Thứ Ba ngày 20 tháng 2 năm 2024

Mini app “Đồng Nai Smart” trên Zalo: rút ngắn “quãng đường”­ hành chính cho người dân

Không cần phải là một nền tảng công nghệ hoành tráng, “Đồng Nai Smart” đến với người dân dưới hình thức một chương trình nhỏ (mini app) chạy trên Zalo. Vậy mà, ứng dụng mini này này từ khi xuất hiện lại là tiện ích đem đến niềm vui cho bao người. Nhờ đó, thủ tục hành chính chẳng còn là nỗi lo cho mọi người dân.

Kết nối một lần, đỡ nhọc nhằn trăm cây số

Cầm trên tay tấm thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) vừa hết hạn, ông Trần Văn Hùng (thường trú huyện Thống Nhất, Đồng Nai) không khỏi lo lắng. Ông làm lái xe cho một doanh nghiệp tư nhân ở huyện Dầu Tiếng (Bình Dương), cách nhà hơn 100 cây số. Tiền lương mỗi tháng chẳng nhiều nhặn là bao, ông chỉ để dành một ít để tiêu xài, số còn lại gửi về lo cho gia đình.

Điều oái oăm là khi ông muốn đi khám bệnh đau lưng cũng là lúc thẻ BHYT của cả nhà hết hạn. Sau khi tiến hành gia hạn, kiểm tra quả trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia, kết quả cho biết thẻ BHYT của các thành viên khác trong gia đình đều đã được thanh toán gia hạn thành công. Riêng ông Hùng, hệ thống lại hiển thị nội dung “Lỗi thẻ BHYT không thuộc trường hợp gia hạn BHYT theo hộ gia đình”.

Theo quy định, ông Hùng phải về địa phương điều chỉnh thông tin mới có thể gia hạn BHYT. Nhưng ông lại khó lòng xin nghỉ một ngày vì hiện tại đang là giai đoạn cao điểm hàng hóa. Đoạn đường hơn trăm cây số chỉ để chỉnh lại thông tin cũng quá nhọc nhằn.

“Đi khám bệnh không có BHYT thì chi phí mình phải tự trả hết. Chi phi khám và lấy thuốc chỉ cần trên 1 triệu đồng thôi là tôi cũng đủ mệt rồi”, ông Hùng nói.

Đem cái khó của mình chia sẻ với đồng nghiệp cùng quê, ông Hùng được chỉ cách gửi phản ánh qua Zalo mini app “Đồng Nai Smart”. Chỉ 1 ngày sau, ý kiến của ông đã được BHXH tỉnh Đồng Nai tiếp nhận. Ngay sau đó, cơ quan này đã liên hệ trực tiếp qua số điện thoại ông để xác nhận thông tin nhân khẩu và thực hiện đồng bộ BHYT theo dạng hộ gia đình. Bấy giờ, ông Hùng mới thở phào, vậy là chẳng phải mất một ngày công để đi xa nữa.

Có Zalo mini app “Đồng Nai Smart”, ông Hùng chẳng còn sợ mất một ngày công đi cả trăm cây sốđể gia hạn BHYT.

“Sao phải ngại cái mới khi mình được hưởng lợi?”

Với trường hợp của bà Phạm Thị Duyên (ngụ tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu), Zalo mini app “Đồng Nai Smart” là một lối tắt để được nộp và xử lý hồ sơ nhanh gọn.

Có gần 2 hecta đất nông nghiệp, bà Duyên sử dụng diện tích đất này để cho thuê trồng trọt. Nhiều năm qua, cứ mỗi lần làm thủ tục cho thuê, bà phải lỉnh kỉnh giấy tờ lên cơ quan công quyền chứng thực. Mất công mấy lượt tới – lui làm thủ tục với bà Duyên không còn là chuyện lạ.

Ấy vậy mà lần này, bà Duyên lại ung dung: “Không cần lên ủy ban làm thủ tục nữa”.

Được một cán bộ cùng xóm hướng dẫn lên mini app “Đồng Nai Smart” trên Zalo để nộp hồ sơ chứng thực, ban đầu bà Duyên nửa tin, nửa ngờ. Chỉ sau khi nhìn thấy thao tác “thị phạm” dễ dàng, bà mới tin tưởng và quyết định nộp hồ sơ bằng Zalo mini app “Đồng Nai Smart”.

Bà Duyên khoe mình chỉ cần truy cập vào ứng dụng “Đồng Nai Smart” trên Zalo, chuẩn bị và tải lên giấy tờ theo hướng dẫn và nộp hồ sơ trực tuyến. Khi nộp xong, bà dựa vào mã số hồ sơ để tra xem thủ tục đang được xử lý tới đâu, ngày nào thì có kết quả.

