Thứ Ba ngày 28 tháng 5 năm 2024

CES 2024: Intel giới thiệu các vi xử lý tiên tiến thế hệ mới dành cho laptop, máy tính để bàn, và thiết bị vùng biên

Ngày 8-1-2024, tại Hội chợ – Triển lãm CES 2024 tổ chức ở Las Vegas (Mỹ), Intel đã công bố dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 14 mới dành cho laptop và máy tính để bàn, bao gồm các vi xử lý di động HX mạnh mẽ và các vi xử lý máy tính để bàn phổ thông với mức công suất 65 watt và 35 watt. Dẫn đầu làCPU flagship Intel Core i9-14900HX với 24 lõi  (8 P-core + 16 E-core) và 32 luồng. Ngoài ra, Intel cũng ra mắt dòng vi xử lý di động Intel Core Series 1 mới, với sản phẩm đầu bảng Intel Core 7 150U dành cho các hệ thống di động phổ thông mỏng và nhẹ.

Intel tại CES 2024 Las Vegas. (Ảnh: Internet. Thanks.)

Ông Roger Chandler, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc nhóm Enthusiast PC và Workstations​, Client Computing tại Intel, chia sẻ: “Vi xử lý Intel Core thế hệ 14 được thiết kế để cung cấp hiệu năng hàng đầu và những tính năng nền tảng đáp ứng nhu cầu của cả người đam mê công nghệ lẫn người dùng PC phổ thông. Người đam mê công nghệ hay di chuyển nay có thể tận hưởng những trải nghiệm di động tối ưu với dòng vi xử lý HX. Trong khi đó, người dùng phổ thông cũng sẽ hài lòng với hiệu năng cao, tiết kiệm năng lượng và tính năng nền tảng mạnh mẽ trên các vi xử lý máy tính để bàn thế hệ mới nhất với công suất 65 watt và 35 watt.”

Tại CES 2024 Las Vegas, các đối tác của Intel cũng đã giới thiệu hàng loạt hệ thống trang bị vi xử lý Intel Core Ultra mới, qua đó mở ra một kỷ nguyên mới của AI PC và mang công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đến mọi nơi mà người dùng cần. Với sự ra mắt các vi xử lý di động và desktop mới, Intel mang đến tất cả giải pháp điện toán phù hợp với nhu cầu của người dùng, từ cao cấp cho đến phổ thông.

Vi xử lý Intel Core HX Series thế hệ 14 cho người dùng di động đam mê công nghệ

Các vi xử lý di động Intel Core HX thế hệ 14 được chế tạo dành cho game thủ, nhà sáng tạo nội dung và người dùng chuyên nghiệp cần hiệu năng tính toán cao nhất kết hợp với khả năng di động của máy tính xách tay. Với sản phẩm đầu bảng Intel Core i9-14900HX được trang bị 8 lõi hiệu năng cao (P-core) và 16 lõi tiết kiệm điện (E-core), dòng vi xử lý HX mới kết hợp các chuẩn kết nối tốt nhất trong ngành với hiệu năng đơn nhân và đa nhân ấn tượng. Không chỉ vậy, dòng HX còn mang đến một bước nhảy vọt về hiệu năng cho những nhà sáng tạo nội dung khi Intel Core i7-14700HX được tăng 50% số lượng E-core.

Thông tin về dòng vi xử lý HX mới của Intel:

