Thứ Ba ngày 16 tháng 7 năm 2024

Giải thưởng Taiwan Excellence lần thứ 32 năm 2024 với sự nổi trội của đổi mới về trí tuệ nhân tạo và tính bền vững

Giải thưởng Taiwan Excellence lần thứ 32 năm 2024 đang tiếp tục vòng tranh giải Vàng và Bạc Taiwan Excellence 2024. Các chuyên gia nước ngoài và các thành viên ủy ban tại Đài Loan bình chọn 30 sản phẩm xuất sắc nhất trong số 320 sản phẩm đạt giải để đi tiếp vào vòng chung cuộc này. Lễ công bố và trao giải sẽ diễn ra vào ngày 6-12-2023 tại Trung tâm Triển lãm Nangang 2 (Taipei, Đài Loan).

Taiwan Excellence Awards là giải thưởng thường niên (lần trao giải đầu tiên vào năm 1993) do Bộ Kinh tế (MOEA) và Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (Taiwan External Trade Development Council, TAITRA) tổ chức để khuyến khích các ngành công nghiệp Taiwan nâng cấp và tích hợp đổi mới sáng tạo và giá trị vào các sản phẩm của mình. Việc tuyển chọn giải thưởng dựa trên 4 tiêu chí: nghiên cứu và phát triển (R&D), thiết kế, chất lượng, và tiếp thị. Mỗi sản phẩm phải đạt điểm đồng đều ở từng hạng mục thì mới được chọn. Một ban giám khảo quốc tế được mời tham gia vào cuộc tuyển chọn này. Những sản phẩm lọt vào vòng chung kết được quyết định sau nhiều vòng đánh giá.

Được đánh giá như “giải Oscar trong ngành công nghiệp Đài Loan”, Taiwan Excellence là chuẩn mực cho ngành công nghiệp Đài Loan, thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo và sức sống trong ngành công nghiệp của Đài Loan. Các sản phẩm đoạt giải phải là những sản phẩm tốt nhất của Đài Loan – The Best Made in Taiwan.

Trước đó, vào ngày 30-10-2023, ban tổ chức giải thưởng Taiwan Excellence lần thứ 32 năm 2024 đã công bố danh mục 320 sản phẩm đến từ 182 công ty đạt giải. Các sản phẩm này đem tới những giải pháp thông minh, tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải carbon. Tính sáng tạo và ưu việt – giá trị cốt lõi của các sản phẩm đến từ Đài Loan – tiếp tục được thể hiện rõ nét trong danh mục sản phẩm năm nay, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng. Trong 320 sản phẩm đạt giải được công bố, 30 sản phẩm xuất sắc nhất sẽ tiếp tục vào vòng xét giải Vàng và Bạc.

Giải thưởng Taiwan Excellence 2024 đã thu hút 469 công ty tham gia với 948 sản phẩm được tổ chức bình chọn tại triển lãm Nangang 2 vào tháng 9-2023. Hơn 140 chuyên gia và học giả thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau đã tham gia vào quá trình bình chọn.

Bắt kịp với các xu hướng phát triển trên toàn cầu, các sản phẩm tham dự năm nay cũng tập trung vào các đổi mới thức thời, tích cực hướng đến trí tuệ nhân tạo (AI), tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu khí thải carbon để đạt các mục tiêu về bền vững xanh. Trong số các sản phẩm đạt giải năm nay, hạng mục công nghệ thông tin chiếm 38%, máy móc và linh kiện chiếm 18%, giao thông vận tải nâng hạng lên vị trí thứ 3 chiếm 14%, thiết bị, đồ dùng gia đình và vật liệu xây dựng kim loại xếp thứ 4 chiếm 10%. Các hạng mục sản phẩm không những cho thấy cơ cấu, sự nhạy bén và khả năng cạnh tranh công nghiệp của Đài Loan mà còn phản ánh nhu cầu và xu hướng đa dạng của người tiêu dùng sau đại dịch COVID-19.

Nhiều sản phẩm đáng chú ý đã xuất hiện trong các hạng mục đạt giải năm nay, trong đó có nhiều cái tên đến từ các thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam như IPEVO, BenQ, MSI, Apacer… Các sản phẩm này đều đã xuất hiện trong phim quảng cáo của Taiwan Excellence năm 2023 ra mắt trên các nền tảng số tại Việt Nam vào ngày 10-11-2023 vừa qua. Các sản phẩm đều đã thành công mang đến những ứng dụng công nghệ đột phá tân tiến, từ đó mở ra tầm nhìn mới và nêu bật tinh thần sáng tạo trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm của doanh nghiệp Đài Loan.

Sản phẩm xuất sắc đạt Giải thưởng Taiwan Excellence sẽ được sử dụng logo Taiwan Excellence để quảng bá thương hiệu và có thể tham gia nhiều dự án khác nhau do Bộ Kinh tế Đài Loan tổ chức như “Dự án quảng bá hình ảnh thương hiệu”. Nhiều chiến dịch, hoạt động quảng bá tại Đài Loan và quốc tế đã được thực hiện nhằm mở rộng nhận thức về thương hiệu, kết nối thương mại. Tại Việt Nam, hoạt động quảng bá cho sản phẩm và công nghệ xuất sắc đến từ Đài Loan cũng được TAITRA đẩy mạnh. Điển hình có thể kể đến như Sự kiện trải nghiệm sản phẩm đạt giải thưởng Taiwan Excellence với chủ đề “Taiwan Excellence – Khám phá Cuộc sống Thời thượng” diễn ra từ ngày 18 đến ngày 20-8-2023 tại TP.HCM. Sự kiện quy tụ 23 thương hiệu xuất sắc đến từ Đài Loan.

Sự kiện trải nghiệm sản phẩm đạt giải thưởng Taiwan Excellence diễn ra vào tháng 82023 với sự xuất hiện của “Nữ hoàng Rap Việt Suboi (bìa phải trong ảnh) thu hút đông đảo doanh nghiệp và người tiêu dùng tham dự.

T.N.O.

Nguồn do Taiwan Excellence cung cấp.