Thứ Năm ngày 13 tháng 6 năm 2024

Autodesk và Ban Quản lý HCMC Metro hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng BIM trong lĩnh vực đường sắt đô thị tại Việt Nam

Autodesk, tập đoàn phần mềm Mỹ chuyên ngành thiết kế – xây dựng, đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Ban Quản lý Đường sắt Đô thị TP.HCM (Management Authority For Urban Railways, MAUR) – nhà quản lý của hệ thống HCMC Metro, chính thức mở ra mối quan hệ hợp tác lần đầu tiên giữa hai bên. Lễ ký kết đã được tổ chức sáng 24-1-2024 tại TP.HCM.

Việc ký kết hợp tác với Ban Quản lý MAUR TP.HCM được xem là bước đi chiến lược của Autodesk trong việc mở rộng lĩnh vực hỗ trợ chuyển đổi số và ứng dụng mô hình thông tin công trình (Building Information Modelling, BIM) trong lĩnh vực đường sắt đô thị nói riêng và ngành giao thông – vận tải (GTVT) nói chung. Sự kiện này thể hiện cho sự cam kết của Autodesk trong việc hỗ trợ thúc đẩy ứng dụng BIM một cách hiệu quả vào công tác xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông tại Việt Nam được đưa ra trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ GTVT vào tháng 11-2023. Thỏa thuận này đồng nghĩa với việc Autodesk sẽ trở thành đơn vị tư vấn và hỗ trợ Ban Quản lý MAUR TP.HCM thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng BIM hiệu quả trong lĩnh vực đường sắt đô thị trong vòng 3 năm tới.

Lễ ký kết hợp tác giữa Autodesk và MAUR TP.HCM tại TP.HCM ngày 24-1-2024.

Autodesk đã cam kết đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trên hành trình chuyển đổi số và ứng dụng BIM trong đa lĩnh vực, bắt đầu từ xây dựng, tiếp nối với GTVT và mở ra khả năng hợp tác nhiều lĩnh vực khác trong tương lai. Chia sẻ tại lễ ký kết, bà Smitha Raghunathan – Quyền Giám đốc Autodesk Khu vực ASEAN, khẳng định:“Thỏa thuận này là một bước tiến chiến lược, đặt nền móng ứng dụng BIM trong ngành GTVT nói riêng và thúc đẩy ứng dụng BIM đa lĩnh vực tại thị trường Việt Nam nói chung, sau khi Autodesk đã có những ký kết hợp tác quan trọng trước đó cùng Viện Kinh tế Xây dựng – Bộ Xây dựng vào các năm 2017 và 2023.”

Bà Smitha Raghunathan

Theo Ban Quản lý Đường sắt Đô thị TP.HCM, để có thể triển khai áp dụng BIM vào các dự án, MAUR TP.HCM vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm các khó khăn về pháp lý, về năng lực nhân sự, về trang bị phần cứng và phần mềm áp dụng công cụ – phần mềm ứng dụng được sử dụng cho BIM. Đứng trước những khó khăn, thách thức đó, có được sự đồng hành từ phía các đơn vị tư vấn, nhà cung cấp phần mềm công cụ chuyên nghiệp về BIM như Autodesk sẽ là sự hỗ trợ rất giá trị để Ban Quản lý MAUR TP.HCM tiếp cận đúng hướng hơn, nhanh hơn và thuận lợi hơn trong việc áp dụng BIM trong quản lý dự án đầu tư xây dựng đường sắt đô thị tại TP.HCM.

Bà Smitha Raghunathan – đại diện Autodesk và ông Nguyễn Quốc Hiển – Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý Đường sắt Đô thị, đại diện MAUR TP.HCM ký kết hợp tác.

Trong lần ký kết hợp tác này, Autodesk và Ban Quản lý Đường sắt Đô thị TP.HCM sẽ tăng cường hợp tác chiến lược để hỗ trợ các giải pháp chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn hệ sinh thái. Ông Ken Soh – Trưởng nhóm Đối ngoại cấp cao của Autodesk, chia sẻ: “Chúng tôi sẽ chung tay phát triển khung chuyển đổi kỹ thuật số để bảo đảm việc chuyển đổi kỹ thuật số thành công. Sự hợp tác của chúng tôi sẽ bao gồm việc khám phá chương trình đào tạo ở nước ngoài, phát triển các tài liệu được chuẩn hóa dành cho các dự án BIM, tạo ra các chương trình chứng nhận, cải thiện và số hóa các quy trình của dự án Metro cũng như giới thiệu công nghệ BIM trong ngành đường sắt cho các dự án đường sắt đô thị.”

Không chỉ dừng lại ở những thỏa thuận mang tính nền tảng, trên tinh thần hỗ trợ tích cực, hợp tác toàn diện, Autodesk và Ban Quản lý MAUR TP.HCM đã đặt ra phạm vi hợp tác, lộ trình thực hiện rõ ràng, nhằm đẩy nhanh chuyển đổi số và áp dụng BIM hiệu quả trên toàn hệ sinh thái, bao gồm: 

  • Về hợp tác chiến lược: Hai bên thành lập nhóm quản lý chung để tiến hành các cuộc thảo luận chiến lược hai lần mỗi năm nhằm giám sát và bảo đảm tiến độ của tất cả các chương trình đã hoạch định. Cả hai cũng sẽ cùng tham gia các chương trình, sự kiện toàn cầu, cũng như tham khảo, học hỏi phương pháp thực hành BIM tốt nhất từ các đơn vị trên thế giới.
  • Về lộ trình chuyển đổi số: Hai bên sẽ tổ chức hội thảo đánh giá năng lực hiện trạng, xác định mục tiêu chiến lược, từ đó đề ra lộ trình chuyển đổi hiệu quả với các bước chi tiết về phát triển nhân sự, quy trình và tiêu chuẩn công nghệ áp dụng, phát triển các hồ sơ mẫu cho việc thực hiện dự án BIM và các tài liệu liên quan.
  • Về việc đào tạo và chứng nhận: Các đối tác chứng nhận đào tạo và đối tác chứng nhận của Autodesk sẽ tham gia xây dựng, phát triển chương trình đào tạo và chứng nhận BIM phù hợp để hỗ trợ về mặt chuyên môn cho đội ngũ nhân sự của Ban Quản lý MAUR TP.HCM.
  • Về quy trình: Hai bên sẽ trao đổi sâu sát để cải thiện và số hóa các quy trình trong công tác triển khai các dự án đường sắt đô thị thông qua việc tích hợp giải pháp công nghệ phù hợp theo từng giai đoạn dự án.
  • Về công nghệ: Autodesk sẽ giới thiệu và tư vấn ứng dụng thí điểm công nghệ BIM for railway (mô hình thông tin công trình cho đường sắt đô thị) vào các dự án công trình đường sắt đô thị.

G.L.W.

Ảnh: PHẠM ANH PHÚAutodesk

Nguồn do Autodesk cung cấp.