“Đỡ cực, đỡ chen chúc chờ đợi, lại có hướng dẫn rõ ràng thì mình cứ làm thôi. Chính quyền ‘sáng tạo’ cái này cho người dân bớt vất vả, vậy sao phải ngại cái mới khi mình được hưởng lợi?”, bà Duyên tươi cười nói.

Là ứng dụng nhỏ, nhưng “Đồng Nai Smart” trên Zalo lại đem đến niềm vui không hề nhỏ cho người dân cần thực hiện thủ tục hành chính.

Nộp hồ sơ trực tuyến nhanh chóng, kết nối với cơ quan nhà nước để gửi phản ánh chỉ trong vài phút, đó chỉ là 2 trong hàng chục tiện ích được chính quyền tỉnh Đồng Nai xây dựng trên Zalo mini app “Đồng Nai Smart”. Không chỉ riêng bà Duyên hay ông Hùng, niềm vui của người dân Đồng Nai giờ đây đơn giản là chỉ cần “lướt, chạm” trên thiết bị thông minh để được giải quyết các nhu cầu về thủ tục khi cần. Chẳng còn loay hoay với quy trình, thủ tục, cũng không phải chờ đợi hàng giờ những lúc cơ quan quá tải.

180.000 người sử dụng sau 1 tháng ra mắt

Vào Zalo, tìm kiếm từ khóa “Đồng Nai Smart” và truy cập vào ứng dụng cùng tên được hiển thị ở mục “Khám phá”, chỉ cần những thao tác đơn giản này, hơn 2 triệu người dùng Zalo của tỉnh Đồng Nai đã có thể kết nối với chính quyền mọi lúc mọi nơi.

Chỉ sau 1 tháng ra mắt, ứng dụng nhỏ này đã có đến hơn 180.000 người dân truy cập và sử dụng. Hàng chục tính năng như nộp hồ sơ trực tuyến, góp ý – phản ánh, tra cứu hồ sơ, thông tin hướng dẫn, liên hệ đường dây nóng, xem truyền hình, tìm tuyến xe buýt… đã được chính quyền tỉnh đem lên Zalo mini app “Đồng Nai Smart” sau hơn 2 tháng xây dựng.

Zalo mini app Đồng Nai Smart hiện đã được cập nhật hơn 1.500 thủ tục hành chính để người dân dễ dàng tra cứu và thực hiện theo hướng dẫn.

Nói về việc đem loạt tiện ích của chính quyền lên nền tảng Zalo, ông Tạ Quang Trường, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Mô hình này giúp chính quyền tối ưu được thời gian và chi phí xây dựng so với một ứng dụng riêng. Quan trọng hơn hết, mini app này được xây dựng từ mong muốn mọi người dân đều được tiếp cận dịch vụ công trực tuyến theo cách dễ dàng nhất.”

Ông Tạ Quang Trường cho biết thêm, việc bảo mật thông tin và cơ sở dữ liệu cũng là yếu tố được tỉnh quan tâm hàng đầu. Theo đó, cơ sở dữ liệu trên mini app này sẽ hoàn toàn do phía tỉnh quản lý và sử dụng. Ngoài ra, tỉnh cũng tạo điều kiện thuận lợi khi giúp người dân bảo mật thông tin trong quá trình sử dụng.

Đơn cử, ở tính năng “Phản ánh, kiến nghị” liên kết trực tiếp đến Tổng đài 1022, mọi ý kiến của người dân đều được các cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận. Khi công khai kết quả xử lý, tỉnh năng chỉ hiển thị nội dung phản ánh, cơ quan tiếp nhận và kết quả xử lý. Điều này không chỉ bảo đảm sự an toàn về thông tin cho người dân trên môi trường trực tuyến, mà còn góp phần xây dựng hình ảnh chính quyền “gần dân”, phục vụ người dân minh bạch, chi tiết, rõ ràng.

Nhiều tính năng gắn liền với đời sống của người dân được tỉnh Đồng Nai xây dựng trên Zalo mini app “Đồng Nai Smart”.

Chị Hà Thị Lam Phương (ngụ tại TP.Biên Hòa) hồ hởi: “Mở Zalo lên là thấy tiện ích của tỉnh mình dành cho dân mình. Từ trước đến nay, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình lại có thể được chính quyền phục vụ… ngay trên Zalo theo cách hiện đại như thế,”

Điều đáng nói hơn nữa là không chỉ người dân Đồng Nai, niềm vui về công cụ số này đã được lan tỏa đến nhiều địa phương khác. Zalo mini app hiện đang là mô hình chuyển đổi số của 8 tỉnh thành trên cả nước, giúp người dân đỡ bị mất nhiều “ngày công”, rút ngắn nhiều “cây số” trong quá trình tiếp cận dịch vụ công và TTHC.

T.T.Z.

Nguồn do Nhóm Truyền thông Zing cung cấp.