thực phẩm trong khu vực. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam ước tính rằng khoảng một phần ba lượng thực phẩm bị bỏ đi là rau quả tươi.

Ông Jimmy Phạm chia sẻ: “Thật khó lòng diễn đạt cho hết, trong khi nhiều người dân Việt Nam cũng như trên thế giới đang phải đối mặt với cảnh nghèo đói thì lại có lượng lớn thực phẩm đang bị lãng phí hằng ngày. Riêng tại Việt Nam, khoảng 570.000 người đang trong tình trạng thiếu thực phẩm và có khoảng 8,8 triệu tấn thực phẩm đang bị lãng phí. Với mong muốn tiết giảm nghịch cảnh này, VietHarvest đã triển khai những giải pháp thiết thực và tích cực nhằm giảm tình trạng lãng phí thực phẩm và nạn đói.”

VietHarvest là chi nhánh tại Việt Nam của tổ chức OzHarvest – một tổ chức “giải cứu thục phẩm” (food rescue) hàng đầu của Úc, chuyên thu gom các thực phẩm dư thừa của các cơ sở kinh doanh để chế biến thành những bữa ăn cho người có nhu cầu. Được sáng lập bởi bà Ronni Kahn vào năm 2004, tổ chức OzHarvest nay đã phát triển và phủ rộng khắp các tiểu bang khắp nước Úc.  OzHarvest cho biết: “Bắt đầu vào cuối năm 2014, OzHarvest WA đã phát triển nhanh chóng và đang tạo ra tác động lớn trong việc cung cấp khoảng 80.000 bữa ăn mỗi tuần. Nhóm có trụ sở tại Perth của chúng tôi có 7 xe tải màu vàng thu gom hơn 110.000kg thực phẩm dư thừa mỗi tháng từ các nhà tài trợ thực phẩm địa phương trên khắp Perth và khu vực Greater Metropolitan.”

H.N.M.

Nguồn do VietHarvest cung cấp