 • Tần số turbo lên đến 5.8GHz cải thiện đến 17% hiệu năng chơi game và tăng tốc đến 51% hiệu năng đa nhiệm so với sản phẩm đối thủ cạnh tranh trực tiếp của hãng khác (theo công bố của Intel).
 • Vi xử lý i9-14900HX trang bị lên đến 24 lõi (8 P-core, 16 E-core) và 32 luồng.
 • Bổ sung thêm 50% số lượng E-core trong vi xử lý i7-14700HX, nâng tổng số lên 20 lõi (8 P-core, 12 E-core) và 28 luồng.
 • Hỗ trợ đến 192GB bộ nhớ DDR5-5600MT/S (megatransfer/giây)
 • Có khả năng ép xung trên dòng vi xử lý HX, hỗ trợ cả Intel Extreme Utility (XTU) và Intel Extreme Memory Profile (XMP).
 • Ứng dụng Intel Application Optimization (tối ưu hóa ứng dụng, APO) mới trên dòng HX đã hỗ trợ thêm 6 tựa game mới (trong tổng cộng 8 tựa game) kể từ khi vi xử lý máy tính để bàn Intel Core thế hệ 14 ra mắt vào tháng 10-2023.
 • Giao diện kết nối Thunderbolt 5 cho tốc độ 80Gbps trên băng thông hai chiều (gấp đôi Thunderbolt 4), và băng thông tối đa đến 120Gbps (gấp ba lần Thunderbolt 4 hiện tại), đem lại trải nghiệm hiển thị và truyền tải dữ liệu tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó, chuẩn Thunderbolt 4 vẫn được sử dụng để giúp người dùng kết nối máy tính đến nhiều màn hình 4K và phụ kiện khác với băng thông 40Gbps.
 • Hỗ trợ nhiều tính năng không dây hàng đầu, bao gồm Intel Wi-Fi 6E (Gig+) tích hợp và Intel Wi-Fi 7 (5 Gig) thông qua thiết bị rời cho tốc độ multi-gigabit ở nhiều địa điểm, độ nhạy tương đương kết nối có dây, cùng độ tin cậy cực cao.
 • Kết nối Bluetooth mới nhất hỗ trợ các chuẩn Bluetooth 5.4 và 5.3 cho hiệu năng ấn tượng khi kết nối cùng lúc nhiều thiết bị.

Với hơn 60 hệ thống từ các thương hiệu đối tác được trang bị vi xử lý Intel Core HX thế hệ 14 sẽ có mặt trên thị trường trong năm 2024, người dùng di động đam mê công nghệ có thể chơi game, sáng tạo nội dụng và làm việc hiệu quả mọi lúc, mọi nơi.

Vi xử lý Intel Core thế hệ 14 mang đến hiệu năng thực tế mạnh mẽ cho máy tính để bàn phổ thông cũng như thiết bị vùng biên

Danh mục mở rộng của vi xử lý máy tính để bàn Intel Core thế hệ 14 đem lại cho người dùng máy tính phổ thông cũng như doanh nghiệp trên các ngành dọc nhiều cách thức mới để trải nghiệm hiệu năng do các vi xử lý máy tính để mới nhất của Intel mang lại. Với 18 vi xử lý mới được bổ sung, danh mục này sẽ giúp người dùng thỏa sức chơi game, sáng tạo nội dung và làm việc hằng ngày, đồng thời tận hưởng những tính năng nền tảng được kỳ vọng từ Intel.

Vi xử lý máy tính để bàn Intel mới nhất được trang bị những tính năng:

 • Tần số turbo đến 5.8GHz cải thiện đến 37% hiệu năng tốc độ đa luồng và đến 7% hiệu năng Microsoft Office so với thế hệ trước.
 • Đến 24 lõi (8 P-core, 16 E-core) và 32 luồng trong vi xử lý i9-14900.
 • Vi xử lý i7-14700 được bổ sung 4 E-core, nâng tổng số lên 20 lõi (8 P-core, 12 E-core) và 28 luồng.
 • Hỗ trợ đến 192GB bộ nhớ DDR5-5600/DDR4-3200 MT/S – có khả năng tương thích ngược với các bo mạch chủ Intel 600 và 700 hiện nay.
 • Tiếp tục hỗ trợ các giải pháp tản nhiệt đi kèm, gồm các bộ làm mát Intel Laminar RH1 và RM1.
 • Kết nối không dây thế hệ mới, hỗ trợ cả Intel Killer Wi-Fi 7 (5 Gig) và Intel Killer Wi-Fi 6E (Gig+).
 • Tiếp tục hỗ trợ các giao diện kết nối PCIe 5.0, PCIe 4.0 và Thunderbolt 4 cho băng thông 40Gbps, cũng như kết nối USB 3.2 có băng thông lên đến 20Gbps.

