Thứ Sáu ngày 19 tháng 7 năm 2024

Zalo AI Summit 2023 tập trung về các mô hình ngôn ngữ lớn và AI tạo sinh tại Việt Nam

Diễn đàn trí tuệ nhân tạo (AI) thường niên Zalo AI Summit 2023 do Zalo tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 16-12-2023 với chủ đề “Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo tạo sinh – In the era of generative AI”. Sự kiện dự kiến quy tụ 400 khách mời là các nhà nghiên cứu, học giả cùng các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực AI đang làm việc và công tác trong và ngoài nước.

Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng về AI, ngày càng nhiều công nghệ đột phá đã ra đời. Bằng cách khám phá những khả năng không giới hạn của AI, trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI) đang là không gian lý tưởng cho nhiều công trình nghiên cứu và ứng dụng. Nắm bắt xu hướng đó, Zalo AI Summit 2023 sẽ thảo luận về xu hướng generative AI mà thế giới đang theo đuổi, đồng thời cập nhật những công trình ứng dụng nhằm phục vụ cho đời sống người Việt.

Với sự góp mặt của các diễn giả là những chuyên gia uy tín đến từ các viện nghiên cứu, công ty công nghệ hàng đầu thế giới, Zalo AI Summit năm nay sẽ thảo luận về những chủ đề “nóng” nhất của ngành, cung cấp cho người tham gia các “insight” giá trị và góc nhìn đa chiều về generative AI và mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) dành cho tiếng Việt từ góc độ học thuật đến ứng dụng thực tiễn. Qua đó, mang đến bức tranh toàn cảnh về xu hướng này AI ở Việt Nam. Khách mời của Zalo AI Summit 2023 cũng chính là những chuyên gia đang công tác tại các đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp AI hàng đầu trong và ngoài nước.

  • TS. Võ Đức Khánh – Kiến trúc sư giải pháp AI, đang công tác tại Tập đoàn NVIDIA, được biết đến với vai trò là kiến trúc sư giải pháp AI/CUDA cho chương trình đô thị thông minh Metropolis của NVIDIA. Tham gia chia sẻ tại Zalo AI Summit năm nay với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo tạo sinh trong giai đoạn 2023–2024 (Generative AI in 2023 – 2024)”, ông Khánh sẽ mang đến bức tranh tổng quan và những xu hướng đáng chú ý của generative AI trong thời gian qua.
  • PGS. Trần Thanh Long, Phó trưởng khoa, Giám đốc nghiên cứu, khoa Khoa học máy tính, ĐH Warwick (Vương quốc Anh), là tác giả của rất nhiều bài trình bày, bài báo tại các hội nghị và tạp chí AI hàng đầu, đồng thời đã nhận được một số giải thưởng quốc tế danh giá. Tham gia Zalo AI Summit 2023, ông Long sẽ chia sẻ về chủ đề:“Các tác nhân LLM: Tương lai của AI? (LLM Agents: The Future of AI?””
  • TS. Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc khoa học tại Zalo AI, là người chịu trách nhiệm chính mảng mô hình ngôn ngữ lớn và xây dựng hệ thống tự động trả lời câu hỏi cho các sản phẩm generative AI tại Zalo. Tại sự kiện Zalo AI Summit năm nay, ông Sơn sẽ trình bày về chủ đề “Sư phát triển của các mô hình ngôn ngữ lớn tại Việt Nam (The development of Large Language Models in Vietnam)”.
  • GS. Nguyễn Lê Minh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Interpretable AI ở Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST), có khoảng 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực công nghệ và AI. Tại Zalo AI Summit 2023, Giáo sư Minh sẽ trình bày về chủ đề “VMLU: Bộ tiêu chuẩn đánh giá năng lực tiếng Việt cho các mô hình ngôn ngữ lớn (VMLU: A Benchmarking Suite for Vietnamese LLMs)” vừa được Zalo AI phối hợp với JAIST công bố gần đây, nhằm đánh giá khả năng hiểu và vận dụng ngôn ngữ tiếng Việt của các mô hình Generative AI hiện nay, qua đó cho thấy hiện trạng của các mô hình ngôn ngữ lớn dành cho tiếng Việt.
  • TS. Châu Thành Đức – Trưởng bộ phận nghiên cứu Zalo AI Lab, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo và cũng là Giảng viên trường ĐH Khoa học tự nhiên. Tiến sĩ Đức sẽ đồng hành cùng Giáo sư Minh để cùng chia sẻ về VMLU.

Ngoài ra, như thường lệ hằng năm, sự kiện cũng sẽ là nơi vinh danh và trao thưởng cho những đội thi xuất sắc nhất của Zalo AI Challenge 2023. Cuộc thi năm nay đã thu hút gần 1.000 đội thi cùng tham gia tranh tài ở cả 3 đề thi xoay quanh chủ đề generative AI. Ngoài tổng giá trị giải thưởng tiền mặt lên đến 15.000 USD, Zalo AI Challenge 2023 còn nhận được sự đồng hành từ Intel và Leadtek với tổng giá trị sản phẩm tài trợ lần lượt là 16.000 USD và 6.000 USD. Cụ thể, quán quân của cuộc thi năm nay, ngoài 3.500 USD tiền mặt còn có bộ quà tặng từ Intel bao gồm 1 bộ công cụ Intel NUC với bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 và 1 máy ảnh cảm biến độ sâu Intel RealSense D415 và sở hữu thêm 1 card đồ họa LEADTEK NVIDIA RTX A4500 20GB. Đội Á quân, ngoài giải thưởng 1.500 USD tiền mặt, còn sẽ nhận thêm bộ quà tặng nói trên từ Intel. Các đội lọt vào Top 5 của mỗi bộ đề thi cũng sẽ nhận được quà tặng từ nhà tài trợ Intel.

Với sự đầu tư nghiêm túc về cả kiến thức chuyên môn lẫn giải thưởng hấp dẫn, Zalo AI Challenge 2023 giúp phát hiện thêm nhiều nhân tài trẻ và truyền động lực cho thế hệ tương lai, vì sự phát triển bền vững của lĩnh vực AI tại Việt Nam.

Một góc sự kiện Zalo AI Summit 2022, quy tụ hàng trăm khách mời có chung đam mê về lĩnh vực AI

Là sự kiện lớn nhất trong năm của Zalo, Zalo AI Summit mang đến những cơ hội trau dồi và học hỏi về lĩnh vực AI, từ đó mở rộng tầm nhìn và tích lũy những kiến thức mới về ngành. Đặc biệt, chương trình cũng sẽ giúp người tham dự tạo những mối liên kết mới, thiết lập những mối quan hệ chặt chẽ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo để phát triển sự nghiệp tương lai.

Trải qua 7 năm tổ chức, Zalo AI Summit đã trở thành “địa chỉ” quen thuộc đối với các “tín đồ” ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo. Kể từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 2017, sự kiện đã góp phần truyền cảm hứng cho xu hướng hội nhập của Việt Nam vào làn sóng trí tuệ nhân tạo trên thế giới, thúc đẩy kiến tạo những sản phẩm công nghệ hàng đầu phục vụ cho người Việt.

Zalo AI Summit 2023 sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ sáng thứ Bảy, ngày 16-12-2023, tại VNG Campus, Khu Chế xuất Tân Thuận (Quận 7, TP.HCM). Sự kiện sẽ được phát sóng trực tiếp trên các kênh thông tin chính thức của Zalo. Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về sự kiện và đăng ký vé mời tại đây.

T.T.Z.

Nguồn do Nhóm Truyền thông Zing cung cấp.