Thứ Hai ngày 24 tháng 6 năm 2024

Visa phát triển tài chính toàn diện tại Việt Nam với giải pháp trả góp “Mua trước, Trả sau”

Visa Việt Nam ngày 28-12-2023 cho biết: Nhằm đáp ứng nhu cầu và xu hướng ngày càng tăng của người tiêu dùng tại Việt Nam, Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử toàn cầu, đã hợp tác với các tổ chức tài chính hàng đầu ở Việt Nam để giới thiệu Giải pháp Trả góp của Visa (Visa Installment Solution, VIS). VIS mang đến cho người dùng lựa chọn thanh toán dần tiền mua hàng theo các kỳ hạn nhất định. Bằng cách chia tổng chi phí thành các khoản nhỏ và dễ quản lý, VIS giảm bớt áp lực tài chính, hỗ trợ khách hàng mua được đa dạng sản phẩm như hàng điện tử và đồ gia dụng.

Giải pháp Trả góp của Visa hướng tới việc thay đổi bối cảnh thanh toán tại Việt Nam và thể hiện cam kết thúc đẩy tài chính toàn diện (financial inclusivity). Với VIS, người tiêu dùng có thể đăng ký trả góp tại thời điểm thanh toán với người bán trực tiếp tại cửa hàng hoặc trực tuyến. Visa cho biết: Hiện nay, VIS có thể áp dụng với các giao dịch nội địa Việt Nam và sẽ mở rộng cho giao dịch quốc tế trong tương lai.

Nhu cầu sử dụng dịch vụ trả góp của người tiêu dùng tại Việt Nam ngày càng tăng. Theo các nghiên cứu của Visa, trong đó có nghiên cứu về “Hình thức Trả góp và Xu hướng Người dùng” (the Installments and Usage Attitudes) được công bố vào tháng 9-2022, 87% người dùng được khảo sát đã sử dụng các gói trả góp trong 12 tháng qua và trung bình 1 người dùng trả góp 20 lần/năm. (Nghiên cứu về Hình thức Trả góp và Xu hướng Người dùng do Visa ủy quyền Neurosenrum thực hiện vào tháng 9-2022, khảo sát 4.500 người tiêu dùng ở Việt Nam, Indonesia và Philippines).

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa tại Việt Nam và Lào, cho biết: “Giải pháp Trả góp thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam. Đồng hành cùng các đối tác Sacombank, HDBank, Alepay và NextPay, chúng tôi vui mừng giới thiệu giải pháp đột phá này đến các khách hàng. Giải pháp Trả góp của Visa tăng cường năng lực tài chính của người tiêu dùng, hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội phát triển cho khách hàng và các doanh nghiệp.”

Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Tổng Giám đốc Sacombank, chia sẻ: “Tại Sacombank, mong muốn của chúng tôi là làm cho các dịch vụ ngân hàng trở nên dễ dàng và liền mạch hơn. Chúng tôi hướng tới việc nâng cao trải nghiệm tài chính cho người dùng tại Việt Nam thông qua quá trình hợp tác cùng Visa. Hơn cả một giải pháp thanh toán, Giải pháp Trả góp còn là minh chứng cho cam kết của chúng tôi về một tương lai tài chính toàn diện và tươi sáng hơn cho tất cả mọi người.”

Ông Đàm Thế Thái, Giám đốc kinh doanh Ngân hàng số kiêm Giám đốc Trung tâm Thẻ HDBank, cho biết: “Triển khai Giải pháp Trả góp của Visa trên ứng dụng tài chính Muadee by HDBank tiếp tục là một dấu ấn trên hành trình mang đến những trải nghiệm thanh toán độc đáo cho khách hàng trên nền tảng số của HDBank. Hơn hết, Ngân hàng mong rằng những giải pháp tiện lợi cộng hưởng từ công nghệ và tài chính sẽ tạo động lực cho khách hàng hình thành thói quen thanh toán không dùng tiền mặt, kích thích tiêu dùng trong nước, mang lại lợi ích kép cho cả người bán và người mua, góp phần phát triển kinh tế.”

Muadee by HDBank là ứng dụng công nghệ tài chính do Ngân hàng Phát triển TP.HCM (HDBank) cung cấp với cốt lõi là giải pháp thanh toán “Mua ngay trả dần”. Ứng dụng thừa hưởng nghiệp vụ tài chính chuyên nghiệp, tính an toàn bảo mật và hệ sinh thái đa dạng của một ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam.