Người dùng máy tính nay có thể tìm mua trọn bộ dòng sản phẩm vi xử lý máy tính để bàn Intel Core thế hệ 14 với nhiều mức giá phù hợp với nhu cầu sử dụng đa dạng, từ chơi game, sáng tạo nội dung, cho đến làm việc.

Với những thiết bị vùng biên, các vi xử lý mới của Intel giúp việc chạy các ứng dụng AI nặng hoặc đòi hỏi tính toán nhiều dễ dàng hơn nhờ được bổ sung thêm lõi trong quá trình đóng gói LGA socket. Từ bảng tương tác trong lớp học đến màn hình nhiều chi tiết sử dụng trong y khoa, hay điều khiển robot và tự động hóa trong nhà máy, vi xử lý Intel Core thế hệ 14 giúp các ngành dọc hoàn thành và bàn giao nhiều kết quả sáng tạo hiệu quả và an toàn hơn.

Vi xử lý Intel Core U Series 1 cung cấp hiệu năng cao, tiết kiệm năng lượng, tính năng mạnh mẽ đến các hệ thống phổ thông mỏng và nhẹ

Dòng vi xử lý Intel Core U Series 1 vừa trình làng sẽ đem đến cho thị trường những thiết bị di động mỏng và nhẹ, hiệu năng cân bằng giữa sức mạnh và tiết kiệm điện năng mà người dùng máy tính di động luôn khao khát. Dòng vi xử lý di động mới này cũng duy trì những tính năng nền tảng mà người dùng máy tính mong muốn có được từ vi xử lý di động của Intel.

Thông tin về vi xử lý Intel Core U Series 1:

 • Vi xử lý Intel Core 7 150U có tần số turbo lên đến 5.4GHz, có 10 lõi (2 P-core, 8 E-core) và 12 luồng.
 • Hỗ trợ đến 96GB bộ nhớ DDR5-5200/DDR4-3200 MT/S.
 • Giao diện kết nối Thunderbolt 4 cung cấp khả năng kết nối toàn diện cho cả công việc và giải trí, cung cấp băng thông 40Gbps kết nối nhiều màn hình 4K và phụ kiện khác nhau.
 • Hỗ trợ đến 8 làn PCIe 4.0 và 12 làn PCIe 3.0 cho ổ cứng SSD mới nhất.
 • Kết nối Bluetooth mới nhất hỗ trợ các chuẩn Bluetooth 5.4 và 5.3, gồm cả chuẩn âm thanh tiết kiệm năng lượng Bluetooth Low Energy (BLE) cho trải nghiệm âm thanh vòm sống động qua máy tính, đồng thời hỗ trợ các tính năng Bluetooth Auracast giúp tinh chỉnh âm thanh phát ra, chia sẻ trải nghiệm âm thanh cá nhân, và tăng khả năng truy xuất của các thiết bị trợ thính cũng như dịch vụ hỗ trợ thính giác mới.
 • Kết nối không dây thế hệ mới, hỗ trợ cả Intel Killer Wi-Fi 7 (5 Gig) và Intel Killer Wi-Fi 6E (Gig+).

Intel cho biết: Các hệ thống di động trang bị vi xử lý Intel Core U Series 1 sẽ xuất hiện trên thị trường trong quý 1-2024. Thông tin cụ thể sẽ do các đối tác của Intel cung cấp.

Tham khảo: CES 2024: Intel Delivers New High-Level Compute Solutions in Mobile, Desktop and Edge.

B.N.M.

Nguồn do Intel cung cấp.