Chủ nhật ngày 10 tháng 12 năm 2023

Đại học Monash tổ chức TECHFEST Quốc tế 2023 tại Úc: hỗ trợ start-up Việt ra thị trường toàn cầu

TECHFEST 2023, sự kiện thường niên lớn nhất Việt Nam dành cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, lần đầu tiên được tổ chức tại Melbourne (Úc) với phiên bản quốc tế International TECHFEST 2023. Sự kiện cũng đánh dấu cột mốc 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Úc, góp phần đưa các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam ra toàn cầu.

Đại học Monash University đã hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (NATEC) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đồng tổ chức TECHFEST Quốc tế 2023 tại Khuôn viên Monash College vào ngày 20-9-2023.

Đại học Monash đồng tổ chức TECHFEST Quốc tế 2023 tại Úc, đánh dấu cột mốc 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đại học Monash cho biết: Những đóng góp vượt bậc của Đại học Monash (thành lập tại bang Victoria năm 1958) trong hoạt động nghiên cứu và khả năng thương mại hóa thành công các nghiên cứu này là lý do thuyết phục cho thấy Monash là nơi phù hợp nhất để đăng cai TECHFEST Quốc tế 2023. Đại học Monash đã và đang tạo ra những dấu ấn đáng kể tại Châu Á và Đông Nam Á, bao gồm các cơ sở giảng dạy ở Malaysia và Indonesia, cũng như các thỏa thuận hợp tác với hàng chục trường đại học tại Việt Nam.

Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chuyến công tác của phái đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ do Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt dẫn đầu, trong chuyến thăm và làm việc cũng như tham dự Đại hội Doanh nhân Toàn cầu 2023 (The Global Entrepreneurship Congress 2023) tổ chức tại bang Victoria (Úc).

Tham dự sự kiện, ngoài các thành viên của phái đoàn Việt Nam còn có một số công ty khởi nghiệp tiêu biểu của Việt Nam như CYBERKID, Hana Gold, MODORO, SMARTOS, Magic Edutech Group Pty Ltd, Starack Pty Ltd, TREEOTEK, VSEC.

Tham dự sự kiện có các thành viên của đoàn Việt Nam và một số công ty khởi nghiệp tiêu biểu của Việt Nam.

Bộ trưởng Ngân khố – Thương mại – Đầu tư – Quan hệ công nghiệp bang Victoria, Nghị sĩ Tim Pallas đã tham dự sự kiện này cùng với ông John Brumby AO, thành viên Chính phủ, Chủ tịch Quỹ đầu tư Breakthrough Victoria,  và các công ty khởi nghiệp Úc, nhà đầu tư mạo hiểm, các chuyên gia nghiên cứu, sinh viên và cựu sinh viên Việt Nam của Monash.

TECHFEST Australia 2023 đã thu hút hàng nghìn doanh nghiệp và người dân tham gia, tạo nên một không khí sôi động, thể hiện quyết tâm và tinh thần chung tay thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại lễ khai mạc TECHFEST Australia 2023, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam – ông Huỳnh Thành Đạt, khẳng định: “Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Úc, chúng tôi đã quyết định đưa TECHFEST Quốc tế đến Úc, trung tâm kinh doanh khởi nghiệp sôi động ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nhằm hỗ trợ các doanh nhân Việt Nam tại Úc cũng như giới thiệu các công ty Việt Nam với các đối tác Úc. TECHFEST là nền tảng và con đường thuận lợi cho các công ty Úc thâm nhập thị trường Việt Nam.”

TECHFEST Australia 2023 là bước đi lớn tiếp theo cho sự phát triển này. Đây là sự kiện nhằm nâng cao tiềm năng cho thị trường và giải pháp công nghệ của Việt Nam và Úc, đồng thời hướng tới quan hệ hợp tác xuyên biên giới. Sự kiện là nơi hội tụ, giới thiệu, kết nối các sản phẩm khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của các tổ chức, cá nhân Việt Nam và Úc, khuyến khích nghiên cứu, phát triển, đổi mới sáng tạo và tăng cường mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Một hoạt động kết nối tại sự kiện.

Đây cũng là dịp đặc biệt để các công ty khởi nghiệp Việt Nam tìm hiểu quy trình quản lý vận hành, thiết bị, công cụ và những nghiên cứu về công nghệ mới nhất tại Úc. TECHFEST Australia 2023 cũng là nền tảng để các công ty và nhà đầu tư mạo hiểm của Úc thành lập các quỹ học bổng hoặc quỹ đầu tư dành cho những công nghệ mới từ Việt Nam.

Về phía Đại học Monash, Chủ tịch lâm thời kiêm Phó hiệu trưởng, Giáo sư Susan Elliott AM cho biết: “Đại học Monash rất tự hào và vui mừng khi trở thành đơn vị phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ để tổ chức International TECHFEST 2023.”