Alepay và NextPay là những công cụ hỗ trợ thanh toán đóng vai trò là cổng kết nối quan trọng, rút ngắn khoảng cách giữa ngân hàng và người dùng. Các nền tảng tiên tiến này tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện thanh toán trả góp, ghi dấu những thay đổi đáng kể trong hành trình mua hàng.

Bà Nguyễn Thị Vân, Phó Tổng Gíam đốc Quan hệ đối tác của NextTech Group, chia sẻ: “Tại Alepay, chúng tôi rất vui mừng khi được trở thành một phần của quá trình chuyển đổi này với vai trò là cổng thanh toán. Giải pháp Trả góp thể hiện sứ mệnh của chúng tôi là mang lại giải pháp tự do tài chính cho tất cả người dùng. Chúng tôi tự hào khi trở thành một trong những đơn vị mở đường cho tài chính hiện đại, thuận tiện và dễ dàng, bảo đảm người dùng được kết nối đến các dịch vụ bất kể vị trí hay hoàn cảnh của họ.”

Ông Nguyễn Hữu Tuất, NextPay CEO, chia sẻ: “NextPay luôn hướng tới cách mạng hóa bối cảnh dịch vụ tài chính thông qua các giải pháp đổi mới. Sự hợp tác giữa chúng tôi và Visa về Giải pháp Trả góp là phù hợp với tầm nhìn của Nextpay trong quá trình cung cấp các dịch vụ tài chính hiện đại đến với khách hàng. Với Giải pháp Trả góp, chúng ta đang bứt phá khỏi những giới hạn thông thường, tạo điều kiện để mọi cá nhân đều được trải nghiệm sự dễ dàng và thuận tiện của thanh toán số, góp phần thúc đẩy nền tài chính toàn diện.”

Theo Visa Việt Nam, FPT Shop, một trong những chuỗi bán lẻ sản phẩm công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, sẽ chấp nhận Giải pháp Trả góp trên toàn hệ thống cửa hàng để mang đến trải nghiệm liền mạch hơn cho khách hàng.

Bà Đặng Thị Minh Ngà, Giám đốc Khối Sản phẩm – Dịch vụ khác của FPT Shop, chia sẻ: “FPT Shop là chuỗi bán lẻ đầu tiên áp dụng Giải pháp Trả góp, tạo đà cho sự phát triển rộng rãi hơn. Việc thực hiện các giao dịch đơn giản và liền mạch là yếu tố quan trọng tác động đến quyết định mua hàng và thanh toán của người tiêu dùng.”

Là một công cụ tài chính ngắn hạn, các khoản thanh toán Mua trước, Trả sau (Buy Now, Pay Later) thường không tính lãi suất, tạo điều kiện cho người tiêu dùng thanh toán giao dịch mua sắm theo kỳ hạn nhất định (kéo dài đến 36 tháng) thông qua các đợt trả góp đều đặn. Theo nghiên cứu Green Shoots Radar của Visa về việc sử dụng Mua trước, Trả sau tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhằm xem xét các cơ hội tăng trưởng trong thế giới hậu đại dịch COVID-19, sự nhận biết về hình thức này ngày càng tăng trên toàn khu vực, đặc biệt là đối với người tiêu dùng thuộc thế hệ Millennial (những người sinh từ 1981 đến 1996), tiếp theo là Gen X (sinh từ 1965 đến 1980) và Gen Z (sinh từ 1997 đến 2012). Việc sử dụng như vậy chủ yếu được thúc đẩy bởi số tiền thanh toán được chia nhỏ hằng tháng, không lãi suất hoặc lãi suất thấp cùng với thao tác dễ dàng. (Nghiên cứu Green Shoots Radar được Visa thực hiện hằng quý nhằm cập nhật xu hướng tiêu dùng trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, thương mại, du lịch… Nghiên cứu khảo sát 8.400 người dùng nam – nữ, độ tuổi 18-65 tại 14 quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam).

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người tiêu dùng sử dụng các tùy chọn trả góp chủ yếu để mua sắm sản phẩm điện tử, gia dụng cho bản thân và gia đình, các mặt hàng cao cấp, đồ nội thất và chi tiêu cá nhân khác. Trong số các tùy chọn hình thức trả góp, trả góp qua thẻ tín dụng ngân hàng được ưa chuộng nhất, tiếp theo là thông qua các tổ chức không thuộc ngân hàng như các nhà bán lẻ và các công ty tài chính Mua trước, Trả sau.

D.N.O.

Nguồn do Visa cung cấp.