Thứ Năm ngày 22 tháng 2 năm 2024

Ứng dụng công nghệ cốt tiện lợi, nhưng cần tế nhị

Gần đây, một tài khoản trên Facebook đã gây ra một cuộc tranh cãi lý thú về một tấm thiệp mời đám cưới. Người bạn của anh vừa nhận được tấm thiệp cưới mà trên đó, gia đình chú rể đã “cẩn thận” cho in luôn mã QR tài khoản ngân hàng. Người bạn thấy lạ nên khoe, còn anh kia thì bị sốc, cảm thấy khó chịu, thậm chí tuyên bố: “Nhận những tấm thiệp như vậy thì không đi dự mà cũng chẳng gửi tiền mừng”.

Có lẽ gia đình chú rể thật lòng chỉ muốn tạo thuận tiện cho khách mời. Nhưng một số bạn bình luận rằng in mã QR tài khoản ngân hàng trên thiệp cưới chẳng khác nào muốn “tận thu”, nếu không đi dự được thì cũng phải quét mã chuyển tiền mừng.

Tất nhiên hầu hết đều tán thành việc gia đình cô dâu, chú rể cho dán mã QR tài khoản lên thùng đựng phong bì mừng đám cưới. Trước đây, khi mã QR chưa thịnh hành, có người in số tài khoản ngân hàng dán lên thùng tiền mừng hay đặt trên bàn tiếp tân. Việc này được đánh giá là tạo thuận tiện cho khách mời, ai không muốn dùng tiền mặt thì có thể chuyển khoản. Vì theo lẽ thường, ai đã đến dự tiệc cưới cũng có gửi tiền mừng chúc phúc.

Một tiệc cưới tại tỉnh Bắc Giang có trưng mã QR tài khoản ngân hàng để khách tiện quét chuyển tiền mừng. (Ảnh: Đoàn Phường Dĩnh Kế).

Thi ra, việc ứng dụng tiện ích công nghệ trong cuộc sống cũng cần phải thực hiện một cách cẩn trọng và tế nhị. Chẳng hạn, ngoại trừ đám cưới, còn các đám tiệc khác như mừng sinh nhật, tân gia, thôi nôi, đầy tháng hay thậm chí đám ma mà in cái mã QR tài khoản ngân hàng trưng nơi tiếp khách thì bị coi là “dị”. Trong trường hợp này, gia chủ có thể in sẵn mã QR tài khoản ngân hàng, nhưng cất đi, ai cần mà hỏi thì có đưa ra.

Trong thời nhà nước vận động giảm dùng tiền mặt trong thanh toán hằng ngày, việc dùng mã QR tài khoản ngân hàng đang ngày càng lan rộng. Nhiều cửa hàng, cơ sở dịch vụ có trưng rõ mã QR tài khoản ngân hàng của mình để khách tiện quét mà thanh toán. Rất nhiều tài xế xe công nghệ, shipper,… giờ đây cũng thủ sẵn trong túi tờ giấy in mã QR tài khoản ngân hàng để khi khách hàng cần là có ngay.

Người dùng các tiện ích công nghệ không chỉ tế nhị mà còn cần cẩn thận bảo mật thông tin nữa. Chúng tôi đã chứng kiến không ít người đã quên không xóa thông tin của mình sau khi nhập vào máy đăng ký ở siêu thị, bệnh viện,…. Như trên máy đăng ký khám bệnh, người kế tiếp có thể nhìn thấy rõ ràng các thông tin nhân thân của người trước với đầy đủ tên họ, ngày sinh, số CCCD, địa chỉ,… Lẽ ra, phần mềm ứng dụng nên được thiết đặt việc tự động xóa ngay thông tin hiển thị trên màn hình sau khi đã in thẻ đăng ký. Nhân đây, đề nghị các nơi đặt các loại máy đăng ký này cần có thêm các tấm che chắn phía trên và 2 bên màn hình để vừa không bị chói nắng, vừa tránh được những người khác đọc được thông tin trên màn hình.

  • Bài in trên báo Người Lao Động thứ Tư 31-1-2024 và trên báo NLĐ Online.

NGÔ LÊ