Thứ Ba ngày 27 tháng 2 năm 2024

Qualcomm giới thiệu AI Tạo sinh đột phá dành cho thiết bị

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Snapdragon 2023 (Snapdragon Summit) ở Maui (Hawaii, Mỹ) từ ngày 24 đến 26-10-2023,, Qualcomm đã mở ra một kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI) trên thiết bị (On-device AI) khi ra mắt các nền tảng thế hệ cao cấp dành cho PC chạy Windows 11 và thiết bị di động được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm AI Tạo sinh (Generative AI). Ông Cristiano Amon, CEO của Qualcomm, cho biết: AI sẽ có tác động sâu sắc đến cách mà người dùng sử dụng các thiết bị điện tử và cách Snapdragon có thể cung cấp trải nghiệm AI trên một loạt các danh mục sản phẩm điện tử.

Ông Cristiano Amon chia sẻ: “Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên của AI, và AI trên thiết bị sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc mang tới những trải nghiệm mạnh mẽ, nhanh chóng, tính bảo mật, hiệu quả và cá nhân hóa cao. Snapdragon nắm giữ vị thế độc nhất trong việc hình thành và tận dụng những cơ hội AI trên thiết bị có thể mang tới. Sau này, bạn sẽ thấy AI Tạo sinh và Snapdragon luôn song hành với nhau.”

Hội nghị thượng đỉnh Snapdragon là sự kiện hàng năm của Qualcomm tại Hawaii, trong đó công ty ra mắt các nền tảng công nghệ được cải tiến, nâng cấp và giới thiệu các công nghệ sẽ đáp ứng hiệu năng cho các thiết bị tiêu dùng như PC và điện thoại di động mới nhất.

Sự kiện năm nay có sự ra mắt của chip Snapdragon X Elite – một nền tảng máy tính mà Qualcomm nói là vượt xa các CPU máy tính xách tay khác trên thị trường và thiết lập một tiêu chuẩn mới về hiệu năng AI, cũng như sự ra mắt của Snapdragon 8 Gen 3 – nền tảng công nghệ mở rộng quy mô AI trên điện thoại. Các nền tảng này có tốc độ xử lý AI Tạo sinh cực cao, chẳng hạn như trợ lý trò chuyện trên máy tính xách tay Windows 11 (với 30 token mỗi giây) hoặc tạo hình ảnh trên điện thoại thông minh (hoàn thành bức ảnh chưa đến một giây với tính năng Stable Diffusion).

Qualcomm cũng công bố một nền tảng mới cho Snapdragon Sound sử dụng AI cao cấp để khử tiếng ồn và Snapdragon Seamless cho phép các thiết bị hoạt động liền mạch dù có các nhà sản xuất và hệ điều hành khác nhau.

Các đối tác đồng hành tham dự Hội nghị cũng đã chia sẻ tầm nhìn về kỳ vọng của người tiêu dùng trong năm tới và nhấn mạnh tầm quan trọng của AI trên thiết bị.

Ông Cristiano Amon nói thêm: “Chúng tôi đã dành nhiều năm để phát triển AI, bao gồm việc tạo ra sự kết hợp cực kỳ mạnh mẽ giữa CPU, NPU và GPU có trong các thiết bị, và chúng tôi hỗ trợ tất cả những dòng sản phẩm hàng đầu có thể chạy nguyên bản. Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi có thể mang lợi ích của AI Tạo sinh đến người dùng trên toàn thế giới, trên mọi loại thiết bị. Sự ủng hộ mà chúng tôi nhận được từ những đối tác tại Hội nghị Thượng đỉnh Snapdragon là minh chứng cho vị thế của chúng tôi trong ngành trong lĩnh vực AI trên thiết bị.”

Trong ngày thứ 2, Hội nghị cung cấp thông tin toàn cảnh chi tiết về tính năng AI Tạo sinh trên thiết bị, trong đó có nhiều phiên thảo luận trực tiếp về từng sản phẩm cụ thể.

Tham khảo: Qualcomm Brings Record-breaking Generative AI for Devices at Snapdragon Summit 2023.

P.N.E.

Nguồn do Qualcomm cung cấp.