Thứ Tư ngày 17 tháng 4 năm 2024

Viettel IDC, VinAI và Qualcomm hợp tác cung cấp giải pháp AI camera tại Việt Nam

Ngày 4-7-2023 tại TP.HCM, Viettel IDC (thuộc Tập đoàn Viettel) đã cùng Công ty VinAI (thuộc Tập đoàn Vingroup) và hãng Qualcomm (Mỹ) ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp, ứng dụng các giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.

Cụ thể, Viettel IDC sẽ tích hợp giải pháp của VinAI dựa trên nền tảng của Qualcomm vào danh mục sản phẩm và dịch vụ của mình nhằm cung cấp giải pháp AI camera cho khách hàng của mình trong thời gian tới.

Lễ ký kết hợp tác ứng dụng AI giữa Viettel IDC, VinAI và Qualcomm tại TP.HCM ngày 4-7-2023.

Viettel IDC có thể mạnh và kinh nghiệm nhiều năm cung cấp dịch vụ công nghệ trong mảng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây. Trong khi đó, VinAI có thế mạnh về phát triển ứng dụng AI.

Ông Hoàng Văn Ngọc

Chia sẻ tại lễ ký kết, ông Hoàng Văn Ngọc, CEO của Viettel IDC, cho biết: “Với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp dịch vụ công nghệ trong mảng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây, Viettel IDC luôn được khách hàng và đối tác ưu tiên hàng đầu lựa chọn. Hợp tác chiến lược với VinAI và Qualcomm là bước đi mang tầm chiến lược của Viettel IDC, thể hiện vai trò dẫn đầu tiến mạnh vào những mảng công nghệ mới, đặc biệt là lĩnh vực AI. Với sự hợp tác giữa ba bên này, đặc biệt khai thác tối đa thế mạnh kinh nghiệm của Viettel IDC, thiết bị giải pháp phần cứng của Qualcomm và đội chuyên gia giàu kinh nghiệm của VinAI, chúng tôi cam kết rằng các khách hàng của chúng tôi tại Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ những giải pháp đột phá với chi phí rất hợp lý. Chúng tôi tin rằng việc ứng dụng AI sẽ sớm đi vào cuộc sống mỗi doanh nghiệp và người dân Việt Nam.”

Theo đó, Viettel IDC sẽ cung cấp dịch vụ giải pháp AI camera theo mô hình B2B và B2B2C, dựa trên kinh nghiệm cung cấp 27.000 camera doanh nghiệp và đang lưu trữ dữ liệu của gần 500.000 camera hộ gia đình tại Việt Nam. Khách hàng của Viettel IDC sẽ có cơ hội tiếp cận và sử dụng dịch vụ và các giải pháp AI tiên tiến trên thị trường hiện nay với chi phí hợp lý.

Ông Bùi Hải Hưng.

Ông Bùi Hải Hưng, Tổng Giám đốc VinAI, chia sẻ: “VinAI là đơn vị hàng đầu trong nghiên cứu và ứng dụng trí thuệ nhân tạo tại Việt Nam. Chúng tôi đã thành công trong việc phát triển giải pháp AI tiết kiệm nhất cho các hệ thống quy mô lớn với hàng ngàn camera. Tôi kỳ vọng trong thời gian tới, dịch vụ ứng dụng AI có thể được ứng dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp và hộ gia đình, góp phần mang tới sự an tâm, hiệu quả và tiết kiệm.”

Sản phẩm và dịch vụ AI do VinAI phát triển bao gồm các phần mềm và công nghệ ứng dụng chạy trên nền tảng điện toán đám mây dùng để xử lý các tính năng AI. Các mô hình AI và các công nghệ thị giác máy tính tiên tiến của VinAI có khả năng phân tích chính xác dữ liệu hình ảnh của 150 luồng camera trên mỗi bộ vi xử lý để tự động phát hiện các hành vi đe dọa đến an ninh và an toàn trong khu vực được giám sát. Sản phẩm có thể triển khai trên quy mô lớn lên đến hàng chục ngàn camera, biến hệ thông camera thông thường trở nên thông minh với chi phí hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí phần cứng lên đến 30%.

VinAI đã triển khai giải pháp AI trên hệ thống camera của Khu đô thị Vinhomes Smart City Hà Nội với quy mô lên đến hơn 9.000 luồng camera ở các khu vực trong nhà và ngoài trời.

Đại diện Qualcomm phát biểu tại lễ ký kết hợp tác với Viettel IDC và VinAI.

Qualcomm là một trong số những công ty công nghệ hàng đầu thế giới về phát triển AI, bắt đầu với máy học và học sâu vào năm 2007. Qualcomm đã liên tục đầu tư vào AI và chính thức thành lập Qualcomm AI Research vào năm 2008 để tiến hành nghiên cứu phát triển mọi lĩnh vực AI. Điều này đã cho phép Qualcomm hợp tác chặt chẽ với cộng đồng AI để khám phá các lĩnh vực và ứng dụng đầy hứa hẹn khác của học máy với mục tiêu thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo để ra mắt các công nghệ ứng dụng AI. Qualcomm đã có mặt ở Việt Nam từ năm 2003 và có đội ngũ chuyên gia kỹ thuật chuyên sâu về AI, sẵn sàng chia sẻ kiến thức và chuyên môn để hỗ trợ phát triển và thương mại hóa các giải pháp AI đa dạng cùng với các đối tác chiến lược như Viettel IDC và VinAI.

HOÀI XUÂN

Nguồn do Viettel IDC cung cấp.