Thứ Tư ngày 19 tháng 6 năm 2024

6 sinh viên chiến thắng tại cuộc thi ICT Competition Vietnam 2023 – 2024 của Huawei

Cuộc thi ICT Competition 2023 – 2024 do Huawei Việt Nam phối hợp cùng Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức trong mùa thứ 2 đã tìm ra 6 sinh viên xuất sắc chiến thắng vòng quốc gia. Các thí sinh Việt Nam này đã nhận được tấm vé tham gia tranh tài vòng thi khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và có cơ hội tham gia vòng Chung kết toàn cầu được tổ chức tại Thâm Quyến (Shenzhen, Trung Quốc).

Các sinh viên xuất sắc nhất của cuộc thi ICT Competition 2023 – 2024 nhận các giải thưởng của Huawei.

Dấu ấn nổi bật của Huawei ICT Competition 2023 -2024

Được tổ chức thường niên từ năm 2015, Huawei ICT Competition là cuộc thi dành cho các sinh viên thuộc các chuyên ngành đào tạo công nghệ thông tin tại các trường đại học, học viện trên toàn thế giới. Tính đến nay, cuộc thi đã ghi nhận sự tham dự của hơn 150.000 sinh viên từ 2.000 trường đại học và cao đẳng. Thông qua cuộc thi, Huawei mong muốn chia sẻ những kiến thức công nghệ mới nhất mà tập đoàn đã dày công nghiên cứu và phát triển, thúc đẩy quá trình hội nhập kỹ thuật số cho thế hệ tương lai.

Huawei ICT Competition 2023 -2024là mùa giải thứ 2 được tổ chức tại Việt Nam. Năm nay, cuộc thi đã thu hút các bạn sinh viên đến từ các trường đại học với đa dạng chuyên ngành khác nhau, không chỉ chuyên ngành công nghệ mà trường kinh tế cũng có sinh viên tham gia tranh tài và đạt thứ hạng cao. Đặc biệt, cuộc thi ghi nhận số lượng sinh viên nữ chiếm đến 17% tổng số lượng đăng ký, trao cơ hội công bằng cho các tài năng trẻ nhằm thu hẹp khoảng cách giới trong ngành.

Trong khuôn khổ cuộc thi, Huawei Việt Nam cũng đã tổ chức buổi workshop “Cùng Huawei nắm bắt xu hướng công nghệ” tại Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp. Tại đây, các chuyên gia của Huawei đã giúp sinh viên hiểu thêm về các công nghệ mới đang được Huawei nghiên cứu và phát triển (AI, IoT, Cloud, Datacom,…) và những kinh nghiệm áp dụng trong thực tế. Bên cạnh đó, Huawei cũng đã chia sẻ về các chương trình đào tạo nhân tài của tập đoàn cùng nguồn kiến thức đáng tin cậy có sẵn trên nền tảng học tập trực tuyến Huawei Talent.

Hơn 200 sinh viên đã có mặt tại buổi workshop “Cùng Huawei nắm bắt xu hướng công nghệ”.

Sau hơn một tháng học tập với kho tàng kiến thức về các công nghệ ICT của Huawei, cuộc thi đã tìm ra 6 gương mặt xuất sắc đạt số điểm cao nhất tại vòng thi quốc gia. Cụ thể:

Với nội dung Cloud track:

  • Giải Nhất: Bùi Quốc An – sinh viên Học viện Kỹ thuật Mật mã
  • Giải Nhì: Nguyễn Hiệp – sinh viên Trường Đại học Ngoại thương
  • Giải Ba: Nguyễn Quang Huy – sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Với nội dung Network Track:

  • Giải Nhất: Nguyễn Triết – sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Giải Nhì: Đặng Phương Khôi Nguyên – sinh viên Trường Đại học FPT
  • Giải Ba: Nguyễn Đắc Phúc – sinh viên Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công Nghiệp

6 sinh viên xuất sắc này sẽ tiếp tục tranh tài tại vòng thi Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương dự kiến được tổ chức vào tháng 2-2024, và họ có thể giành cơ hội để tiến vào vòng Chung kết toàn cầu tổ chức tại Trung Quốc, tham quan trụ sở của Huawei tại Shenzhen, trải nghiệm môi trường học tập quốc tế và đối thoại với những chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghệ.

Thúc đẩy hòa nhập kỹ thuật số cho thế hệ tương lai

Với nhận định nhân tài là cơ sở nền tảng quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế số, xã hội số của mỗi quốc gia, Huawei luôn không ngừng đầu tư, khởi xướng nhiều sáng kiến, hoạt động và dự án phát triển tài năng. Từ đó, tạo cơ hội trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tiễn cho nhân tài trẻ trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Ông Macky Zhang, Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam, cho biết: “Việt Nam đang có rất nhiều nhân tài trẻ, và chúng tôi ở đây để hỗ trợ, đồng hành với các bạn trong việc khai phá tài năng, phát huy hết năng lực của mình. Cuộc thi Huawei ICT Competition chính là một trong 3 hoạt động đào tạo nhân tài quan trọng mà Huawei đã và đang tích cực triển khai với phương châm ‘Tại Việt Nam, Vì Việt Nam’”.

Ông Macky Zhang cũng đặt niềm tin cho các sinh viên Việt Nam trong vòng thi khu vực sắp tới. Ông chia sẻ: “Với 6 sinh viên đạt giải thưởng cao nhất tại vòng thi quốc gia năm nay, chúng tôi tin tưởng các bạn sẽ nối dài bảng thành tích của Việt Nam khi thi đấu tại vòng thi khu vực và toàn cầu, qua đó thể hiện bản lĩnh cá nhân, truyền cảm hứng cho các tài năng trẻ khác theo đuổi đam mê công nghệ. Không chỉ dừng lại tại quy mô cuộc thi, chúng tôi hy vọng các sinh viên sẽ không ngừng trau dồi kiến thức, tham gia vào nguồn nhân lực hỗ trợ và phát triển đất nước trong công cuộc chuyển đổi số.”

Ông Vũ Kiêm Văn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VDCA, chia sẻ: “Cuộc thi Huawei ICT Competition năm thứ 2 được tổ chức tại Việt Nam nhận được sự đón nhận ngày càng lớn của các sinh viên công nghệ. VDCA vui mừng đồng hành với Huawei Việt Nam tổ chức cuộc thi nhằm tạo ra môi trường kết nối toàn cầu để phát hiện ra các tài năng công nghệ trẻ Việt Nam.”

L.H.A.

Nguồn do Huawei cung cấp