Bà cho biết: “Monash cũng cam kết hỗ trợ đổi mới và khởi nghiệp công nghệ, được củng cố bởi nghiên cứu hợp tác toàn cầu, chất lượng cao và quan hệ đối tác nhằm đổi mới các giải pháp có tác động cho những thách thức chung. Sự kiện TECHFEST năm nay là cơ hội tuyệt vời để Monash tăng cường mối quan hệ và hợp tác lâu dài của chúng tôi với Việt Nam cũng như tăng cường mối quan hệ giữa hai nước .”

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt và Chủ tịch lâm thời kiêm Phó Hiệu trưởng Đại học Monash – Giáo sư Susan Elliott AM tại TECHFEST Australia 2023.

Trong phần trình bày về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, chia sẻ: “Việt Nam đứng thứ 48/132 quốc gia về Chỉ số Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu (GII), định vị nền kinh tế của chúng ta ở Top 4 khu vực Đông Nam Á. Hơn nữa, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam được đánh giá đứng thứ 54 trên toàn cầu và thứ 10 ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Những thành tựu này là minh chứng cho chất trẻ, tính năng động của Việt Nam và tiềm năng to lớn trong đổi mới và khởi nghiệp.”

Ông Phạm Hồng Quất nhìn nhận Việt Nam đã mạnh mẽ theo đuổi lĩnh vực khởi nghiệp trong hơn một thập kỷ qua. Để làm được điều đó, Việt Nam đã ban hành một số chính sách và sáng kiến nhằm kích thích tăng trưởng và khởi nghiệp. “Thúc đẩy tính ‘mở’ trong đổi mới sáng tạo (open innovation) và hoạt động trao đổi kinh nghiệm ở quy mô toàn cầu là hai hướng quan trọng được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tích cực theo đuổi nhằm thu hút thêm nguồn lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam.”

TECHFEST Australia 2023

Làng công nghệ TECHFEST tại TECHFEST Quốc tế 2023 đã tạo cơ hội kết nối các cộng đồng sáng tạo đổi mới của cả Úc và Việt Nam, giúp họ trao đổi ý tưởng và thảo luận về các cơ hội hợp tác trong tương lai. Đây cũng là cơ hội để các doanh nhân Việt giới thiệu dự án cho các quỹ đầu tư, nhiều tập đoàn công nghệ cũng sẽ đồng hành cùng các startup thông qua nền tảng để giải quyết các vấn đề nội bộ.

TECHFEST Quốc tế 2023 diễn ra tại Úc đánh dấu 8 năm kể từ khi TECHFEST đầu tiên được tổ chức vào năm 2015. TECHFEST do UBND tỉnh thành đăng cai phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hằng năm tập trung vào kết nối đầu tư, tạo cơ hội cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam tiếp cận đến các mạng lưới trên toàn cầu. Từ năm 2015 đến nay, sự kiện đã thu hút gần 27.000 người tham dự trực tiếp, 37.000 người tham dự trực tuyến, 2600 doanh nghiệp khởi nghiệp và 1.000 nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Tăng cường hợp tác giữa Monash và Việt Nam

Đại học Monash có mối quan hệ hợp tác lâu dài với Việt Nam trong suốt lịch sử hơn 60 năm của mình. Là một trong những trường đại học toàn cầu nhất thế giới, Monash có dấu ấn đáng kể ở Châu Á và Đông Nam Á, bao gồm các cơ sở ở Malaysia và Indonesia cũng như các thỏa thuận hợp tác với các trường đại học Việt Nam.

Các nhà nghiên cứu của Monash là đồng tác giả với các nhà nghiên cứu Việt Nam trong hơn 360 ấn phẩm kể từ năm 2018. Hiện có 1.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Monash và 980 cựu sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp tại Monash, tạo thành một phần của mạng lưới 430.000 cựu sinh viên toàn cầu. Monash có 27 thỏa thuận xuyên quốc gia đang hợp tác với 16 trường đại học khác nhau của Việt Nam, cho phép sinh viên Việt Nam bắt đầu học tại Việt Nam và hoàn thành chương trình học tại Úc, tốt nghiệp với bằng cấp của Monash.

Monash cũng đang hợp tác với Chính phủ Việt Nam để hỗ trợ sáng kiến Project 89 nhằm khuyến khích các trường đại học nước ngoài hợp tác với các trường đại học Việt Nam và trao học bổng tiến sĩ cho các ứng viên có năng lực cao đang làm việc tại Việt Nam. Việc này nhằm mục đích giải quyết nhu cầu về lực lượng lao động và ngành công nghiệp trong tương lai của Việt Nam.

Bên cạnh nguồn tài trợ của Chính phủ Việt Nam, Monash còn cam kết cung cấp thêm nguồn tài trợ cho mỗi ứng viên của Monash – Project 89 để hỗ trợ toàn bộ học phí tiến sĩ, cũng như trợ cấp sinh hoạt bổ sung cho Chương trình Đào tạo Nghiên cứu của Úc trong thời gian học tập ở Úc. Hiện có hai ứng viên đã bắt đầu làm việc với Monash trong năm 2023 tại khoa Giáo dục và Nghệ thuật và khoa Thiết kế và Kiến trúc.

N.L.G.

Nguồn do Monash cung cấp.